Loại vắc xin COVID-19 công nghệ mới, có hiệu quả hơn 90%, có thể "diệt" các biến thể của SARS-CoV-2

Minh Võ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những tưởng vắc xin mRNA hiện đang hiệu quả nhất trong công tác phòng ngừa Covid-19, nhưng mới đây, nhà sản xuất Novavax đã công bố vắc xin mới tốt hơn nhiều lần.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, các nhà khoa học đã công bố một loại vắc xin mới mang tên mRNA, được đánh giá là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi biến thể virus SARS-CoV-2 khoảng 70%. Bên cạnh đó, mRNA còn thuộc một trong những vắc xin Covid-19 đầu tiên được phép sử dụng tại Mỹ nhờ độ đặc trị cao.

Không phải mRNA, đây mới là loại vắc xin tốt nhất thế giới với hiệu quả hơn 90%, có thể "diệt" các biến thể của SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

mRNA vốn được mọi người biết đến như loại vắc xin tốt nhất...

Tuy nhiên mới đây, công ty sinh học Novavax có trụ sở tại Maryland (Mỹ) đã công bố kết quả thử nghiệm mới nhất về một loại vắc xin rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19. Hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin này có tỷ lệ hơn 90%, cũng như có thể bảo vệ khỏi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

"Quá trình nghiên cứu của chúng tôi thu hút gần 30.000 người tình nguyện tham gia tại Mỹ và Mexico. Nhờ vậy mà Novavax đã được đánh giá toàn diện hiệu quả, rất an toàn và củng cố khả năng hình thành miễn dịch cho cơ thể" – Đại diện công ty Novavax phát biểu.

Trước đó, trên các trang tạp chí, vắc xin mRNA đã được mọi người ca ngợi là "sự chiến thắng của mRNA", "bước ngoặt trong lịch sử phát triển vắc xin"... và rất có tiềm năng trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19. Thế nhưng từ sau khi Novavax ra đời, ai cũng nhận ra rằng một "ông hoàng" có thể bị soán ngôi bất cứ lúc nào, chúng ta luôn có quyền hy vọng vào những gì tốt đẹp hơn.

Không phải mRNA, đây mới là loại vắc xin tốt nhất thế giới với hiệu quả hơn 90%, có thể "diệt" các biến thể của SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

... nay đã bị "soán ngôi" bởi Novavax - loại vắc xin mới có hiệu quả cao đến 90%.

Theo dữ liệu mới nhất của công ty Novavax, vắc xin mRNA hiệu quả dao động từ 94-95% so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu, trong khi vắc xin Novavax lại cho hiệu quả duy trì ổn định 90% với virus SARS-CoV-2 lẫn các biến thể sau này của nó.

Các tác dụng phụ của vắc xin Nanovax chủ yếu là nhẹ, bao gồm đau và nhức tại chỗ tiêm, không có báo cáo nào về đông máu bất thường hoặc gây ảnh hưởng đến tim. Thêm vào đó, Nanovax rất dễ bảo quản trong tủ lạnh tiêu chuẩn nên thuận tiện trong việc phân phối, không lo hỏng hóc khi vận chuyển.

Học hỏi, tiếp bước và cố gắng để thành công

Theo giới chuyên gia nhận định, để chiến thắng trong cuộc đua sản xuất vắc xin, các công ty cần phải làm hoàn hảo nhiều việc cùng một lúc, cụ thể là phải chế tạo được vắc xin có hiệu quả cao – bảo đảm an toàn – sản xuất được số lượng lớn. Chưa kể còn phải đối mặt với nhiều thách thức khi làm việc với các cơ quan y tế trên toàn thế giới để được phân phối vắc xin.

BioNTech, công ty đã phát triển ra mRNA Pfizer, thừa nhận họ không thể tự mình đạt được nhiều thành tựu nhanh như báo chí ca ngợi. Vào tháng 10/2020, giám đốc điều hành BioNTech Uğur Şahin, chia sẻ họ đã tìm đến Pfizer nhờ giúp đỡ vì muốn mở rộng quy mô thử nghiệm lâm sàng để phê duyệt thuốc. Nhờ mối quan hệ đó mà họ mới chế tạo được vắc xin mRNA.

Không phải mRNA, đây mới là loại vắc xin tốt nhất thế giới với hiệu quả hơn 90%, có thể "diệt" các biến thể của SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Để đạt được thành công, công ty sản xuất vắc xin mRNA đã phải trải qua nhiều khó khăn.

Vào cuối năm ngoái, chỉ có 3 loại vắc xin là BioNTech-Pfizer, Moderna, CureVac vượt qua thử nghiệm giai đoạn 3 và được sản xuất rộng rãi so với 13 loại vắc xin cùng kỳ khác.

Công ty Novavax cho biết, hiện tại tuy đang tiến hành phát triển vắc xin Novavax một mình nhưng họ vẫn đang cố gắng hết sức để mang đến một sản phẩm tuyệt vời nhất. Họ sẽ rút kinh nghiệm từ những người đi trước và tìm ra cách để phân phối vắc xin đi càng nhiều nơi càng tốt, dự kiến đạt sản lượng 100 triệu liều/tháng vào cuối tháng 9 và 150 triệu liều/tháng vào tháng 12.

Không phải mRNA, đây mới là loại vắc xin tốt nhất thế giới với hiệu quả hơn 90%, có thể "diệt" các biến thể của SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Vắc xin Novavax mở rộng hy vọng giúp con người thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Novavax cam kết sẽ cung cấp 110 triệu liều vắc xin cho Mỹ trong năm tới và 1,1 tỷ liều cho các nước đang phát triển. Tháng 5 vừa qua, liên minh vắc xin GAVI thông báo đã ký thỏa thuận mua 350 triệu liều vắc xin Novavax, dự kiến giao hàng bắt đầu vào quý III.

Tổng kết lại, cả hai loại vắc xin mRNA và Novavax đều đang mang lại điều kỳ diệu trong đại dịch Covid-19 đầy hỗn loạn này. Tuy công ty Novavax đã nghiên cứu vắc xin trong hơn 3 thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên họ mang vắc xin ra thị trường và chứng minh hiệu quả tuyệt vời của nó. Chính phủ Mỹ hiện đang tài trợ một phần cho việc sản xuất vắc xin Novavax và tin rằng nó là loại vắc xin tốt nhất mà chúng ta đang có.

Theo Theatlantic

Chia sẻ
Đọc thêm