Nghẹt thở với ca song sinh hiếm gặp trong sản khoa

Ch.Anh - Ng.Thạnh, Theo NLĐO

Các bác sĩ sản khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt cặp song sinh hiếm gặp chưa từng có ở Việt Nam.

Chiều 28-6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Hà Nội) cho hay vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con hiếm gặp trong ngành sản khoa. Thai phụ là chị P.T.T.T (33 tuổi, ngụ Long Biên, Hà Nội), nhập viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu khi thai nhi được 31 tuần tuổi.

Trước đó, chị T. đang được theo dõi thai kỳ tại bệnh viện này và được chẩn đoán mang song thai 1 buồng ối 1 bánh nhau, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược cộng thêm tình trạng dây nhau xoắn thắt nút.

Nghẹt thở với ca song sinh hiếm gặp trong sản khoa - Ảnh 1.

Các bác sĩ chuyên khoa sản "đau đầu" với ca song sinh phức tạp như thế này

Ở tuần thứ 8, các bác sĩ nhận thấy song thai một buồng ối một bánh nhau có thể làm thai nhi nguy cơ tử vong do lượng nước ối không kiểm soát được và thường sẽ chỉ định kẹp cắt một dây rốn để cứu lấy 1 thai.

Tuy nhiên, với mong muốn giữ được cả 2 em bé kèm kinh nghiệm chuyên môn cùng sự trợ thủ đắc lực của máy siêu âm hiện đại, các bác sĩ quyết định tiếp tục theo dõi sát sao thai kỳ.

Khi thai ở tuần thứ 14, phát hiện song thai bị dây rốn xoắn quấn nhiều vòng, nguy cơ tử vong trên 50%, tính mạng cả 2 thai nhi bị đe dọa từng giờ.

Thường với những nguy hiểm này, các bác sĩ sẽ có chỉ định kẹp để cắt đứt 1 dây rốn, hy sinh một thai nếu không muốn tăng nguy cơ dây nhau xoắn vào nhau có thể cướp đi sinh mạng cả 2 thai nhi.

Để thực hiện được ca phẫu thuật phức tạp trong bụng này, thường là khi thai khoảng độ 18 - 19 tuần tuổi.

Song khi thai ở tuần thai thứ 18-19, các bác sĩ lại phát hiện thai phụ bị nhau tiền đạo, nhau cài răng lược. Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ và gây băng huyết nặng sau sinh. Thai phụ lại từng mổ bắt con, nếu tiến hành phẫu thuật có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.

Trước tình trạng nguy cơ cao của thai phụ, các bác sĩ buộc phải loại bỏ phương án mổ nội soi kẹp dây rốn cứu 1 thai, thay vào đó giữ cả 2 thai và lập phác đồ theo dõi thai phụ thường xuyên, chuẩn bị sẵn mọi điều kiện về máu, phương án mổ… để có thể xử lý ngay nếu tình trạng xấu đi.

Ngày 27-6, khi thai nhi được 31 tuần 1 ngày, chị T. nhập viện cấp cứu vì bị ra máu. Mặc dù chuẩn bị đầy đủ cho ca mổ đặc biệt này và tiên lượng được trước nhưng các các bác sĩ rất lo lắng vì chưa từng thực hiện ca mổ bắt con phức tạp như vậy.

Sau hơn 90 phút căng thẳng, 2 bé trai chào đời khỏe mạnh và sản phụ an toàn trong niềm hân hoan của cả ê kíp bác sĩ sản khoa.

Nghẹt thở với ca song sinh hiếm gặp trong sản khoa - Ảnh 2.

Một trong hai bé trai song sinh được các bác sĩ săn sóc sau chào đời

ThS-BS Đinh Thị Hiền Lê, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết trong y văn, song thai 1 buồng ối, 1 bánh nhau rất hiếm gặp với 20.000-35.000 ca mang thai mới gặp một trường hợp; nhau tiền đạo xảy ra ở không quá 1% thai phụ; nhau cài răng lược cũng rất hiếm 3.000 thai phụ mới gặp một trường hợp.

"Đây là trường hợp quá đặc biệt khi gặp cùng lúc 3 biến chứng nguy hiểm của thai kỳ. Tôi đã từng học tại Pháp và tham dự nhiều hội thảo quốc tế về sản khoa nhưng chưa nghe về trường hợp tương tự" - BS Hiền Lê chia sẻ.

Chia sẻ
Cập nhật tin giải trí mới nhất, đọc tin Song Joong Ki ly hôn nhanh nhất tại aFamily.
Đọc thêm