Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết

Buổi sáng nhẽ ra phải là khoảng thời gian bạn cảm thấy tỉnh táo, khỏe khoắn nhất trong ngày nhưng nếu xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây nghĩa là sức khỏe đang gặp trục trặc.

Giấc ngủ có vai trò lớn trong việc tái tạo các tế bào của cơ thể, thanh lọc bộ não vì thế sau khi ngủ dậy cơ thể như được khởi động lại để bắt đầu một ngày mới, lúc này sức khỏe được điều chỉnh về trạng thái tốt nhất qua một đêm nghỉ ngơi, sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, nếu thời điểm này bạn thường xuyên xuất hiện các triệu chứng lạ liên quan đến bệnh lý thì cần điều trị tích cực để cải thiện, chủ quan có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và rút ngắn tuổi thọ.

Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết - Ảnh 1.

Đừng bỏ qua nếu buổi sáng ngủ dậy xuất hiện 4 triệu chứng sau đây.

1. Mệt mỏi, chóng mặt và nhức đầu

Với người khỏe mạnh, sau một đêm ngủ dài sẽ là lúc họ cảm thấy thư thái và giàu năng lượng nhất. Nhưng nếu bạn cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược sau khi ngủ dậy thì không loại trừ khả năng là do não bị thiếu oxy, máu lên não không đủ, mạch máu não bị hẹp và cuối cùng gây đau đầu.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ y học giấc ngủ Nancy Foldvary-Schaefer tại Phòng khám Cleveland, Mỹ cho biết: "Nếu bạn đang đối mặt với chứng đau đầu ngay sau khi thức dậy, rất có thể bạn đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ". Bác sĩ phân tích điều này xuất phát từ nguyên nhân mất ngủ, mắc chứng ngưng thở khi ngủ...”.

Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết - Ảnh 2.

Nếu bạn đang đối mặt với chứng đau đầu ngay sau khi thức dậy, rất có thể bạn đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ...

Nghiêm trọng hơn, theo Johns Hopkins Medicine International (hệ thống y tế hàng đầu nước Mỹ), cảm giác mệt mỏi ngay sau khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Tế bào ung thư sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể bạn để phát triển, điều này khiến bạn thiếu hụt dinh dưỡng và cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, còn có nhiều nguyên nhân khác gây mệt mỏi vì vậy nếu thấy các triệu chứng của mình đủ nghiêm trọng, bạn nên đi khám bệnh.

2. Tiêu chảy

Theo Healthline, thỉnh thoảng bị tiêu chảy vào buổi sáng là bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiêu chảy vào buổi sáng kéo dài vài tuần, đi kèm triệu chứng ói mửa, đầy hơi, sốt, máu trong phân... đó là lúc bạn cần chẩn đoán xem mình có mắc bệnh gì không.

Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết - Ảnh 3.

Nếu tình trạng tiêu chảy vào buổi sáng kéo dài vài tuần, đi kèm triệu chứng ói mửa, đầy hơi, sốt, máu trong phân... thì bạn nên đi khám.

Tiêu chảy thường xuyên cần nghi ngờ đến các bệnh về tiêu hoá, bệnh gan hoặc các bệnh về tuyến tụy... Những người thường có biểu hiện như vậy cần được cải thiện thông qua điều trị tích cực, ngoài ra nên bảo vệ hệ tiêu hóa và duy trì chức năng của hệ tiêu hóa bằng các phương pháp sức khỏe đúng cách.

3. Xuất hiện bọng mắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bọng mắt như thiếu ngủ, thức khuya, uống quá nhiều nước trước khi ngủ, tuy nhiên triệu chứng phù sẽ biến mất sau khi chúng ta ngủ dậy. Nếu bạn ngủ ngon, không uống quá nhiều nước mà mặt vẫn có biểu hiện sưng mặt vào buổi sáng, đặc biệt là sưng mí mặt nghiêm trọng, lâu ngày không hết thì đó là dấu hiệu của bệnh thận.

Vì bản thân thận là cơ quan chuyển hóa nước và tạo ra nước tiểu, khi thận bị tổn thương, lượng nước tích tụ, các khoáng chất như canxi, natri, axit uric... trong cơ thể con người không thể chuyển hóa và đào thải ra ngoài một cách bình thường, điều này không chỉ làm tăng lượng máu mà còn gây giữ nước, giảm albumin máu và cuối cùng gây ra các triệu chứng phù nề.

Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết - Ảnh 4.

4. Cảm thấy đói bất thường

Sau một đêm ngủ dài, cơ thể dù có tiêu hao năng lượng nhưng không quá nhiều nên cảm giác đói vào sáng sớm thường không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu sáng nào tỉnh giấc bạn cũng thấy đói, khô miệng, mệt mỏi, suy nhược... triệu chứng thường xảy ra vào lúc 4-5 giờ sáng, phải ăn uống thì cơ thể mới ổn định thì rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Khi bị tiểu đường, lượng đường nạp vào cơ thể không thể chuyển hóa thành năng lượng, chỉ có thể tiêu hao chất béo hoặc đường dự trữ trong cơ thể để làm năng lượng nên người bệnh cũng sẽ cảm thấy đói bất thường.

Sáng nào tỉnh giấc cũng thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu "kỳ lạ" này, bạn nên đi khám gấp vì có thể đang mắc trọng bệnh mà không hề biết - Ảnh 5.

Cảm giác đói nghiêm trọng vào buổi sáng cho thấy bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Nói chung, mọi triệu chứng bất thường vào buổi sáng đều có thể là tín hiệu cảnh báo những căn bệnh trong cơ thể, đặc biệt là chóng mặt, mệt mỏi... Ngoài việc quan sát các triệu chứng hàng ngày, bạn cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ, điều này sẽ giúp bạn tìm ra những vấn đề tiềm ẩn trong cơ thể và điều trị sớm nhất.

Theo QQ/Clevelandclinic/Hopkinsmedicine/Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm