Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng

Hơn 2 tuần nay trời Sài Gòn bỗng dưng trở lạnh về chiều vì có chút gió mùa phương Bắc lang thang ghé qua. Vì thế người ta chợt thèm chút gì âm ấm bỏ bụng kiểu như một chén chè nóng xinh xắn.

Tọa lạc trên con phố đông đúc người xe qua lại, đối diện nhà thờ Thủ Đức là hàng chè nóng nhỏ xinh. Biển hiệu thì đơn giản, chỉ vẻn vẹn mấy chữ đủ để người ta biết nơi đây bán gì, giá bao nhiêu mà tấp xe vô: “ Chè nóng 5.000 đồng”. Thế nên nhiều người tò mò nghĩ thầm sao giữa thời bão giá mà hàng chè vẫn chỉ 5.000 đồng.

Nhiều người nhẩm tính: “ Công nấu rồi đậu, đường, nước cốt dừa thêm vô...thì lời lãi còn là bao? Rồi "chẳng biết chè có ngon không". Nhưng vì giá rẻ, lại vì gió cứ thổi lành lạnh khiến nhiều người tặc lưỡi tấp xe vô nhanh gọn kiểu “Ừ, thì ăn thử cho biết”.

Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng 1
Ở đây có nhiều loại chè cho bạn lựa chọn.

Bước vào rồi mới thấy thực đơn ở đây khá phong phú. Từ chè đậu trắng, chè khoai môn đến chè thưng, chè đậu xanh, chè trôi nước và cả chè táo xọn nữa... sẵn sàng phục vụ đầy đủ nhu cầu thực khách. Chén chè nhỏ xinh chỉ vừa khít vài ba muỗng vừa miệng vì thế thường người ăn phải gọi 3,4 chén mới bớt thòm thèm, còn nam giới thì phải ăn nhiều hơn mới đủ no vì chè đong chỉ bằng 1/3 cốc nhỏ thông thường.

Và mặc dù được treo biển là chè nóng, nhưng không có nghĩa là bốc khói nghi ngút như khi mới bỏ từ nồi ra mà chè ở đây ở mức âm ấm thôi.

Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng 2
Chè táo xọn với bột năng sánh mịn cùng đỗ xanh xát vỏ 

Và tùy vào từng loại chè mà chủ quán sẽ có cách chế biến khác nhau. Như chè táo xọn (tương tự chè hoa cau của miền Bắc) thì lựa hạt đỗ xanh cho dẻo mềm, bỏ bột năng, nước cốt dừa sao cho sánh mịn.

Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng 3
Chè trôi nước được viên tròn đầy đặn 

Chè trôi nước thì cầu kỳ hơn vì phải viên và nặn bột cho khéo, chắc tay để khi cắn cảm nhận được độ dẻo của bột và vị ngọt bùi của nhân đỗ quyện lại.

Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng 4
Chè chuối là món ưa thích của nhiều người 

Còn chè chuối thì dễ nấu hơn vì đây là món quen của người miền Tây. Chuối được lựa trái chín vừa phải để khi nấu cùng nước cốt dừa, trân châu không bị nát.

Tuy nhiên, vì chủ quán là người miền Tây nên chè ở đây được nêm nếm khá ngọt để hợp khẩu vị người Nam. Do đó sẽ làm khó những thực khách thích chè có vị ngọt thanh dịu.

Sài Gòn: Ấm lòng chén chè nóng 5.000 đồng 5
Món gỏi cuốn được gọi sau khi ăn chè

Quán chè này còn bán cả món gỏi cuốn với giá giá 4.000 đồng/cái, ăn kèm là nước tương đặc biệt gồm dưa chua, ớt...

Món gỏi này còn có 1 điều khá đặc biệt, bên ngoài lớp bánh tráng cuộn gỏi cuốn thường được chủ quán cố tính quét chút mỡ lên để gỏi thêm phần bóng bẩy, hấp dẫn. Vì thế, người ăn sẽ có cảm giác dính tay, khăn giấy thì thường không có sẵn mà khách phải kêu chủ quán mới cho người mang ra. Do đó, ít nhiều cũng khiến người ăn hơi cảm thấy bất tiện. 

Hơn nữa quán rất đông nhưng người phục vụ chỉ có 2-3 người nên thỉnh thoảng bạn sẽ phải bóp bụng “ăn thử” vài món chè của một số thực khách khác gọi mà người bán đem nhầm bàn, còn chuyện đưa sai chén chè là “chuyện thường ngày ở huyện” vì phục vụ không bao giờ ghi lại món. Chỗ để xe ngay bên hông bàn ăn và thực khách sẽ phải tự túc trông nên phần nào cũng giảm đi độ ngon khi thưởng thức món chè chén.

Bỏ qua vài điểm trừ nho nhỏ trên, bù lại chè chén ngon, giá thành hợp lý, phục vụ khá nhanh gọn nên bạn có thể thoải mái hẹn bạn bè tụ tập sau giờ làm hay rủ người yêu lang thang ăn món chè này để cảm nhận chút ấm áp ngày đông lạnh giữa Sài Gòn phố thị xem sao, sẽ rất thú vị đấy. 
Chia sẻ
Đọc thêm