Sắp bắt đầu học kỳ mới, nhiều trường đại học lo sợ trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona vì sinh viên đến từ Trung Quốc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều sinh viên đến từ Trung Quốc sẽ quay trở lại khiến mọi người lo ngại các trường học có thể trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona.

Các trường đại học ở Hàn Quốc đang lên các phương án tốt nhất để tránh lây truyền virus Corona khi vào ngày 2/3 tới, hàng nghìn sinh viên Trung Quốc sẽ quay lại để bắt đầu học kỳ mới.

Theo The Korea Times, quan chức Hàn Quốc lo ngại khả năng các sinh viên có thể mang virus từ Trung Quốc sang và các trường học có thể trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona.

Hiện tại, Đại học Hàn Quốc, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS) và một số trường khác ở Seoul đã tạm thời đóng cửa Khoa Ngôn ngữ Hàn Quốc vì lo ngại virus lây lan trong trường.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số lượng công dân Trung Quốc học tập tại đây tính đến tháng 4/2019 là 69.287 người, tương đương 43,3% trong số 160.165 sinh viên quốc tế.

Sắp bắt đầu học kỳ mới, nhiều trường đại học lo sợ trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona vì sinh viên đến từ Trung Quốc mang sang - Ảnh 1.

Trường học ở Hàn Quốc phải đeo khẩu trang đến trường.

Đại học Kyung Hee có số lượng người Trung Quốc đông nhất với 4.727 người. Tiếp theo là Đại học Sungkyunkwan với 4.189 người, Đại học Hàn Quốc với 4.184 người và HUFS là 2.666 người.

"Các biện pháp cụ thể chưa được quyết định vì học kỳ mới bắt đầu vào tháng 3, tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc một cách nghiêm túc về việc hủy các chương trình định hướng và các sự kiện dành cho sinh viên năm nhất", đại diện HUFS cho biết.

Trường đại học này cũng đã gửi 3 tin nhắn cho tất cả sinh viên, giảng viên yêu cầu bất kỳ ai đến Vũ Hán vừa qua không được đến trường trong 14 ngày và nhắc nhở họ giữ vệ sinh cá nhân bằng cách đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Sắp bắt đầu học kỳ mới, nhiều trường đại học lo sợ trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona vì sinh viên đến từ Trung Quốc mang sang - Ảnh 2.

Sinh viên Đại học Hàng hải Hàn Quốc ở Busan trong buổi lễ tốt nghiệp phải đeo khẩu trang bảo vệ.

Đại học Hàn Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp tương tự như hủy bỏ các sự kiện lớn dành cho sinh viên năm nhất. Trường cũng đăng tải các hướng dẫn để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên trang web và khuyên tất cả học sinh cũng như nhân viên của trường từng đi Trung Quốc hoặc có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến virus Corona phải đi khám ngay.

"Về cơ bản chúng tôi đang làm theo khuyến nghị của Bộ Giáo dục để bảo vệ sinh viên. Tuy nhiên, chưa có kế hoạch chi tiết nào được quyết định", đại diện Đại học Hàn Quốc chia sẻ.

Sắp bắt đầu học kỳ mới, nhiều trường đại học lo sợ trở thành tâm điểm bùng phát dịch Corona vì sinh viên đến từ Trung Quốc mang sang - Ảnh 3.

Đại học Ngoại ngữ Busan.

Đại học Ngoại ngữ Busan mới đây đã gửi email tới 600 sinh viên quốc tế đã đến Trung Quốc trong kỳ nghỉ vừa qua. Theo đó, trường yêu cầu họ không đến trường cho đến hết tháng 2. Đây là lần đầu tiên một trường đại học thực hiện biện pháp trì hoãn sinh viên quốc tế đến trường.

Đại học Pai Chai cũng đã hủy bỏ chương trình trao đổi sinh viên với các trường học ở Trung Quốc trong học kỳ này. Hiện tại có 185 sinh viên đến từ Trung Quốc đang theo học tại đây.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các hiệu trưởng trường tại Khu Liên hợp Chính phủ ở Sejong để thảo luận phương án về sinh viên quốc tế và đặc biệt là sinh viên đến từ Trung Quốc.

Động thái của Bộ Giáo dục diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng đối với số lượng lớn sinh viên quốc tế, bao gồm cả công dân Trung Quốc theo học tại các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ bắt đầu quay trở lại quốc gia này sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong cuộc họp, Bộ yêu cầu các giảng viên, sinh viên trở về Hàn Quốc từ Vũ Hán, Trung Quốc phải ở nhà tối thiểu 14 ngày. Yêu cầu áp dụng cho học sinh, nhân viên không chỉ các trường đại học và cả trường mẫu giáo, THCS, THPT trên cả nước.

Xem trực tiếp buổi tư vấn: "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên Mạng xã hội Lotus cùng các các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ 6 ngày 31/1/2020.

Tải app Lotus để xem trực tiếp tại đây: http://bit.ly/2m6uJ36

Chia sẻ
Đọc thêm