Rời công việc ở tuổi 34, tôi nhận ra 5 điều khó ngờ của nghỉ hưu sớm, bạn sẽ hối hận nếu không biết

Vào thời điểm nghỉ việc ở tuổi 34, anh đã tích lũy được khối tài sản khoảng 3 triệu USD và hàng năm vẫn có thu nhập 80.000 USD từ các hạng mục đầu tư.

Sam Dogen là một người đã làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư suốt 13 năm trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 34, với khối tài sản khoảng 3 triệu USD. Sau nghỉ hưu, anh thành lập trang web tài chính cá nhân Financial Samurai.

Sam nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại trường Cao đẳng William & Mary và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học California ở Berkeley. Các bài viết về lĩnh vực tài chính cá nhân của Sam đã được đăng trên các ấn phẩm lớn như Forbes, The Wall Street Journal, The LATimes, CNBC, Business Insider…

Bài viết của Sam về những suy ngẫm, trải nghiệm và cả mặt hạn chế của nghỉ hưu sớm dưới đây được chính anh đăng tải trên CNBC.

Rời công việc ở tuổi 34, tôi nhận ra 5 điều khó ngờ của nghỉ hưu sớm, bạn sẽ hối hận nếu không biết  - Ảnh 2.

Sam Dogen

Tôi lớn lên trong một gia đình có thu nhập trung bình. Tôi đã chăm chỉ, cố gắng để đạt điểm cao và tự trang trải chi phí học đại học. Khi ra trường đi làm, tôi luôn là người đầu tiên đến và là người cuối cùng rời khỏi văn phòng. Tôi thực sự cảm thấy may mắn khi trúng tuyển một công việc ngân hàng đầu tư với mức lương cao, đồng thời thành công trong một số khoản đầu tư của mình. Tôi cũng duy trì lối sống tiết kiệm và các cách quản lý tài chính tốt.

Tất cả những yếu tố ấy giúp tôi nghỉ hưu sớm vào năm 2012 ở tuổi 34. Vào thời điểm nghỉ việc, tôi đã tích lũy được khối tài sản khoảng 3 triệu USD và hàng năm vẫn có thu nhập đều đặn 80.000 USD từ các hạng mục đầu tư.

Có một số điều mà chỉ khi nghỉ hưu sớm tôi mới nhận ra

Nghỉ hưu sớm chắc hẳn là mong ước của nhiều người. Vậy nhưng khi bản thân thực sự làm được điều đó thì tôi không thể không thừa nhận rằng nó có một vài nhược điểm, mà dường như không ai muốn nói đến:

1. Bạn có thể bị khủng hoảng tâm lý

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường hỏi khi gặp nhau đó là: “Công việc của bạn là gì?”. Khi đã dành cả một thập kỷ để làm việc, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi không còn được gọi là một chuyên gia tiếp thị, chuyên gia đầu tư hay nhà tư vấn quản lý…

Chỉ sau khi rời khỏi công việc, tôi mới nhận ra mình đã bị ám ảnh như thế nào với nghề nghiệp của mình. Tôi thường tự hỏi bản thân rằng tôi đã ở đó hơn chục năm, liệu công việc có tốt đẹp khi không có tôi? Họ có thể làm mọi thứ suôn sẻ mà không cần đến sự góp sức của tôi chứ?

Và sau nhiều tháng không có email hay cuộc điện thoại nào đề nghị tôi quay lại làm việc, cuối cùng tôi cũng đã chấp nhận sự thật rằng mình không còn cần thiết với công ty nữa.

2. Bạn có thể luôn tự vấn bản thân

Tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34 với khối tài sản 3 triệu USD, tôi nhận ra 5 điều chắc chắn chẳng ai nói với bạn  - Ảnh 2.

Về hưu ở độ tuổi trẻ, rất có thể bạn sẽ luôn tự đặt câu hỏi: “Liệu mình lựa chọn đúng hay chưa, mình có hối tiếc về thu nhập và địa vị từng có được không?”.

Tôi cũng từng lo lắng như vậy nhưng sau một thời gian thì kế hoạch nghỉ hưu của tôi ngày càng được hoạch định rõ ràng hơn. Tôi bắt đầu viết nhiều trên trang web tài chính cá nhân của mình, được xây dựng vào năm 2009. Đó là cách để tôi đối phó với những căng thẳng tâm lý, đồng thời giúp tôi yên tâm hơn về tương lai

Trong suốt nhiều năm qua, tôi luôn duy trì đăng bài 3 lần một tuần. Đến nay trang web đã có bước phát triển vượt bậc, tôi tái đầu tư 100% lợi nhuận mà nó tạo ra và có một khoản thu nhập thụ động kha khá.

3. Mọi người có thể đối xử với bạn như một kẻ lạc loài

Rời công việc ở tuổi 34, tôi nhận ra 5 điều khó ngờ của nghỉ hưu sớm, bạn sẽ hối hận nếu không biết  - Ảnh 4.

Nghỉ hưu sớm rõ ràng là một điều không phổ biến với tất cả mọi người. Nhiều người xung quanh có thể đang thầm ghen tị vì bạn không phải bận rộn với công việc hàng ngày như họ. Dù là bất cứ lý do gì thì mọi người không phải lúc nào cũng dành cho bạn cái nhìn bình thường.

Sau một thời gian, tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích lý do tại sao mình nghỉ hưu sớm với những người xung quanh. Vì thế, để tránh những câu hỏi, tôi sẽ giới thiệu mình là một cây viết tài chính và là huấn luyện viên quần vợt.

4. Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra mình không hạnh phúc hơn trước quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng khi họ đạt được tự do tài chính hoặc rời bỏ công việc khiến họ mệt mỏi - họ sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Quả thật bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhưng điều đó cũng chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ hạnh phúc của tôi tăng vọt lên mức 10 ngay sau khi tôi quyết định nghỉ việc và bắt đầu cuộc sống nghỉ hưu sớm. Song không lâu sau đó thì mức độ hạnh phúc trở lại bình thường, khi tôi đã quen dần với việc nghỉ hưu.

5. Bạn có thể thực sự buồn chán

Rời công việc ở tuổi 34, tôi nhận ra 5 điều khó ngờ của nghỉ hưu sớm, bạn sẽ hối hận nếu không biết  - Ảnh 5.

Nghỉ hưu sớm cũng giống như chương trình truyền hình yêu thích của bạn đi đến phần cuối. Bạn vui vì nó có một kết thúc tốt đẹp nhưng cũng sẽ cảm thấy buồn chán vì nó đã kết thúc rồi, còn bạn thì không biết xem chương trình gì tiếp theo.

Đột nhiên có thêm hẳn 10 - 14 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày, thật nhàm chán khi những người đồng nghiệp cũ chẳng ai có thể đi chơi với tôi cả. Cũng chẳng còn các bữa tiệc ngày lễ ở công ty hay nhiều sự kiện khách hàng khác nhau. Phải nói thật là tôi rất thích những điều đó.

Do đó, tôi cố gắng tham dự nhiều cuộc gặp gỡ khác nhau để kết thêm bạn mới đi. Tuy thế cuộc sống xã hội của tôi chủ yếu bao gồm những người tôi đã gặp khi đi chơi quần vợt và bóng mềm.

Mãi đến 3 năm sau, khi vợ tôi cũng về hưu sớm thì sự chán nản trong tôi mới dần biến mất. Chúng tôi đã cùng đi du lịch rất nhiều nơi và quan trọng hơn cả chúng tôi trở thành cha mẹ. Chính điều đó đã cho tôi các dự định và mục tiêu mới đầy ý nghĩa.

Nghỉ hưu sớm không có nghĩa là tất cả các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết

Rời công việc ở tuổi 34, tôi nhận ra 5 điều khó ngờ của nghỉ hưu sớm, bạn sẽ hối hận nếu không biết  - Ảnh 6.

Đó là sự thật, nếu bạn không hạnh phúc trước khi nghỉ hưu sớm, có khả năng bạn vẫn sẽ không hạnh phúc sau khi nghỉ hưu.

Tốt hơn cả là bạn hãy giải quyết những vướng mắc của của mình trước tiên. Sau đó bạn cần xây dựng một tầm nhìn rõ ràng về những gì bản thân thực sự định làm khi nghỉ hưu. Nếu không, việc nghỉ hưu sớm cũng chỉ là sự chống đỡ tạm thời cho bạn mà thôi và nó sẽ hiếm khi thành công trong tình cảnh ấy.

Sau 7 năm nghỉ hưu, cuối cùng tôi đã tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống bằng cách làm những việc mà tôi yêu thích:

- Viết trên trang web tài chính cá nhân.

- Đầu tư vào bất động sản.

- Làm huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học.

- Làm chồng và làm cha.

Hai điểm đầu tiên vừa là sở thích nhưng cũng giúp tôi kiếm được một số tiền đáng kể từ chúng.

Thế nhưng sau cùng tôi không hối hận về quyết định của mình

Tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34 với khối tài sản 3 triệu USD, tôi nhận ra 5 điều chắc chắn chẳng ai nói với bạn  - Ảnh 3.

Tôi đã biến giấc mơ nghỉ hưu sớm trở thành hiện thực. Tôi từ bỏ một công việc với tiền lương 6 con số mỗi năm và đổi lại một thứ vô giá khác là tự do.

Nhiều người nhận xét rằng tôi thật điên rồ khi rời bỏ một công việc lương cao ở tuổi còn trẻ như vậy, song nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nghỉ hưu sớm có lẽ không phải dành cho tất cả mọi người song từ những trải nghiệm của mình thì tôi thấy ưu điểm của nó nhiều hơn nhược điểm.

Tôi có thể thức dậy bất cứ khi nào mình muốn, tôi không còn phải chịu đựng những cuộc họp chẳng đi đến đâu hay gặp mấy đồng nghiệp thiếu tử tế. Nghỉ hưu sớm không phải là liều thuốc tiên giúp bạn có hạnh phúc mãi mãi, song chắc chắn nó sẽ “thắng đậm” khi so sánh với việc phải đi làm và ngồi họp cả ngày!

Tôi đã cùng vợ đi du lịch qua hơn 20 quốc gia, viết một cuốn sách về cách thương lượng để thôi việc và trở thành huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học.

Tôi cũng đã lên chức bố vào năm 2017. Làm cha mẹ thực sự là một công việc toàn thời gian khó khăn nhất mà tôi từng làm. Sau khi làm cha mẹ, tôi cảm thấy công việc trong ngân hàng đầu tư mình làm 13 năm chẳng khác gì mà cuộc dạo chơi trong công viên.

Theo: CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm