Rau mùi - Loại rau thơm mùa đông chữa 13 bệnh tật
Ít ai biết được rằng thứ rau thơm quyến rũ được nhiều người yêu thích ăn trong mùa đông lại có nhiều ích lợi với sức khỏe đến thế. Cùng điểm mặt lợi ích chữa bệnh của rau mùi.
Vài nét về rau mùi
Rau mùi là một loại thảo dược được trồng và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như là một thứ gia vị hoặc là một vật trang trí trên các món ăn. Chúng có tên khoa học là Coriandrum sativum. Lá và quả của rau mùi có hương thơm đặc trưng và được sử dụng như một nguyên liệu thô hoặc sấy khô trong ẩm thực.
Ngoài ra, rau mùi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người vì nó chứa 11 thành phần của các loại tinh dầu, 6 loại axit, khoáng chất và vitamin và một số đặc tính có lợi khác cho sức khỏe.
Rau mùi là một loại thảo dược được trồng và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như là một thứ gia vị hoặc là một vật trang trí trên các món ăn. Chúng có tên khoa học là Coriandrum sativum. Lá và quả của rau mùi có hương thơm đặc trưng và được sử dụng như một nguyên liệu thô hoặc sấy khô trong ẩm thực.
Ngoài ra, rau mùi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người vì nó chứa 11 thành phần của các loại tinh dầu, 6 loại axit, khoáng chất và vitamin và một số đặc tính có lợi khác cho sức khỏe.
13 Lợi ích chữa bệnh của rau mùi
Giảm sưng phồng
Cineole, một trong 11 thành phần các loại tinh dầu và acid linoleic có trong rau mùi giúp phòng chống thấp khớp và có đặc tính chống viêm khớp. Do đó, nó rất có lợi cho việc giảm sưng tấy bị gây ra bởi cả 2 lý do trên.
Đối với những người khác, chẳng hạn như khi bị sưng do trục trặc của thận, thiếu máu thì rau mùi được xem là có hiệu quả đến mức hữu hiệu vì nó trợ giúp bài tiết nước thừa từ cơ thể.
Giảm cholesterol mức độ cao
Một số các axit có trong rau mùi như: linoleic acid, acid oleic, acid palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C) rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Nó cũng làm giảm cholesterol lắng đọng dọc theo bức tường bên trong động mạch và tĩnh mạch.
Trị tiêu chảy
Một số thành phần của các loại tinh dầu trong rau mùi như Borneol và Linalool, giúp hỗ trợ tiêu hóa, phù hợp với chức năng của gan và liên kết của ruột, giúp chữa bệnh tiêu chảy.
Nó cũng hữu ích cho những người bị tiêu chảy bởi vi sinh vật và nấm tấn công vì nó có chứa các thành phần như cineole, Borneol, limonene, Alpha-pinen &-phelandrene beta có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, lá rau mùi tươi còn là món khai vị và thứ rau thơm tuyệt vời.
Trị loét miệng
Citronelol, một trong những thành phần của các loại tinh dầu có trong rau mùi là một chất khử trùng tuyệt vời. Các thành phần khác có tác dụng chống vi khuẩn và chữa lành vết loét mà không để lại vết thương và không làm các vết loét trong miệng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, chúng còn làm cho hơi thở trong miệng thơm tho hơn.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau mùi có chứa nhiều hàm lượng sắt trực tiếp giúp trị chứng thiếu máu cho những bệnh nhân bị thiếu máu.
Kích thích tiêu hóa
Ngoài mùi hương phong phú, rau mùi còn ẩn chứa các loại dầu thiết yếu của mình. Do đó, ngoài là một món khai vị tuyệt vời, nó giúp tiết các enzyme và dịch tiêu hóa trong dạ dày phù hợp, giúp kích thích tiêu hóa. Vì thế, nó là liều thuốc hữu ích để điều trị các vấn đề như chán ăn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các loại tinh dầu trong rau mùi có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng và khử độc. Sự hiện diện của vitamin C và sắt trong rau mùi cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Các tính chất này giúp ngăn ngừa và chữa bệnh thủy đậu. Nó cũng làm giảm đau và có tác dụng làm dịu nốt thủy đậu cho những bệnh nhân bị thủy đậu.
Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Do có chứa các kích thích tự nhiên và giúp tiết các tuyến nội tiết một cách thích hợp nên rau mùi cũng giúp tiết nội tiết tố phù hợp làm điều hòa kinh nguyệt đều đặn hơn và giảm đau đớn cho các chị em trong thời kỳ tiền kinh nguyệt.
Chăm sóc mắt
Rau mùi có rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như phốt pho trong các loại tinh dầu. Điều này giúp ngăn chặn lão hóa của mắt, phòng bệnh thoái hóa điểm vàng và làm dịu mắt để chống lại stress.
Giảm viêm kết mạc
Như đã thảo luận trước đó, rau mùi là một chất khử trùng rất tốt và có đặc tính chống vi khuẩn giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh truyền nhiễm như viêm kết mạc.
Rối loạn da
Các chất khử trùng, khử độc, chống nhiễm khuẩn, đặc tính kháng nấm và chống oxy hóa của rau mùi rất lý tưởng để trị bệnh rối loạn về da như eczema, khô và nhiễm nấm.
Ổn định đường huyết
Do tác động kích thích của rau mùi trên các tuyến nội tiết, sự tiết insulin từ tuyến tụy tăng lên làm tăng mức độ insulin trong máu, qua đó giúp đồng hóa thích hợp và hấp thụ đường. Đây là ích lợi rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và những người khác.
Các lợi ích khác
Rau mùi giúp chữa bệnh loét, viêm, co thắt và điều chỉnh đờm trong cổ họng, bảo vệ và xoa dịu gan. Nó cũng là liều thuốc chống ung thư, chống co giật và thôi miên.
Ngoài ra, rau mùi cũng được tin là một chất kích thích tình dục tự nhiên. Khi kết hợp với các loại thảo mộc khác, nó giúp tăng cường ham muốn tình dục.
Lê Nhi (Theo organicfacts)