Luật bất thành văn của "ma cũ" sau chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng

M52, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nơi làm việc không phải nơi kết giao bạn bè, đừng ngại đề cập chuyện lương thưởng với sếp... đó là những quy luật ngầm mà sau nhiều năm lăn lộn "cơm áo gạo tiền" mọi người mới rút ra.

"Sau mười năm đi làm, các bạn đã nhận ra quy luật gì ở nơi làm việc?", topic này xuất phát từ Zhihu đã nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng xứ Trung và cả Việt.

Đọc kinh nghiệm từ những người đi trước, không ít người mới ố á. Có những điều tưởng đơn giản và nhỏ nhặt thế thôi, nhưng nếu không qua quãng thời gian đằng đẵng để trải nghiệm có lẽ sẽ khó mà thấu hiểu.

Cùng lắng nghe những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ nơi làm việc nhé!

Đối với đồng nghiệp

1. Đừng dùng bí mật của mình để đổi lấy tình bạn. Người bạn có được bằng cách này trong tâm họ có thể đang xem thường bạn. Dùng khả năng của mình để kết giao với nhiều bạn tốt hơn, như vậy mối quan hệ mới vững chắc. Bản chất của xã hội chính là dùng lợi ích để trao đổi.

2. Điều tôi học được nhiều lần nhất là nên biết im lặng, biết lên tiếng đúng chỗ, đúng người. Lỗ tai thì có 2 nhưng miệng thì có 1 là có lý do cả đó.

3. Họa từ miệng mà ra, đừng chuyện gì cũng bô bô cho người xung quanh biết, đặc biệt ở môi trường công sở.

Quy luật nơi làm việc qua lời kể của người thâm niên chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

4. Bản chất bất thành văn tại nơi làm việc là người có địa vị cao dùng cái địa vị đó của mình để bóc lột người có địa vị thấp hơn.

5. Đồng nghiệp chỉ là đồng nghiệp, không cần cố sức làm vui lòng họ.

6. Buôn chuyện ở đâu thì buôn, né WC ra nhé. Phim truyện thiếu gì. Đừng tưởng nó là giả, tuy giả nhưng cũng từ thực tế mà ra, không ít bí mật bị phanh phui cũng chỉ vì "bà tám" không đúng chỗ đấy nhé!

7. Cách hiệu quả nhất để kết nối với đồng nghiệp là mời họ đi ăn hoặc bản thân tham gia các hoạt động ăn nhậu sau giờ làm.

Chuyện lương thưởng, nâng cao chuyên môn thì sao?

8. Đừng ngại khi chủ động đề cập đến việc tăng lương với sếp. Nếu bạn có được những thành tích tốt thì bạn xứng đáng có một mức lương cao hơn. Nếu bạn ngại khi đề cập đến việc đó thì đừng thấy lạ khi thu nhập của bạn vẫn dậm chân tại chỗ.

9. Cách nhanh nhất để một người mới tiến bộ chính là tìm được một chuyên gia về lĩnh vực mà bạn làm việc và học hỏi từ họ. Các ý tưởng hay phương pháp chính của một ngành nghề sẽ không được viết ở bất kì sách nào, lối tắt nhanh nhất chính là học hỏi từ những người am hiểu về lĩnh vực này.

Quy luật nơi làm việc qua lời kể của người thâm niên chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng - Ảnh 2.

Muốn giỏi lĩnh vực gì, hãy tìm chuyên gia về lĩnh vực ấy để học hỏi. (Ảnh minh họa)

10. Bạn cần cảm ơn tất cả các quy tắc trên thế giới, không có quy tắc thì không có lối ra. Nếu không có đánh giá hiệu suất, bạn lấy gì để cạnh tranh với các chi nhánh? Hãy nhớ các quy tắc không phải để trói buộc bạn mà là bảo vệ bạn khi bạn không đủ mạnh.

11. Sau giờ làm việc, thời gian rảnh của bạn sẽ càng ít đi, đừng nghĩ mình sẽ đọc hàng trăm cuốn sách trong một năm. Nếu như trong nửa tháng bạn có thể đọc xong một cuốn, một năm đọc xong hai mươi cuốn thì điều này đã là quá tốt rồi.

12. Trái tim thủy tinh là thứ có hại nhất. Bạn càng có trái tim thủy tinh thì càng để tâm đến việc người khác mắng mình, càng không dám phạm sai lầm, càng thu hẹp không gian phát triển của bản thân. Rồi càng có trái tim thủy tinh, bạn sẽ mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn đó suốt đời.

Quy luật nơi làm việc qua lời kể của người thâm niên chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng - Ảnh 3.

Tuổi trẻ càng bỏ nhiều công sức thì lúc trung niên bạn sẽ càng dễ dàng. (Ảnh minh họa)

13. Bạn phải đối mặt với một sự thật tàn khốc: Làm việc mười năm, bạn đã là một người già ở nơi làm việc rồi. Nếu như bạn không lấy năng lực ra cạnh tranh, tích lũy nhiều tài nguyên hơn người khác, nuôi dưỡng tầm nhìn cao hơn các đồng nghiệp thì bạn lấy gì để so sánh với những người vừa mới tốt nghiệp? Đến khi bạn 30 tuổi rồi vẫn bị sự quản lí của một người 25 tuổi, bạn sẽ cảm thấy rất bất lực. Vì vậy, khi còn trẻ đừng sợ cực khổ, tuổi trẻ càng bỏ nhiều công sức thì lúc trung niên bạn sẽ càng dễ dàng.

14. Mới đầu khi vào làm ở nơi mới đừng tỏ ra cái gì mình cũng biết và không cần sự giúp đỡ của người khác. Thế thì chả có ai muốn chỉ dạy cho bạn đâu.

Và cả những chuyện quy tắc ngầm không phải ai cũng biết

15. Trong công ty có 3 người không nên động đến: Một, kế toán trưởng. Hai, trưởng phòng nhân sự. Ba, đứng đầu mảng IT/ kỹ thuật.

16. Nếu phải đi họp, tốt nhất nên có ghi âm để sẵn trong túi phòng sau này có cần tới. (Điều này cũng tùy, một số nơi nội bộ đấu đá hoặc những người có chức có quyền mới cần hết sức cẩn thận).

17. Cố gắng trung lập nhất có thể, việc lấy lòng một số người là cần thiết. Đừng tin tưởng đồng nghiệp quá nhiều, cũng đừng hi vọng có bạn thân chia sẻ được bí mật... Cũng đừng đi nói xấu đồng nghiệp khác để làm đề tài nói chuyện, chắc chắn sẽ đến tai người đó nhanh thôi.

18. Đi phỏng vấn lúc nào cũng bị hỏi có bạn trai chưa, có chồng chưa, vì sao ư? Vì để đánh giá bạn vào công ty được bao lâu thì cưới, thì có bầu. Đó chưa chắc là quấy rối, mấy chị gái xinh xinh đừng tự tin thái quá.

Quy luật nơi làm việc qua lời kể của người thâm niên chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng - Ảnh 4.

Đi phỏng vấn mà bị hỏi có người yêu chưa cũng đừng vội lo, có thể họ muốn biết bạn sớm lập gia đình, có em bé hay không thôi mà. (Ảnh minh họa)

19. Đi làm 10 năm, có năm đầu thì bị ma mới ăn hiếp ma cũ. Sau đó cũng gặp nhiều thành phần trái tính. Nhưng rồi sau này cũng tự rút ra nhiều bài học: Một là, luôn cố gắng đi đúng giờ. Đi sớm về trễ càng tốt. Tập thói quen đúng giờ, sẽ không ai bắt bẻ bạn được. Hai là, hòa đồng nhưng phải biết giữ bí mật. Ai tâm sự gì thì giữ trong lòng, đừng có đi bô bô cả phòng, cả làng. Nó sẽ hại bạn rất nhiều. Ba là, luôn làm người tốt, cố gắng làm việc của mình. Đã thấy nhiều người làm việc ác bị nghiệp quật rồi, nên cứ làm việc tốt. Sau này sẽ gặt được quả ngọt. Bốn là, khó khăn nào cũng sẽ qua, không có khó khăn nhất chỉ có khó khăn hơn.

20. Một là bạn giỏi, hai là bạn xinh, chứ bạn vừa xấu vừa dốt thì đừng hỏi tại sao đứa khác cũng dốt như mình nhưng nó lại được làm việc ngon hơn, nhàn hơn.

Quy luật nơi làm việc qua lời kể của người thâm niên chục năm đi làm: Đừng bô bô hết với đồng nghiệp, đừng ngại đòi quyền lợi nếu bạn xứng đáng - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm