Quán ốc không có menu, đồng giá 20k "miễn phí" đủ thứ ở Sài Gòn
Giá 20k cho một đĩa ốc bất kỳ, miễn phí trái cây tráng miệng, khăn giấy, giữ xe là lý do quán ốc Tuyết dù nằm trong hẻm vẫn luôn đắt hàng.
Dù không phải miền biển nhưng số lượng quán ốc ở Sài Gòn luôn "khủng" đến mức khó có thể thống kê chính xác. Thật vậy, với cả những con phố chuyên ốc cũng như các quán ốc trải từ quận trung tâm nhất cho đến những ngõ ngách bình dân, tìm quán ốc ở Sài Gòn có lẽ dễ bậc nhất trong các loại món ăn vặt.
Mức giá trung bình cho dĩa ốc ở Sài Gòn dao động từ 20 – 80k tùy khu vực. Để có thể thưởng thức được ốc bình dân với giá siêu rẻ mà lại tươi ngon,
bạn cần chịu khó tìm vào những con hẻm thay vì dừng chân ngay mặt tiền. Từ lâu, giới sành ăn Sài Gòn nhắc về ốc đều
không thể bỏ qua “thiên đường” ốc trên đường Dương Bá Trạc (quận 8), chỉ cách
trung tâm thành phố qua một cây cầu Nguyễn Văn Cừ. Trong đó có tiếng nhất phải kể đến quán Ốc Tuyết nằm ở cuối một con hẻm trên đường Dương Bá Trạc.
Ốc Tuyết ở cuối hẻm, khá khó tìm nhưng hỏi người dân khu này không ai không biết và khi đã vào hẻm thì có lẽ bạn cứ theo mùi thơm của ốc nướng, ốc hấp xả… thơm ngào ngạt vờn khắp hẻm là tìm ra quán. Điều khiến nhiều người chịu khó lặn lội đến ốc Tuyết thưởng thức đầu tiên phải nói đến yếu tố giá. Ở quán ốc này, dù bạn ăn loại ốc nào, chế biến món gì cũng đều đồng mức giá 20 ngàn.
Cô Tuyết cho biết, mỗi ngày dậy sớm đến mối quen ở chợ đầu mối lấy 600 ký ốc các loại nên luôn đảm bảo tươi ngon. Theo cô, do nằm trong hẻm lại có mối quen ở chợ đầu mối thủy sản Bình Điền nên giá ốc ở quán mới rẻ thế. Quán bắt đầu bày biện các loại ốc, ngêu, sò... vào rổ để bán từ khoảng 3h chiều. Chủ quán dành hẳn một phòng nhỏ làm góc bếp, một phòng đối diện bếp có lầu và kê bàn nhựa quanh hẻm cho thực khách ăn uống, đảm bảo bạn không sợ hết chỗ dù đến vào giờ cao điểm.
Đặc biệt, quán ốc này hoàn toàn không có menu. Để chọn món, bạn chỉ cần
cầm... đĩa là đủ. Khách đến quán sẽ tự động sà vào rổ ốc chất đầy ở bếp, chọn tượng trưng
mỗi loại ốc một con vào dĩa. Chủ quán nhìn dĩa tự biết sẽ chế biến món gì cho
bạn.
Chẳng hạn như dĩa chọn có nghêu, sò dương, càng ghẹ, sò lông… thì đầu bếp sẽ chế biến ra các món như nghêu hấp xả, so dương phô mai, càng ghẹ rang muối, sò lông nướng mỡ hành. Với khoảng 25 loại ốc, sò.. nên sẽ ra hàng chục món ăn biến tấu từ đó. Phổ biển nhất vẫn là các món nướng, xào, hấp. Có thể kể đến như sò mai nướng trứng cút, ốc hương xào bơ, óc tỏi nướng muối ớt, ốc mỡ xào me, ốc muông nướng, sò dẹo mỡ hành… được nấu ngay khi khách kêu nên đảm bảo thơm ngon. Tùy mỗi loại lại có nước chấm riêng như mắm đường, muối tiêu chanh, mắm ớt…
Như đã nói, các món ốc ở đây đều đồng giá 20k, chỉ trừ món ốc giác xào mì là 30k vì có thêm mì tôm. Nhiều thực khách nhận xét, dù giá chỉ 20k nhưng dĩa ốc khá chất lượng, các loại ốc đắt có thể chỉ vài con nhưng con nào cũng tươi, nhiều thịt nên tính ra không đắt, cũng không vì thế
mà teo tóp vài con, không chỉ vậy đầu bếp đều chế biến rất vừa ăn, con ốc sò
nào cũng tươi, mập, nhiều thịt.
Để được ăn ngon mà không phải chờ đợi bạn nên đến từ chiều. Dù buổi tối
quan rất đông nhưng chủ quán luôn đảm bảo có chỗ ngồi. Khách cũng không phải chờ
lâu, chỉ chừng 10 phút là được phục vụ tận bàn. Tuy nhiên, khách nên đến trước
10h để đảm bảo vẫn còn nhiều loại ốc.
Không chỉ ngon, rẻ mà một điểm cộng rất đáng yêu của ốc Tuyết khiến bạn chỉ muốn ghé lại lần sau chính là luôn có dĩa trái cây tráng miệng miễn phí. Đặc biệt, không như nhiều quán khác, ốc Tuyết còn giữ xe (có thẻ), trà đá và khăn lạnh cũng hoàn toàn miễn phí. Riêng các loại nước uống khác cũng chỉ giá 10k.