Sáng đánh răng hay bị chảy máu có thể là do những nguyên nhân này

XUÂN XÙ,
Chia sẻ

Tình trạng chảy máu chân răng mỗi sáng có thể do một số nguyên nhân sau đây.

Mỗi sáng sau khi vệ sinh răng miệng, bạn có thể thấy chân răng bị chảy máu. Dấu hiệu này có thể cảnh báo thói quen đánh răng sai cách hoặc các vấn đề sức khỏe. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, bạn hãy chú ý đến những nguyên nhân sau để xử lí đúng cách và bảo vệ sức khỏe răng miệng nhé.

Làm sạch răng miệng sai cách

Thói quen vệ sinh răng sai cách cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Việc chải răng quá mạnh sẽ tác động xấu đến lợi, nướu, dễ gây tổn thương và chảy máu. Do vậy, mỗi khi vệ sinh răng miệng, bạn cần chú ý thao tác theo chuyển động tròn và thực hiện nhẹ nhàng. Bạn cũng nên tránh đánh răng quá lâu, các thao tác trên chỉ diễn ra trong khoảng dưới 2 phút.

Sáng đánh răng hay bị chảy máu có thể là do những nguyên nhân này - Ảnh 1.

Mắc vấn đề về nướu hoặc nha chu

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây chảy máu chân răng có thể là do tình trạng viêm nướu. Các dấu hiệu viêm xuất hiện sẽ khiến vị trí này dễ tổn thương và sung huyết. Bên cạnh đó, tình trạng cao răng lâu ngày đóng thành mảng cứng trên răng có thể gây ra các vấn đề về nha chu và lợi. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, chảy máu và sưng đỏ.

Dùng bàn chải đánh răng quá cứng

Nhiều người có thói quen không chú ý đến các loại bàn chải đánh răng. Tuy nhiên, việc sử dụng một chiếc bàn chải có đầu lông cứng sẽ khiến nướu dễ bị tổn thương khi làm sạch răng. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu chân răng. Bạn nên chú ý lựa chọn những sản phẩm có đầu lông mảnh và mềm mại. Những chiếc bàn chải này sẽ giúp loại bỏ tối đa mảng bám và không gây hại đến vị trí này.

Sáng đánh răng hay bị chảy máu có thể là do những nguyên nhân này - Ảnh 2.

Cơ thể thiếu hụt vitamin

Thiếu hụt vitamin C, K cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu chân răng. Do những loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu. Khi thấy dấu hiệu chảy máu chân răng, bạn hãy theo dõi chế độ ăn và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trên. Nếu tình trạng không tiến triển, bạn hãy thực hiện các kiểm tra cần thiết tại cơ sở y tế để điều trị đúng cách.

Sáng đánh răng hay bị chảy máu có thể là do những nguyên nhân này - Ảnh 3.

Mắc bệnh về gan, mật

Một số vấn đề về gan hay mật cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng chảy máu chân răng. Do những cơ quan này cũng tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin K. Chức năng gan hoạt động không tốt có thể gây chảy máu chân răng thường xuyên hơn.

Những lưu ý để bảo vệ răng miệng thoát khỏi tình trạng trên:

- Thường xuyên làm sạch răng miệng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.

Sáng đánh răng hay bị chảy máu có thể là do những nguyên nhân này - Ảnh 4.

- Đánh răng đúng cách và thực hiện 2 lần/ngày

- Súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên.

- Cung cấp chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chia sẻ