Quán bánh mì khiến 359 người nhập viện sau khi ăn: Bán hơn 1000 ổ mỗi ngày, không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Được biết, tiệm bánh mì Băng thuộc diện bán hàng nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Liên quan vụ việc hơn 300 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở tiệm Băng (đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, tỉnh Đồng Nai), theo thông tin từ báo Người lao động, báo cáo của UBND TP Long Khánh cho thấy tiệm này do bà N.T.K.B. làm chủ, có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ/ngày (2 buổi sáng - chiều).
Tiệm Băng bán bánh mì thịt, gồm thịt (tự chế biến); ngò, dưa leo, đồ chua (củ cải trắng và cà rốt muối chua); chả lụa, pa tê, nước sốt (tự làm)... Nguyên liệu được sơ chế và chế biến tại tiệm.
Trong ngày 30/4, tiệm bán khoảng 1.100 ổ bánh mì. Người mua bánh mì tại tiệm Băng ăn hôm 30/4, sáng hôm sau thì có dấu hiệu tiêu chảy, nôn ói và bắt đầu nhập viện.
Ảnh: Báo Đồng Nai
VTC News cũng thông tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg; đồng thời, buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1/5.
Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh, tiệm bánh mì Băng thuộc diện bán hàng nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ; tiệm không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào. Tiệm có 4 nhân viên bán bánh mì nhưng không khám sức khỏe định kỳ.
Cũng theo VTC News, được biết, đã có đến 359 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh Băng ở Đồng Nai trong khoảng từ chiều đến tối 30/4. Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy.
Sau khi xuất hiện các triệu chứng sốt, tiêu chảy, đau bụng thì một số người đã tự mua thuốc uống như vẫn không khỏi. Tại Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Ngoài ra, phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến;
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.