Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra, xử phạt quầy thuốc bán khẩu trang không để bảng giá

Ngày 31/1, Đội quản lý thị trường số 1 (Chi Cục quản lý thị trường TP Hà Nội) đã đột xuất kiểm tra một số cửa hàng trong khu vực chợ thuốc nằm trong tòa nhà Hapulico, đúng thời điểm mặt hàng khẩu trang đang bị đẩy lên cao, thậm chí cao gấp hàng chục lần so với giá bán thông thường.

Cùng thời điểm chúng tôi đang có mặt để ghi nhận tình trạng hàng nghìn người chen lấn tranh giành phần mua hộp khẩu trang, cũng là lúc Đội quản lý thị trường số 1 (Chi Cục quản lý thị trường TP Hà Nội) phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra hàng loạt các quầy bán thuốc. 

Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra, xử phạt quầy thuốc bán khẩu trang không để bảng giá - Ảnh 1.

Nhiều người tranh giành để được mua khẩu trang

Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra, xử phạt quầy thuốc bán khẩu trang không để bảng giá - Ảnh 2.

Lực lượng QLTT kiểm tra đột xuất

Tại một quầy bán thuốc trong chợ thuốc Hapulico, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện tại đây không niêm yết giá bán công khai đối với sản phẩm khẩu trang trong khi dịch corona đang bùng phát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 cho biết, việc kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường được tiến hành liên tục. 

Việc làm này nhằm tránh tình trạng các cửa hàng găm hàng đối với mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, bán niêm yết giá. 

“Kiểm tra trực tế hầu hết các cửa hàng tại đây đều bán hàng không niêm yết giá. Trường bán hàng không niêm yết giá đều bị xử phạt, nếu phát hiện trường hợp bán phá giá theo giá quy định chúng tôi cũng sẽ xử phạt nghiêm. Khi công bố dịch đối với hàng thiết yếu mà vẫn có tình trạng găm hàng, bán đội giá cao sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nghĩa thông tin.

Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra, xử phạt quầy thuốc bán khẩu trang không để bảng giá - Ảnh 3.

Có tình trạng găm hàng

Tại buổi họp chiều nay do Bộ Y tế tổ chức, đại diện Vụ Trang thiết bị - công trình y tế, Bộ Y tế thừa nhận có tình trạng giá khẩu trang "nhảy múa", có tình trạng găm hàng đẩy giá.

Tuy nhiên, phía Vụ này vẫn đang đợi các doanh nghiệp báo cáo về khả năng cung ứng khẩu trang. Người đại diện Vụ trang thiết bị cho rằng, do vừa qua Tết, doanh nghiệp chưa ổn định sản xuất trở lại. Hiện Việt Nam có trên 30 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang.

Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra, xử phạt quầy thuốc bán khẩu trang không để bảng giá - Ảnh 4.

ông Trần Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Có thể dùng khẩu trang vải

Ông Trần Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, tuy khẩu trang phòng bệnh, tránh bụi… nhưng ở điều kiện nào và cấp nào thì cần. "Chúng ta có thể dùng khẩu trang vải, có thể giặt hàng ngày, chứ không nên hoang mang", ông Phu nói.

Ông Phu cũng khuyến cáo, không có việc khẩn cấp thì không nên họp đông người. Không nhất thiết đi lễ hội trong thời điểm này.

Chia sẻ
Đọc thêm