Sản phụ 18 tuổi suýt mất cả con lẫn tính mạng vì dây rốn bám ở mép bánh nhau hiếm gặp

Sản phụ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, các bác sĩ tim thai giảm đột ngột và không có dấu hiệu phục hồi.

Chiều ngày 08/07/2019, chị N.T.N.Đ. (18 tuổi, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có vỡ ối sớm.

Sau khi theo dõi tim thai liên tục, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột liền tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Ngay lập tức, kíp trực tiến hành hội chẩn và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

4e3bd38fa9be4de014af (1)

Sản phụ gặp tình trạng dây rốn bám màng hiếm gặp lúc sinh.

Ca cấp cứu huy động 3 ekip Sản khoa, Gây mê hồi sức và ekip Sơ sinh. Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai có cân nặng 2.660 gram đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn xiết của y bác sĩ lẫn gia đình sản phụ.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, quá trình phẫu thuật đã phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng (nằm ở mép bánh nhau).

IMG_3887

Bé trai chào đời an toàn.

Bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và rất nguy hiểm.

Dây rốn bám ở vùng rìa/mép của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

Thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút, tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm 75% - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

IMG_3889

Nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Tuy nhiên phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 – 20 của thai kỳ, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, bác sĩ Liêm khuyến cáo các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày.

Đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ cần đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, nhất là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

Chia sẻ
Đọc thêm