Rùng rợn khi người chết vẫn có thể rên rỉ, tự cử động và móng tay vẫn dài ra như thường, những hiện tượng kỳ bí này thực chất là gì?

Sau khi một người được tuyên bố là đã chết, các chuyển động, âm thanh và sự phát triển, thay đổi trong cơ thể vẫn diễn ra. Tất cả đều được khoa học giải thích hợp lý và đừng lo, chẳng có chuyện kì bí nào diễn ra ở đây đâu.

Chết không phải là hết và đúng như vậy dưới góc độ khoa học bởi vì một phần nào đó trong cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động sau khi cái chết xảy đến. 

"Khi một người qua đời, các cơ quan trong cơ thể của họ trải qua rất nhiều giai đoạn trước khi ngừng hẳn các hoạt động. Một khi tim ngừng đập, máu không còn được lưu thông khắp cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng để giữ cho các cơ quan hoạt động. Cơ thể sẽ bắt đầu ngừng hoạt động từ từ" - cố vấn tâm linh Davida Rappaport nói với Bustle.

fw - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau khi một người được tuyên bố là đã chết, các chuyển động, âm thanh và sự phát triển, thay đổi trong cơ thể vẫn diễn ra. Có nhiều người nghe thấy xác chết phát ra âm thanh, thậm chí là cử động di chuyển và cho rằng đó là hiện tượng tâm linh đáng sợ nào đó. Thế nhưng, tất cả đều được khoa học giải thích hợp lý và đừng lo, chẳng có chuyện kì bí nào diễn ra ở đây đâu.

Phát ra âm thanh nghe như tiếng rên rỉ

Có lẽ một trong những điều kì dị nhất mà một cơ thể người chết có thể làm chính là tạo ra âm thanh như thể họ đang rên rỉ, nhất là đối với những người được tiếp nhận cấp cứu y tế trước khi qua đời. Dù nghe có vẻ như là một điều gì đó rất đáng sợ nhưng điều này lại được giải thích một cách thỏa đáng dưới góc độ khoa học.

"Trong quá trình cấp cứu cho người đang hấp hối, nhân viên y tế sẽ cung cấp một lượng không khí bổ sung vào trong phổi và dạ dày của bệnh nhân. Sau khi người đó qua đời, không khí có thể thoát ra ngoài trong quá trình di dời thi thể người chết. Từ đó, cơ thể phát ra những âm thanh nghe như tiếng rên, tiếng rít" - chuyên gia sức khỏe tại Maple Holistics, Caleb Backe nói với Bustle.

fw - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng, hiện tượng này cũng xảy ra trong trường hợp người hấp hối không tiếp nhận hồi sức tim phổi. 

"Điều này cũng khá phổ biến. Ngay cả khi bệnh nhân không được bơm không khí, phổi của họ vẫn giữ lại một lượng oxy nhỏ. Chúng sẽ không thoát ra ngoài trừ khi thi thể được di chuyển. Khi đó, không khí sẽ được đẩy ra ngoài và tạo ra các âm thanh nghe như tiếng rên" - ông Backe nói thêm.

Móng tay tiếp tục mọc dài ra

Nhiều thông tin nói rằng tóc và móng tay của con người sẽ tiếp tục phát triển kể cả sau khi chết. Và thực tế đúng như vậy, chỉ có điều kiểu phát triển ấy không giống với khi chúng ta còn sống. 

Thay vì được phát triển nhờ sự hình thành của các tế bào mới, tóc và móng tay dài ra là bởi tình trạng mất nước của cơ thể. Da người chết sẽ săn và co lại khi cơ thể dần mất đi độ ẩm. Từ đó sẽ tạo cảm giác như tóc và móng tay tiếp tục dài ra sau khi một người qua đời" - cố vấn tâm linh Davida Rappaport nói với Bustle.

Các chức năng của cơ thể tiếp tục hoạt động

Nghe có vẻ hơi mất vệ sinh nhưng một cơ thể người chết đi tiểu hay đại tiện không phải là chuyện hiếm. Nguyên nhân được Rappaport đưa ra là bởi vì vào thời điểm một người chết đi, cơ thể sẽ tự động loại bỏ những chất cặn bã, một phần là do cơ bắp bị giãn ra đột ngột.

"Khi ấy, bàng quang của người chết sẽ trống rỗng và đó là lý do tại sao một vài xác chết bị ẩm ướt. Quá trình cơ thể thải ra các chất cặn bã có thể kéo dài vài giờ đồng hồ" - Rappaport nói.

fw - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Gen vẫn hoạt động

Một người qua đời không có nghĩa là cơ thể của họ cũng ngừng hoạt động ngay. "Nhiều mẫu gen sẽ vẫn hoạt động sau khi chúng ta chết đi" - Giám đốc điều hành công ty khoa học sự sống Bioquark Inc., Ira S. Pastor, nói với Bustle.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen có thể hoạt động vài ngày sau khi một con vật chết đi. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để tận dụng điều này trong việc bảo quản các nội tạng hiến tặng trước khi được cấy ghép vào cơ thể người nhận.

"Điều thú vị là nhiều mẫu gen được xác định là gen phát triển phôi thai/bào thai. Điều đó giống như hệ gen của người chết đang cố gắng 'hét lên', bảo cơ thể quay ngược thời gian để bắt đầu cuộc sống mới lần nữa" - Pastor cho biết.

Cơ bắp di chuyển

Không hề lạ khi một cơ thể người chết có thể động đậy trong vòng 12 tiếng sau khi qua đời do các cơ bắp bắt đầu co lại khi hệ thống ngừng hoạt động. 

"Sau khi não ngừng hoạt động, hệ thần kinh phải mất một khoảng thời gian mới ngừng hết các hoạt động. Vì vậy nên mọi người thường nhìn thấy có thể người chết cử động hoặc bị co giật" - Rappaport cho biết.

Đây là nguyên nhân vì sao bác sĩ và y tá báo cáo nhiều trường hợp người chết "di chuyển" trong nhà xác.

fw - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

(Nguồn: Bustle)

Chia sẻ
Đọc thêm