BÀI GỐC Mẹ chồng lên thăm khiến vợ chồng tôi bị một phen hoảng hồn

Mẹ chồng lên thăm khiến vợ chồng tôi bị một phen hoảng hồn

Tuần trước chồng tôi lấy lý do bận đi công tác để trốn ở nhà bạn 2 ngày nhằm tránh mặt mẹ chồng tôi.

2 Chia sẻ

Quà Tết mẹ chồng mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết

Quà Tết mẹ chồng mình mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết. Cơ mà đều là những thứ đó đều rẻ.

Mình kể ra câu chuyện này hi vọng mọi người không nghĩ mình sướng không biết đường hưởng. Mình cũng không hề có ý ca thán kể xấu mẹ chồng mà đây chỉ là những lời trong lúc tủi thân.

Mình là một cô gái may mắn khi xuất thân từ nhà nghèo lại lấy được chồng khá giả và được cả bố mẹ chồng thương yêu. Bố mẹ không chê mình nghèo hèn, không hề ý kiến khi mình về nhà chồng mà không có hồi môn. 

Trong cuộc sống hằng ngày, mẹ chồng để ý và mua sắm cho mình từng thứ một. Mình thích ăn gì bà đều biết và chịu khó nấu nướng. Ngay cả việc rửa chén bà cũng hay tranh làm mỗi khi mình bận hoặc mệt. Phải nói là do có điều kiện vật chất nên mẹ chồng chăm sóc mình tốt hơn cả mẹ ruột.

Quà Tết mẹ chồng mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết 1

Mẹ chồng còn tự tay đi chọn quà để đi thăm Tết gia đình mình. Bà lên danh sách rất nhiều món cho từng người một (Ảnh minh họa)

Nhưng mẹ chồng lại có một nhược điểm là vô tư đơn giản đến vô tâm. Bà nghĩ gì nói nấy mà rất ít suy nghĩ xem câu nói đó liệu có xúc phạm hay làm tổn thương đến người khác hay không. Chính vì vậy mà mình rất chạnh lòng.

Một ví dụ đơn giản là chuyện mua sắm áo quần. Đa phần váy áo mình mua về đều bị mẹ chồng chê tơi tả. Mà bà không phải chê “thường” đâu. Bà nói thế này: con xuất thân nhà nghèo nên không có mắt thẩm mỹ gì cả, hoặc cốt cách không sang thì phải biết lấy hàng hiệu đắp vào con ạ.

Tính mình nhạy cảm nên thấy tủi thân và khó chịu trong lòng. Đúng thật mình là con nhà nghèo nhưng nói kiểu “bỏ bị” như mẹ chồng thật khó nghe. Đâu nhất thiết phải xúc phạm như thế phải không mọi người?

Hình như tư tưởng phân biệt rạch ròi giữa giàu và nghèo đã ăn sâu vào đầu óc mẹ chồng. Mở miệng ra là mẹ chồng lại nói “nhà đằng ấy nghèo”, “nhà đằng ấy thiếu thốn” để nói về gia đình thông gia.

Tết này mẹ chồng làm mình buồn rất nhiều thứ. Công nhận là mẹ chồng mình rộng rãi và chu đáo nhưng kiểu nói chuyện của bà mình thấy khó chấp nhận.

Bà dành cả buổi chiều để lọc ra những áo quần mà chồng mình không mặc nữa rồi giặt là phẳng phiu và bảo mình đưa về cho anh trai mình mặc. Sau đó bà kèm theo một câu “cũ người mới ta, anh trai con không giàu có gì nên thế này chắc nó mừng lắm rồi”. 

Mình đờ đẫn vì có cảm giác anh trai mình bị xem là ăn mày. Không hiểu mẹ chồng nghĩ gì mà cuối năm lại đưa một bọc áo quần cũ như thế để mình đem về cho anh trai. Nếu mình mang về thì bố mẹ mình sẽ nghĩ gì? Hóa ra gả được một đứa con gái vào nhà giàu cũng chỉ được mấy cái quần áo cũ? Mặc dù không vui nhưng mình cũng nhẹ nhàng từ chối khéo là anh trai mình không vừa size để bà mang đi cho người khác.

Mẹ chồng còn tự tay đi chọn quà để đi thăm Tết gia đình mình. Bà lên danh sách rất nhiều món cho từng người một. Từ bố mẹ đến anh chị và cả các cháu mình đều có quà. Mình rất hạnh phúc và tự hào khi có một người mẹ chồng rộng rãi thế này.

Tuy vậy, những thứ mẹ chồng mua về không thật sự làm mình thấy thỏa mãn. Mình cho rằng đó đều là sự bố thí và coi thường hơn là những món quà. Mẹ chồng mua cho gia đình mình hẳn mấy hộp bánh kẹo không có tiếng tăm, thương hiệu gì. Mua cho mẹ mình một chiếc áo phao nhưng là có đường may lệch, bán ngoài chợ. Riêng các cháu mình thì, mẹ chồng mình mua những món đồ chơi rẻ tiền, không rõ nguồn gốc. 

Mình không phải là người tham lam hay đòi hỏi nhưng làm một phép so sánh đơn giản đã thấy sự phân biệt. Mẹ chồng mua quà cho họ hàng bên chồng toàn là thứ đắt và hàng hiệu. Trong nhà chỉ cần một miếng nhựa không rõ nguồn gốc bà cũng quăng đi không sợ cháu chạm vào. 

Quà Tết mẹ chồng mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết 2

Quà Tết mẹ chồng mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết. Cơ mà đều là những thứ đó đều rẻ (Ảnh minh họa) 

Nhưng điều làm mình bức xúc hơn cả là câu nói đầy vẻ xem thường của bà “Tết nhà giàu khác, tết nhà nghèo khác, nhà bên đằng ấy chắc xem trọng số lượng nên mẹ mua nhiều”. Đúng thật là rất nhiều, quà Tết mẹ chồng mua cho thông gia phải thuê taxi chở mới hết. Cơ mà đều là những thứ đó đều rẻ, không rõ nguồn gốc. 

Mình ấm ức nên vẫn chưa để mẹ chồng mang quà biếu sang nhà mình. Mình thật sự muốn hỏi mẹ chồng một câu, chẳng lẽ vì nghèo nên cứ bị đối xử một cách nghèo nàn thế mãi sao. Mẹ chồng đối xử với mình rất tốt nhưng trong đầu bà không cho gia đình mình cơ hội thay đổi địa vị. Nghèo như gia đình mình cũng cần tự trọng lắm chứ.

Mình muốn một lần nói thẳng với mẹ chồng nhưng sao khó quá. Mình có nên nói không và nên nói làm sao cho khéo đây mọi người?

Chia sẻ
Đọc thêm