Rau quả càng ngọt thì càng ít chất dinh dưỡng?
Các nhà khoa học chỉ ra rằng trái cây, rau củ quả ngày càng trở nên ngọt hơn đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng và những lợi ích về sức khỏe cho chúng ta ngày càng ít đi.
Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các loại rau quả và trái cây đã trở nên ngọt hơn so với bình thường.
Ví dụ, trong nghiên cứu được trích dẫn ở Florida 30 năm trước đây, loại bưởi trắng được biết đến nhiều hơn so với bưởi đào ngọt ngào. Những người thu hoạch cho biết họ đã tiêu thụ được 27 triệu thùng bưởi trắng, còn bưởi đào là 23 triệu thùng.
Theo một nghiên cứu ở New Scientist, hiện nay số lượng bưởi có màu tiêu thụ phổ biến gấp hai lần so với loại bưởi trắng.
Nhưng bưởi trắng chứa 50% các hợp chất đắng hơn, liên quan đến việc cải thiện hệ thống tim mạch, so với bưởi đỏ và màu hồng.
Ví như bắp cải Brussel cũng đã trở nên ngọt hơn, với nhiều loại có nhãn hiệu như là "thân thiện với trẻ em”.
Peter Van Der Toorn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các giống rau của Syngenta tại Hà Lan nói với New Scientist rằng “Trẻ em thì thích vị ngọt hơn người lớn. Chúng tôi vẫn có những sản phẩm bắp cải đắng có ở trên thị trường, nhưng đa số sản phẩm đang giới thiệu hiện nay thì thường có vị nhẹ hơn”.
Con người ngày càng có cuộc sống tốt hơn và sự cảnh giác với các loại thực phẩm có vị cay đắng ngày càng cao. Điều này cũng đồng nghĩa các sản phẩm mới có hương vị mới ít nhiều cũng có chất gây độc hại và ít chất dinh dưỡng hơn.
Thường thì trong trái cây và rau các hợp chất đắng là độc tố tự nhiên có sẵn để ngăn chặn sâu bệnh.
Adam Drewnowski, một nhà nghiên cứu các bệnh dịch tại đại học Washington ở Seattle đã giải thích lý do tại sao dinh dưỡng có trong thực vật rất tốt cho sức khỏe: “Các loại thực vật có vị đắng sẽ ngăn ngừa được ung thư cái mà có thể tiêu diệt các tế bào”.
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng việc tìm ra các hợp chất đắng cái còn được gọi là hóa chất có nguồn gốc từ thực vật thì sẽ làm hại chúng ta.
Jed Fahey, một nhà khoa học phân tử tại Đại học Johns Hopkins nói với tạp chí rằng: “Bạn có thể sống sót nhờ vào trái cây và rau loại mà có ít vị đắng nó sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống, nhưng không có sức khỏe tốt”.
Hàng ngàn chất dinh dưỡng trong thực vật đã được khám phá ra. Trong bưởi có một hợp chất cực kỳ cay đó là naringin có khả năng chống loét và chống viêm.
Quercetin, một hợp chất màu vàng có vị đắng có trong trà xanh, bông cải xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi.
Các cuộc điều tra khác cho thấy dinh dưỡng thực vật như sinigrin được tìm thấy trong bắp cải Brussel, súp lơ, cải bắp, cải xoăn có đặc tính chống ung thư.
Một số hợp chất đắng khác bao gồm solanine ở khoai tây và tomatine trong cà chua. Trong cà chua được trồng theo cách tự nhiên có tomatine hơn 166 lần so với cà chua sử dụng các loại hóa chất. Tóm lại, rau quả có những lợi ích khổng lồ tỉ lệ thuận với hợp chất đắng mà chúng chứa.
(Nguồn: DailyMail)