Sắp Tết máy rửa bát phải hoạt động hết công suất, đây là điểm cần ghi nhớ khi dùng để tránh tình trạng "đình công"
Ghi nhớ những điều này khi sử dụng sẽ giúp máy rửa bát của gia đình bạn không bị quá tải, đảm bảo tuổi thọ bền lâu.
Các lưu ý khi sử dụng máy rửa bát để tránh quá tải, giữ được độ bền lâu
- Xếp chén dĩa úp ngược, không chồng lên nhau
Đầu tiên là các vật dụng như tách, ly, nồi, chảo, những đồ dùng này nên được xếp úp ngược xuống và không chồng lên nhau. Đặc biệt, các loại nồi có đáy sâu cần phải đặt nghiêng để giúp thoát nước dễ hơn. Tương tự, các vật dụng cong hay lõm cũng nên được xếp nghiêng để dễ thoát nước.
- Xếp kín, chặt không để dao, muỗng, nĩa,... rơi ra trong quá trình rửa
Tiếp theo, cần chắc chắn rằng các vật dụng được xếp chặt để khi rửa không bị lật ngược lại. Tránh để đồ vật rơi ra khỏi đáy giỏ đựng, nhất là các đồ vật nhỏ. Tốt nhất bạn không nên cho vào vì chúng rất dễ bị rơi khỏi đáy giỏ. Đối với các vật dụng dài, bạn cần đặt nằm ngang ở phía trước giá.
Đồng thời, các vật dụng có mũi nhọn như dao, muỗng, nĩa nên đặt vào giỏ và tay cầm hướng về đáy.
- Không xếp chung đũa muỗng trộn lẫn với chén đĩa
Khi bạn không phân loại xếp riêng lẻ từng loại đũa muỗng và chén đĩa sẽ khiến chúng rối tung lên trong khoang máy khi máy vận hành. Đồng thời, luồng nước phun trong máy sẽ không đến được các ngóc ngách làm sạch vụn thức ăn, dầu mỡ.
- Không đặt vật dụng làm cản phần phun nước
Để máy được vận hành tốt nhất, bạn không nên đặt các vật dụng làm cản phần phun nước xoay khi máy đang hoạt động, cần đảm bảo rằng các cánh tay phun nước có thể quay bình thường và không có bất cứ vật cản nào.
- Không cho các loại chén đũa cao cấp được vẽ hoa văn thủ công vào máy
Với những dụng cụ nhà bếp: đũa gỗ, chén thủy tinh, dĩa sứ được vẽ hoa văn bằng tay sẽ dễ bị bong tróc họa tiết khi rửa máy. Bởi vì, lực phun trong máy rất mạnh kèm hơi nóng sẽ khiến màu sắc họa tiết phai mờ và nhanh chóng xuống màu.
- Nên quay mặt đĩa, chén bẩn vào hướng vòi phun
Đây là sai lầm mà rất nhiều chị em đã và đang mắc phải. Bạn nên để mặt đĩa dơ tiếp xúc đối diện hoặc hướng về vòi xịt nước trong máy rửa bát. Điều này sẽ giúp vòi phun nước tiếp xúc trực diện và rửa sạch các chất bẩn dầu mỡ tốt hơn hẳn.
Ngược lại, nếu quay ngược mặt ngoài ra thì sau khi kết thúc vận hành máy, bạn sẽ thấy ngay vụn thức ăn thừa còn bám dính trên thành chén đĩa đấy.
- Không để máy chạy quá tải
Một lưu ý khá quan trọng nữa là không nên quá cố nhồi nhét hết chén đĩa vào trong máy. Điều này sẽ gây quá tải lên hệ thống khiến máy phải hoạt động quá công suất làm máy nhanh xuống cấp.
Mặt khác, với lượng chén đĩa quá nhiều sẽ không còn chỗ trống cho các vòi phun nước bên trong hoạt động kém hiệu quả. Kết quả là chén bát không sạch và bạn phải tốn công sức khởi động máy thêm lần nữa.
- Không sử dụng quá nhiều nước rửa chén
Hầu hết các loại nước rửa chén đều được pha trộn thêm các thành phần tạo bọt nhằm giúp làm sạch chén đĩa hiệu quả. Tuy nhiên, khi đổ nước rửa chén vào trong máy thì bạn chỉ nên dùng 1 lượng vừa phải.
Nếu bạn đổ quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến tạo bọt rất nhiều. Lượng bọt này dâng cao tràn ra khỏi máy và có khả năng gây hư hại hệ thống máy rửa chén.
Lưu ý để máy chạy tốt và giữ tuổi thọ cho máy
Bên cạnh việc sắp xếp các vật dụng sao cho hợp lí thì cách mà chúng ta sử dụng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của máy rửa chén.
Bạn nên bỏ bớt các thức ăn còn dư thừa trước khi cho vào máy rửa chén bát vì các đồ ăn thừa này có thể gây nên nghẽn bộ lọc và các lỗ phun nước.
Trước khi bắt đầu rửa, bạn cần lưu ý kỹ những hóa chất nên và không nên cho vào máy rửa chén.
Tuyệt đối không được đổ chất tẩy rửa vào ngăn chứa muối để tránh làm hỏng hệ thống làm mềm nước, đồng thời chỉ sử dụng loại muối chuyên dụng dành cho máy rửa chén.
Đổ muối vào ngăn chứa ngay trước khi bật máy lên để lượng muối bị tràn ra ngoài được rửa sạch ngay và tránh ăn mòn buồng súc rửa.
Cuối cùng bạn hãy nhớ đóng van nước sau khi rửa xong để đảm bảo nước không vô tình bị tràn ra khỏi máy.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên để hở cửa máy sau khi rửa để tránh đọng nước và mùi hôi.
Cách vệ sinh máy hiệu quả
Máy rửa chén cần được vệ sinh thường xuyên, cả bộ lọc lẫn các chi tiết bên trong thùng máy để máy có thể hoạt động trơn tru cũng như đảm bảo vệ sinh cho chén đĩa được rửa, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.
Đầu tiên, nếu muốn lau sạch bề mặt bên trong máy, hãy dùng miếng vải mềm và pha với một chút giấm để lau.
Đối với bề mặt bên ngoài của máy, bạn có thể dùng vải mềm, nhúng vào nước xà phòng ấm và vệ sinh.
Ron cửa xài lâu ngày có thể bị ám mùi, do đó bạn nên vệ sinh bằng miếng bọt biển ẩm để tránh hình thành mùi hôi.
Ngoài ra, các chi tiết như bộ lọc chất bẩn cũng như cánh tay phun nước cũng cần được làm vệ sinh mỗi tháng một lần để loại bỏ mùi hôi do vết bẩn bám lâu ngày, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm hiệu quả tối ưu.
Ảnh: Internet