Bệnh nhân ung thư ân hận vì đã lơ là dấu hiệu chảy máu chân răng

Theo Soha/Trí Thức Trẻ,
Chia sẻ

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư gan. Nếu biết sớm điều này là nguy hiểm để can thiệp y tế, thì tỉ lệ mắc ung thư đã không cao như hiện nay.

Chảy máu khi đánh răng đừng nghĩ là viêm nướu

Ông Trương, 58 tuổi, người Phúc Kiến (TQ) vốn bị bệnh viêm gan B, xơ gan trong nhiều năm qua.

Có một điều mà sau này khi nghe bác sĩ nói ông đã vô cùng hối hận đó là chủ quan với tình hình sức khỏe của mình.

Trước đó, mỗi lần đánh răng ông đều bị chảy máu, súc miệng thôi cũng chảy máu, đôi khi máu cứ chảy rịn ra trong miệng kéo dài cả tiếng đồng hồ mới ngừng chảy.

Vào mỗi bữa ăn ông đều thấy không ngon miệng, ông đi khám răng nhưng các nha sĩ cho biết răng của ông về cơ bản không có vấn đề gì nghiêm trọng và khuyên ông nên đi khám sức khỏe chi tiết để tìm nguồn bệnh.

Đến khi máu răng không ngừng chảy, sáng nào đánh răng cũng nhìn thấy máu, ông đã nhập viện để kiểm tra chi tiết.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ cho ông biết, các tiểu huyết cầu thấp và mức độ tế bào bạch cầu trong cơ thể thay đổi bất thường, điều đó nghĩa là việc chảy máu nướu răng là vấn đề không đơn giản.

Các chuyên gia cho rằng, ông bị chảy máu là vì tiểu cầu quá thấp, khả năng đông máu của ông theo xét nghiệm chỉ bằng 1/4 so với bình thường và đây chính là mấu chốt của vấn đề.

Bệnh nhân ung thư ân hận vì đã lơ là dấu hiệu chảy máu chân răng - Ảnh 1.
(Ảnh minh họa)

Chảy máu răng cũng là dấu hiệu của ung thư gan

Tiếp sau đó, kết quả kiểm tra cho thấy, có rất nhiều dấu hiệu bệnh được tìm thấy ở lá lách, gan bị xơ nặng, ung thư gan đã bước vào giai đoạn giữa kỳ.

Nghe đến đây, tay ông Trương gần như run lên và miệng co cứng lại, sợ hãi đến mức ra mồ hôi lạnh.

Bác sĩ cho biết, bệnh ung thư gan đã tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong cơ thể ông.

Những bệnh nhân bị viêm gan B và xơ gan trong nhiều năm, nếu không có ý thức để điều trị y tế sẽ khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng.

Đây chính là lý do bệnh nhân mắc ung thư gan ngày càng tăng và khi phát hiện thì đều đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối kỳ, việc điều trị và can thiệp y tế đều vô cùng khó khăn.

Có nhiều triệu chứng của bệnh ung thư gan, biểu hiện rõ nhất là thường xuyên xuất hiện chảy máu khi đánh răng.

Các bác sĩ cho biết, khi bị chảy máu chân răng, bạn nên đi khám sớm để chẩn đoán có mắc bệnh về gan hay không, đón đầu thời gian điều trị tốt nhất.

Nếu biết bị bệnh gan, có thể can thiệp y tế, hoặc ít nhất không cung cấp thức ăn "nuôi" ung thư bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống, thì bệnh nhân ít nhất cũng kéo dài tuổi thọ thêm được 5 năm.

Bệnh nhân ung thư ân hận vì đã lơ là dấu hiệu chảy máu chân răng - Ảnh 2.
(Ảnh minh họa)

*Theo Health/IF

Chia sẻ
Đọc thêm