Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?

Hóa ra, kỷ luật không phải là việc bạn khuôn mẫu tuân thủ nội quy, mà trước hết xuất phát từ kiểm soát chính bản thân mình.

Nhiều bạn trẻ than vãn, tại sao đi làm mà cứ phải thực hiện quy tắc nọ nội quy kia. Họ thực sự đang chưa thấy được tầm quan trọng của tính kỷ luật. Vừa là để rèn giũa con người, vừa là để chúng ta cống hiến hết mình cho công việc. 

Làm tốt các quy định không hề đơn giản chút nào, đầu tiên chính bạn nên biết kiểm soát bản thân. Ai cũng có những ham muốn, những xao nhãng, nhưng chúng ta buộc phải vượt qua. Dưới đây chính là những cảnh giới đặc biệt của việc biết kiểm soát bản thân (self-control) mà bất cứ ai cũng cần học hỏi!

1. Đang trong giờ làm việc, tin nhắn Messenger nhảy liên tục nhưng bạn nhất quyết không ấn vào trả lời. Dẫu bạn bè có đang bàn tán sôi nổi về một chủ đề gì đó, dẫu người yêu có nhắn tin rủ tối nay đi chơi thì việc trước mắt là hoàn thành báo cáo đi nhé!

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 1.

2. Bạn đã bỏ các chất kích thích để sinh hoạt điều độ và làm việc khỏe mạnh. Tâm trí bạn lôi kéo dùng chúng, nhưng lý trí đã giữ bạn làm điều đúng đắn. Dân công sở thường dùng cafe để tỉnh táo, hoặc hút điếu thuốc sau khi bị sếp khiển trách nhằm giải tỏa, nhưng việc lạm dụng chúng thì sẽ gây hậu quả xấu về sau. Tốt hơn hết là hãy cố ngủ trưa tầm 10 - 15 phút và giữ cho mình tâm trạng tích cực nhất có thể.

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 2.

3. Khi bạn có khá nhiều lựa chọn để hẹn hò nhưng bạn tập trung vào công việc để tránh mọi sự mất tập trung có thể xảy ra. Đứng giữa sự lựa chọn công việc và tình cảm, thì bạn cần lý trí để biết điều gì quan trọng hơn với mình.

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 3.

4. Bạn ngừng chơi game điện thoại trong giờ làm như Pubg, Clash of Clans, Pokemon Go và Clash Royale. Câu cửa miệng của dân công sở chính là "Chơi có 5 phút thôi ấy mà!", nhưng liệu có mấy ai bỏ máy sau 5 phút? Hay là bạn sẽ cắm mặt vào điện thoại hàng giờ đồng hồ liền?

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 4.

5. Bạn để bản thân tránh xa khỏi việc xem những video ngẫu nhiên trên YouTube trong hàng tiếng đồng hồ. Cũng giống như chơi game, việc này làm tốn nhiều thời gian của bạn. Điều quan trọng là phải dứt ra nhé mọi người!

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 5.

6. Đó là một buổi sáng lạnh căm nhưng bạn quyết tâm dậy đến công ty thay vì nằm mãi trong chăn ấm. Ngủ thì cũng sướng thật đấy, nhưng bị muộn làm trừ tiền lương thì không vui chút nào đâu! 

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 6.

Người ta thường nói, nếu bạn học được cách kiểm soát bản thân, bạn có thể làm tốt bất cứ điều gì. Quả thật, trên thế giới đã có người Nhật Bản làm theo đúng quy tắc này. Họ cực kỳ tôn trọng tính kỷ luật và không ngừng trau dồi tính tự giác của bản thân để thích nghi được với mọi công việc. 

Dân công sở à, bạn đã biết kiểm soát bản thân tại nơi làm việc hay chưa?  - Ảnh 7.

Các chị em thì sao, bạn có nghĩ kiểm soát bản thân nơi công sở là cần thiết không?

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm