Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh"

Thời điểm tháng 3, tháng 4, Sài Gòn bắt đầu bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Bởi lẽ này, nhiều người thích ăn những thứ mát mát, ngọt ngọt như kem hay chè để giải nhiệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá món chè khúc bạch lạ tai, lạ miệng này nhé.

Thỉnh thoảng sau khi tan sở chiều, chị em chúng tôi rủ nhau đi nhâm nhi ly chè cho vơi bớt mệt nhọc của ngày làm việc dài hơi. Nằm ở chân cầu Hoàng Hoa Thám, góc đường Trần Quang Khải, Quận 1, quán chè khúc bạch khá đơn giản chỉ với vài ba cái bàn, chiếc ghế nhưng không ngớt khách ghé tới bởi chè ngon, đầy đặn. Quán nằm ở lề đường của một con hẻm nhỏ ít người qua lại nên chúng tôi không lo vừa ăn vừa hít bụi như một số quán ven đường lớn khác. 

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 1
Chè khúc bạch thập cẩm

Chè khúc bạch là loại chè khá lạ tai ở Sài Gòn, và nguyên liệu làm ra thứ chè "sang, chảnh" này cũng độc đáo không kém. Khúc bạch - thứ làm lên linh hồn cho món chè thơm ngon nổi tiếng này có màu trắng và được làm từ đậu hũ tươi mềm nhưng rất dẻo và quánh mịn vì được trộn cùng bột gelatine. Khi cắn nhẹ từng phần miếng khúc bạch hình vuông có gân lượn sóng này, người ăn dễ dàng cảm nhận vì ngọt ngon tan dần trên đầu lưỡi. 

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 2
Khúc bạch màu trắng là viên đậu hũ dẻo, quánh mịn.

Thông thường các mẹ, các dì tôi nấu chỉ cho đậu phộng thêm thơm, chứ ít ai rắc hạnh nhân vào món ăn chơi ngày nóng này. Thế nhưng 
những lát hạnh nhân bào mỏng màu vàng bơ được phủ đều bên trên chén chè không chỉ làm cho món chè bắt mắt và ấn tượng mà còn khéo léo cộng hưởng với trái vải ngâm, nhãn, dâu, táo... tạo thành chén chè khúc bạch thập cẩm ngon lành đủ vị.

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 3
Hạt hạnh nhân màu vàng bơ ăn bùi.

Nước chè khúc bạch được nấu từ đường phèn, có vị ngọt vừa phải, nhấn nhá với chút tinh dầu hạnh nhân thơm ngon ăn rất vừa miệng. Chè khúc bạch ở đây được lòng chị em chúng tôi vì thực đơn khá phong phú, từ chè khúc bạch thập cẩm đến chè khúc bạch trái cây đủ vị... Tuy nhiên nếu mới tới ăn lần đầu, bạn nên gọi chén chè khúc bạch thập cẩm truyền thống để cảm nhận đầy đủ các vị trái cây có trong món ngon thanh dịu này.

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 4
Chè khúc bạch nhãn 

Nếu trót phải lòng đặc biệt một loại trái cây nào đó, bạn có thể thử thưởng thưởng chè khúc bạch trái cây với đủ loại nhãn, kiwi, táo, vải...  Cũng không kém phần thơm ngon, tuy nhiên loại chè này sẽ chỉ có khúc bạch, nước chè, hạnh nhân và thịt trái cây.

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 5
Trái cây có trong chè tươi ngon, thịt dày, mềm và thơm đúng vị 

Bởi được nấu từ những nguyên liệu chọn lọc nên giá chè khúc bạch khá cao so với các loại chè đậu hay chè Thái thông thường. Cụ thể, chè khúc bạch thập cẩm có giá 25.000 đồng/chén, chè khúc bạch nhãn, táo, mít... có giá 20.000 đồng/chén. Hơn nữa, chè chén nhỏ nên sẽ chỉ vừa bụng chị em, còn cánh mày râu thì phải ăn hai chén mới đủ. 

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 6
Giá thực đơn chén chè "sang chảnh" khá cao.

Điểm trừ của quán nằm ở chỗ không có người coi xe do vậy thực khách sẽ vừa ăn vừa phải tự ngó xe. Thêm nữa, quán chè khúc bạch này chỉ bán từ 5h30 chiều và thường hết hàng lúc 9h tối, do vậy nếu buổi sáng bỗng dưng thèm chén chè khúc bạch thanh dịu thì bạn cũng ráng bóp bụng chờ đến chiều để được ăn.

Sài Gòn: Thổi bay nắng nóng với chè khúc bạch "sang chảnh" 7
Quán lề đường nên vừa ăn vừa phải canh giữ xe.

Trời Sài Gòn vẫn nắng giòn tan, vậy nên sau tan giờ làm thử rủ bạn bè, đồng nghiệp đi thưởng thức món chè "sang, chảnh", mát bổ nhưng cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn này xem sao. Biết đâu tình đồng nghiệp sẽ gắn bó hơn khi cùng nhau nhâm nhi chén chè và tám chuyện.
Chia sẻ
Đọc thêm