Con đường để nghỉ hưu sớm với những người làm nghề tự do

TN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Con đường để nghỉ hưu sớm với tư cách là một freelancer có thể gập ghềnh, nhưng chúng tôi có một bản đồ chỉ đường để giúp bạn trong suốt chặng đường.

Khi làm freelancer, bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề là thu nhập không ổn định, đều đặn nên bạn cần xây dựng chiến lược quản lí tài chính thông minh.

Là một freelancer, bạn sẽ phải trải qua những "thăng trầm" về thu nhập trong suốt sự nghiệp của mình. Vậy có cách nào để bạn đảm bảo đạt được mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm? Đừng lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Hoàn cảnh cá nhân của bạn có thể không giống nhau, nhưng bạn luôn có cách để học và thực hiện nó.

1. Không sử dụng tiền mặt trong bất kỳ khoản tiết kiệm hưu trí hiện có

Con đường để nghỉ hưu sớm với tư cách là một người làm nghề tự do - Ảnh 1.

Cố gắng không tiêu vào tài khoản tiết kiệm cho hưu trí của bạn khi bạn chuyển sang công việc tự do. Ảnh minh họa.

Nếu bạn đã xây dựng tài khoản hưu trí từ công việc truyền thống thì hãy cố gắng không chạm vào bất kỳ tài khoản nào trong số đó khi bạn chuyển sang làm nghề tự do. Những thứ này sẽ tiếp tục kiếm được tiền lãi và nếu một số tiền đó được đầu tư vào các quỹ với các tùy chọn của người tham gia để di chuyển nó, hãy theo dõi thị trường và thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

2. Đặt một tỷ lệ phần trăm thu nhập khả dụng của bạn để tiết kiệm

Con đường để nghỉ hưu sớm với tư cách là một người làm nghề tự do - Ảnh 2.

Hãy đặt ra một tỷ lệ phần trăm dựa trên thu nhập của bạn dành cho việc tiết kiệm. Vì bạn làm freelancer nên không phải tháng nào cũng có một nguồn lương và đều đặn. Ảnh minh họa.

Bởi vì thu nhập của bạn sẽ không cố định nên hệ thống tỷ lệ phần trăm hoạt động tốt hơn so với một số tiền định sẵn. Và cho dù tỷ lệ phần trăm đó có thể nhỏ đến mức nào trong một số tháng, hãy đưa nó vào. Theo thời gian, nó sẽ tích lũy và tăng dần lên.

3. Tạo ra một vài nguồn thu nhập bổ sung

Thật dễ dàng khi sống theo kiểu tiêu xài thoải mái, nhưng vấn đề là khi sống như vậy thì bạn sẽ còn lại rất ít tiền vào cuối tháng, những khoản tiền lẽ ra đã phải còn nằm nguyên vẹn trong tài khoản ngân hàng của bạn. Có một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này là hãy tìm cách kiếm thêm thu nhập. Công việc bán thời gian có thể giúp bạn kiếm thêm chút đỉnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các kỹ năng của mình, chẳng hạn như:

- Nhận dạy kèm – bạn có thể dạy người khác bất cứ điều gì từ âm nhạc, khiêu vũ đến nấu ăn, toán học hoặc ngoại ngữ. Bất kỳ kiến thức hoặc kinh nghiệm nào trước đây đều có thể hữu dụng cho bạn để dạy kèm.

- Làm những công việc freelance - người ta cần nhiều dịch vụ khác nhau, từ viết truyện ma và dịch thuật đến thiết kế và lập trình, hoặc thậm chí cả việc thủ thư, kế toán, tư vấn pháp luật. Bạn có thể làm việc trực tuyến một cách thoải mái ngay tại nhà.

- Làm và bán các mặt hàng đa dạng - đồ chơi, quần áo, trang sức, vật dụng trong nhà, tranh, điêu khắc chính là một vài trong số những thứ bạn có thể bán nếu bạn có một chút tài năng và kiên nhẫn. Bạn có thể kiếm được chút ít theo cách này nếu bạn làm giỏi.

- Bán một vài thứ đang bám bụi trên gác mái - luôn có một vài đồ cũ trên gác mái, dưới hầm rượu, hoặc rải rác quanh nhà mà chúng ta hầu như không sử dụng đến chúng. Một vài thứ trong số đó có thể bán được với giá cao.

Việc kiếm thêm tiền sẽ đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc, nhưng dù sao thì bạn luôn có thể cố gắng kiếm tiền từ những thú vui mà mình thích làm.

4. Cắt giảm chi phí sinh hoạt

Con đường để nghỉ hưu sớm với tư cách là một người làm nghề tự do - Ảnh 3.

Cắt giảm các nhu cầu chi tiêu một cách tối đa. Hãy nghĩ về tương lai khi bạn ở ngưỡng tuổi 45 và đang hưởng thụ cuộc sống. Một chút khó khăn lúc này cho tự do tài chính sau này. Rất đáng để kìm hãm cơn nghiện mua sắm, đúng không nào? Ảnh minh họa.

Nếu bạn đang thấy lo lắng về cuộc sống của mình khi nghỉ hưu, đây là lúc cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết càng sớm càng tốt. Dự thảo chi tiêu hiệu quả không có nghĩa là phải đi vào rừng, sống xa đất liền để tiết kiệm từng đồng một - mà nó có nghĩa là quyết định khôn khéo, dành ưu tiên và học cách để thực hiện mọi thứ mà không xa xỉ ở mức độ nhất định.

Tìm mua những mặt hàng đang giảm giá, hàng bán sỉ, chuyển sang mua hàng của một nhãn hiệu ít tốn kém hơn và sử dụng những kỹ năng tự tay làm lấy (DIY) đều là những cách tiết kiệm tiền tuyệt vời mà không làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Cẩn trọng về việc bạn tiêu tiền ra sao cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều tiền hơn để dành cho điều tiếp theo đấy.

Không cần phải hoảng hốt nếu quỹ hưu trí của bạn chưa nhiều mà bạn đã cận kề tuổi 50 rồi. Với một chút hoạch định chiến lược, bạn có thể thực hiện các biện pháp tiết kiệm tiền, kiếm thêm thu nhập bổ sung và làm nhiều thứ khác nhau để đảm bảo rằng mai kia mình có thể tương đối thảnh thơi lúc nghỉ hưu rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm