Rán cá hay bị bắn dầu bỏng cả tay là vì bạn quên mất một thao tác cực kì quan trọng

Newben,
Chia sẻ

Nếu bạn vẫn còn thiếu bước này khi rán cá thì hãy thêm vào ngay để không còn bị bắn dầu nữa nhé.

Món cá rán luôn hấp dẫn. Bữa ăn nào mà có cá rán thì đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ cho cả nhà. Ngon thì ngon thật đấy nhưng khâu chế biến thì luôn là nỗi ám ảnh với bất kì chị em phụ nữ nào. để có được món cá rán nóng giòn thơm ngon, chị em ta phải hy sinh kha khá vùng da mịn màng do dầu mỡ thi nhau bắn tung tóe lên. Thế nên mỗi khi rán cá, có chị em còn đeo cả bao tay, mắt kính, che chắn rất cẩn thận để tránh bị "đạn lạc".

Rán cá hay bị bắn dầu bỏng cả tay là vì bạn quên mất một thao tác cực kì quan trọng - Ảnh 1.

Bữa ăn nào mà có cá rán thì đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ cho cả nhà. (Ảnh: Internet)

Thật ra đó là nỗi niềm chung của những ai làm bếp, và tôi cũng thế. Dầu bắn thì đau thôi rồi, chưa kể còn có nguy cơ để lại sẹo nữa. Thế nên tôi quyết tâm phải tìm bằng được lý do vì sao dầu lại bắn mỗi khi rán cá và khắc phục như thế nào. Và rồi tôi tìm được rồi chị em ạ, đó là do chúng ta thiếu một bước cực kì quan trọng.

Đó chính là việc lau khô cá. Nghe thật lạ phải không nhưng việc để mình cá bị ướt hoặc còn ẩm chính là nguyên nhân khiến dầu bắn ra ngoài mỗi khi chúng ta rán cá đấy. Bạn biết vì sao không? Hiểu đơn giản thế này nhé, nước nặng hơn dầu nên khi tiếp xúc với dầu, nước luôn chìm xuống phía dưới. Trong chảo dầu sôi, khi có vài giọt nước rơi vào thì sẽ dẫn đến hiện tượng dầu bị nổ. Điều này là do các phân tử nước ở dưới đáy giọt nước, khi tiếp xúc với bếp dầu nóng sẽ ngay lập tức bị bốc hơi. Hơi nước giãn nở đẩy phần còn lại của giọt nước lên, tạo ra tiếng nổ.

Do đó, mỗi khi rán cá, để dầu không bắn bỏng tay, tôi luôn phải dùng khăn giấy thấm sạch lượng nước thừa trên cá, dù là rán cả con hay từng lát, tôi đều phải lau. Và quả thật là hiệu quả, chị em ạ. Dầu không còn bắn tung tóe mỗi khi rán cá nữa, an toàn tuyệt đối luôn.

Rán cá hay bị bắn dầu bỏng cả tay là vì bạn quên mất một thao tác cực kì quan trọng - Ảnh 2.

Nhớ lau thật khô cá rồi mới chế biến nhé (Ảnh: Internet)

À, mà lau khô như thế còn giúp cá rán xong luôn giòn chứ không mềm đâu nhé.

Cũng có người mách tôi rằng sau khi cá lau thật khô, cho dầu vào chảo, dầu hơi âm ấm, hãy cho một thìa muối vào rồi khuấy cho tan hết. Đến khi dầu nóng, bạn nhẹ nhàng cho cá vào rán. Giờ thì "thách" dầu bắn tung tóe nữa đấy chị em.

Thử ngay cho món cá rán ngày hôm nay thôi nào!

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ