Sài Gòn: Quán bún bò cho những người... “một mình”
Đó là quán bún bò Bà Ba hẻm 18A Nguyễn Thị Minh Khai đã có cách đây hơn 20 năm. Một quán đặc biệt từ không khí quán, thành phần khách, vị nước dùng cho đến cách thưởng thức.
Quán bún bò trong hẻm rộng thoáng này là nơi lui đến thường xuyên của những người thích bún bò
Nhìn ban đầu, quán bình thường như nhiều hàng ăn khác khắp thành phố này: nhỏ nhỏ và đơn giản với bàn thấp, ghế thấp, một vài hũ mắm, đồ để gia vị. Nhưng lại có rất nhiều điều đặc biệt khiến đã đến một lần thì lại muốn đến lần sau.
Không thu hút từ biển hiệu mà khách vẫn đông vì quán có nhiều điều đặc biệt.
Đến khu vực quán, chỉ cần dựng chân chống, sẽ có người dắt và sắp xếp xe cho bạn. Và cũng đừng đứng chờ để lấy vé giữ xe vì ở đây không có đâu.
Quán rất đông khách, lúc nào cũng nườm nượp, nhưng chưa mất một cái xe nào, không phải vì chú giữ xe có trí nhớ tốt đến nỗi ai vào, đi xe nào chú đều biết mà là vì, những người đến đây hầu hết là khách quen, hoặc khách sành ăn, đến chỉ để thưởng thức món ngon, vậy nên kẻ gian mà xuất hiện là bị phát hiện ngay tắp lự.
Xe sẽ có người dắt vào và dắt ra, nhưng không có vé giữ xe.
Tô bún nhìn nhỏ nhưng ăn thì "no mòng".
Đến đây lần đầu tiên, hẳn bạn sẽ hơi bất ngờ và lúng túng khi thấy mọi người ngoài lau đũa, muỗng, còn lau thêm một chén nhỏ. Chén này là để pha ớt tươi, sa tế, nước mắm, chanh thành một hỗn hợp nước chấm độc đáo chấm gân, thịt, chả.
Quán bún bò duy nhất trong thành phố không có giò heo.
Đôi khi, vì đông khách quá nên bạn phải chờ lâu rất lâu, nhưng mọi sự chờ đợi đều có giá của nó. Khó có thể thất vọng khi người phục vụ bưng ra tô bún nhôm màu bạc đặc trưng của quán đang nghi ngút khói và mùi hấp dẫn khó cưỡng.
Chén nước chấm đặc biệt với sa tế, chanh, mắm và nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt tươi để vừa miệng hơn.
Thêm chút sa tế, chanh vào bát, cùng với rau thơm, rau sống hoặc rau trụng, sẽ chẳng ai còn để ý đến ai nữa mà chỉ ngồi tận hưởng vị nước dùng không ngầy ngậy dầu mỡ mà ngọt vị bò, đậm đà vừa ăn.
Thỉnh thoảng chấm miếng gân bò mềm, giòn, thơm chứ không hôi hay bị các gia vị như sả hay gừng lấn át, ăn miếng thịt bò hay cây chả thơm ngọt rồi xuýt xoa cay nồng thật thích.
Thế nên nhiều khách không cưỡng lại được, thường gọi thêm một chén gân bò hoặc chả riêng, dù cho tô bún cũng đã khiến khách no mòng.
Sẽ rất khó để ăn một lần rồi quên vì nước dùng, gân, thịt, chả ở đây đều có vị rất khác, rất đặc trưng.
Bảng hiệu của quán chỉ nhỏ và cũ nhưng lúc nào cũng nghìn nghịt người ra vào. Đến quán một mình, sẽ chẳng bao giờ bạn thấy cô đơn, vì rất nhiều người như bạn; cũng chẳng ngại khi ngồi cùng bàn một người không quen biết, vì sẽ không ai quá tò mò đến ai. Tuy nhiên, đây không phải là nơi lý tưởng để tụ họp bạn bè, hay vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả, đây đơn giản chỉ là nơi bạn đến, ăn, rồi đi về.
Quán hẹp và lúc nào cũng đông khách, vì thế có đôi khi bạn phải chờ "dài cổ",
thêm nữa, Bún Bò Bà Ba cũng không có khăn giấy, trà đá miễn phí đâu
Cái không khí cũng là một nét riêng khác, không nơi nào có làm cho quán trở nên càng đặc biệt. Trong quán, bạn sẽ ít khi thấy rỉ rả cười nói từ khách mà chỉ có tiếng gọi món, tiếng nhận đặt món, tiếng chân vội vã của những người phục vụ: “Em ơi cho một gân thịt lớn với chả riêng nha”, “Em ơi, cho thêm dĩa rau chụng đi”, “Em ơi cho hai tô nhỏ giá sống”, “Hai khăn, hai trà đá luôn em ơi”...
Quán cũng không có khăn giấy, trà đá miễn phí, ở đây, mọi món đều tính tiền riêng nhưng chẳng ai phàn nàn vì đều ở trong mức giá chấp nhận được.
Vì chính những điều đặc sắc, độc đáo mà quán lúc nào cũng tấp nập, nắng cũng như mưa, người ra vào suốt từ lúc mở cửa (khoảng 2h30 chiều) và thường chỉ đến hơn 8h tối là hết hàng.