Sau Khải Hoàn Môn, đến lượt tháp Eiffel chìm trong khói đen ngùt ngụt của biểu tình đốt phá suốt đêm

Đ.L, Theo Helino
Chia sẻ

Trong hai ngày thứ bảy, chủ nhật cuối cùng của năm 2018, thủ đô Paris tiếp tục chứng kiến biểu tình của nhóm Áo vàng. Tháp Eiffel dù cao vời vợi cũng không thể thoát khỏi làn khói đen mịt mù, giận dữ.

Đây là tuần thứ 7 liên tiếp diễn ra biểu tình của nhóm Áo vàng ở Paris và nhiều thành phố nước Pháp. Tại thủ đô, hàng loạt ô tô bị phóng hỏa, bốc cháy ngùn ngụt, làn khói lan đến tận đỉnh tháp Eiffel. Dòng người mặc áo vàng còn tràn đến trước Đài truyền hình Pháp và kênh truyền hình BFM, hô hào đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Vào tuần này, số lượng người biểu tình có vẻ giảm xuống. Tuy vậy, lãnh đạo nhóm Áo vàng cho biết sau kì nghỉ lễ, họ sẽ vận động đông đảo người tham gia hơn.

Bắt đầu từ giữa tháng 11, nhóm Áo vàng đã xuống đường phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Macron, sau đó lan nhanh sang các vấn đề phí sinh hoạt, cải cách giáo dục; với đỉnh điểm cao trào là cuối tháng 11 khi Khải Hoàn Môn bị đập phá, vấy bẩn gây chấn động quốc tế.

Hiện tại, trọng tâm của nhóm Áo vàng là kêu gọi Tổng thống Macron từ chức. Ông Macron bị cáo buộc xa cách và để giá cả sinh hoạt vượt quá khả năng của nhiều người dân ở các vùng nông thôn, thị trấn nhỏ.

Sau Khải Hoàn Môn, đến lượt tháp Eiffel chìm trong khói đen ngùt ngụt của biểu tình đốt phá suốt đêm - Ảnh 1.

Tháp Eiffel sừng sững nhưng không thể thoát khỏi làn khói đen giận dữ trong tuần biểu tình thứ 7 liên tiếp (ảnh: Daily Mail)

Hàng loạt ô tô bị phóng hỏa (ảnh: Reuters)

Sau Khải Hoàn Môn, đến lượt tháp Eiffel chìm trong khói đen ngùt ngụt của biểu tình đốt phá suốt đêm - Ảnh 3.

Dòng người chạy lên cầu thang hòa cùng làn hơi cay ở khu vực Passy của thủ đô (ảnh: AFP/Getty)

Các cảnh tượng đốt thùng rác, đốt cây thông Giáng sinh, đụng độ giữa cảnh sát với nhóm Áo vàng tiếp tục xảy ra ở Paris và nhiều thành phố nước Pháp (ảnh: AFP, Getty) 

(Theo Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm