Qua lại với đàn ông đã có vợ, người phụ nữ bị "bà cả" 2 lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng!

Dù biết Hiệp Thiển Dữ đã có vợ, Lương Bạch Ba vẫn thờ ơ nhưng ai biết đâu điều ấy cũng tạo nên nhiều điều bẽ bàng trong cuộc sống của bà.

Chen chân vào hạnh phúc của người khác chưa bao giờ là một việc làm được đồng tình. Có lẽ vì sai lầm từ quá khứ đó mà sau này muốn thay đổi, Lương Bạch Ba vẫn chẳng được hạnh phúc.

Bức biếm họa se duyên cho cặp đôi sai trái

Lương Bạch Ba từng được đánh giá là "tài năng số 1" trong làng truyện tranh Trung Quốc. Vào thời Dân Quốc, chuyện phụ nữ làm họa sĩ đã hiếm, phụ nữ làm họa sĩ vẽ truyện tranh lại càng ít ỏi hơn. Bởi thế, Lương tiểu thư rất có tiếng và được ngưỡng mộ.

Thế nhưng chuyện tình yêu của bà lại có nhiều vấn đề tranh cãi, nhất là khi bà rơi vào mối quan hệ với họa sĩ nổi danh Hiệp Thiển Dữ. Ông chính là người sáng lập ra phim hoạt hình Trung Quốc.

Câu chuyện về Lương Bạch Ba phải xuất phát từ Hiệp Thiển Dữ, khi ông có cuộc hôn nhân đầu tiên quá mức thất bại.

Năm 1930, khi 23 tuổi, họ Hiệp bị cha mẹ viết thư giục về quê Chiết Giang để kết hôn với La Thái Vân. Cả hai chẳng có tình cảm với nhau, đến vì cuộc hôn nhân sắp đặt mà thôi. Sau khi cưới, ông phải đưa vợ mình từ quê lên Thượng Hải để tiếp tục đi làm.

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 1.

La Thái Vân không hiểu gì về cuộc sống nghệ thuật của chồng. Dù xuất thân trong gia đình khoa bảng nhưng cư xử và suy nghĩ lại không khiêm tốn.

Lần đầu tiên đến Thượng Hải, La Thái Vân cảm thấy tất cả mọi thứ đều mới mẻ. Là phụ nữ nhưng Thái Vân lại không giỏi bếp núc, vì nấu cơm mà ngã từ cầu thang xuống. Thế nhưng bà lại coi sự vụng về đó là bình thường mà nói với chồng: "Nếu như tôi là một cô gái Thượng Hải được anh cưới về thì sau khi bị ngã tôi sẽ yêu cầu anh đóng vai người chồng khẩn trương lo lắng hết mức. Thậm chí anh còn đau lòng mà trách vợ làm việc không cẩn thận. Thêm nữa, anh phải ép tôi nằm nghỉ ngơi 3 ngày, mời cả giúp việc về chăm sóc mới xứng".

Đúng như thế, La Thái Vân đang cố gắng "đua theo" cách sống của phụ nữ Thượng Hải.

Sau khi sinh con, bà để con cho vú em chăm, mình thì đi chơi bài hoặc mua sắm hàng ngày. Sự thất vọng dần dần trào dâng trong lòng Hiệp Thiển Dữ vì La Thái Vân cũng chẳng biết chữ nên không hiểu nổi tâm ý của chồng. Cuối cùng, giữa hai bên chỉ tồn tại những câu đối thoại như: "Hết tiền tiêu rồi, đưa thêm đi", "Tiền không dễ kiếm, cô tiết kiệm chút".

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 2.

Chân dung Hiệp Thiển Dữ.

Từ góc độ này, hoàn toàn không phải do bố mẹ chọn cuộc hôn nhân thích hợp cho ông, mà là ông chấp thuận cuộc hôn nhân do bố mẹ sắp xếp. Kết quả cuối cùng là gì? Ông đã biến cuộc hôn nhân của mình thành một vũng nước đọng.

Sau này, La Thái Vân sinh thêm con nhưng không muốn cho bú vì sợ hỏng dáng ngực của mình. Điều này khiến Hiệp Thiển Dữ bức xúc. Đành rằng có vú nuôi nhưng chuyện làm mẹ cho con bú chẳng phải là điều bình thường sao. 

Lúc đó, ông đang ngồi trên nhà xuất bản và nhận được một bức tranh châm biếm về chuyện "Mẹ đam mê sắc đẹp, con nhỏ chờ được ăn".

Lúc đó, ông cảm thấy thật sự đồng cảm với hoàn cảnh gia đình hiện tại. Nhìn sang tên tác giả, Hiệp Thiển Dữ bất ngờ thấy đó là một nữ họa sĩ. Thời bấy giờ, tạp chí của ông những người gửi bài cộng tác toàn là nam, có một nhân vật nữ thật sự gây nên nhiều điều chấn động.

Cuối cùng, Hiệp Thiển Dữ quyết định gặp mặt nữ họa sĩ này. Đó chính là Lương Bạch Ba.

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 3.

Chân dung Lương Bạch Ba.

Lương Bạch Ba tốt nghiệp ngành sơn dầu tại trường Cao đẳng nghệ thuật Tân Hoa Xã và Cao đẳng nghệ thuật Hồ Tây. Bà từng dạy hội họa ở Philippines và vừa trở về Trung Quốc.

Sự xuất hiện của Lương Bạch Ba như cơn gió xuân giải tỏa nỗi muộn phiền của Hiệp Thiển Dữ. Cả hai dần dần nói chuyện nhiều, đồng cảm với nhau và sa vào lưới tình.

Hiệp Thiển Dữ kể lại: "Tôi đến căn hộ của cô ấy mỗi ngày sau giờ tan sở ở nhà xuất bản. Tôi quên mất rằng mình có nhà, vợ con đang đợi ở nhà ăn tối. Sau vài buổi tối, 'tế bào truyện tranh' của Bạch Ba và tôi xích lại gần nhau. Cả hai đều nghĩ rằng đó là điều tốt đẹp được tạo ra từ thiên đường và không thể cưỡng lại".

Lương Bạch Ba biết Hiệp Thiển Dữ đã có gia đình nhưng thái độ của bà rất thờ ơ và không quan tâm.

Những pha ra đòn quyết liệt từ chính thất

Năm 1935, cặp đôi được mời đến tham gia một chương trình tại Thiên Tân và đi tàu đến đó. Khi con người ta đang làm điều "vụng trộm" thì những khoảng thời gian kiểu này với họ thật sự quá tuyệt vời. Cả hai sát cánh bên nhau, xem phong tục địa phương, đi tham quan, gặp gỡ nhiều bạn bè mới... Nó như một kỳ trăng mật sau hôn lễ vậy. Lương Bạch Ba xuất hiện với tư cách bạn gái của Hiệp Thiển Dữ. Điều này nhanh chóng lan đến Thượng Hải và đến tai La Thái Vân.

Không bao lâu sau, khi cặp đôi về tới Thượng Hải đã nhận thấy rằng có một đoạn trong bài châm biếm: "Ông Vương mất tích" đăng trên Thời Báo Thượng Hải chính là nhắc đến mình. Trong bài châm biếm đó, nhân vật ông Vương chạy trốn khỏi gia đinh do sự thay đổi tình cảm đột ngột. Và như thế chính là La Thái Vân đã "ra chiêu" đầu tiên.

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 4.

Lương Bạch Ba khá xinh đẹp.

Hiệp Thiển Dữ bỏ qua, chuyển luôn đến nhà Lương Bạch Ba để sống khiến Thái Vân coi đó là một sự khiêu khích. Bà cố dùng ít vốn liếng có được viết thư thuyết phục nhưng họ Hiệp lại tiếp tục lờ.

Năm 1936, khi Hiệp Thiển Dữ và Bạch Ba đang cùng ở trong một cửa hàng ở Thượng Hải thì bị bắt quả tang tại chỗ và chính người y tá mà La Thái Vân cử theo dõi, phát hiện rồi báo với bà. Ngay sau đó, "bà cả" đến, không động tay chân hay mắng mỏ mà ngẩng cao đầu, yêu cầu Lương Bạch Ba nhận ra thân phận của mình, đến sau chỉ làm thiếp được mà thôi.

Sự kiện này khiến Hiệp Thiển Dữ càng chán nản, lập tức cùng Lương Bạch Ba rời khỏi chỗ ở, đến Nam Kinh sinh sống. Cặp đôi đã bị dư luận săm soi và chê cười rất nhiều sau sự kiện trên.

Tuy nhiên, La Thái Vân vẫn không bỏ qua. Nửa năm sau, cặp đôi tiếp tục bị "đột kích" tại nơi trọ ở Nam Kinh.

Khi Hiệp Thiển Dữ nhìn thấy vị khách không mời này xông vào, ông ta sợ đến mức đứng tim. Bởi lúc này, đi cùng với La Thái Vân chính là bố chồng của bà - bố đẻ Hiệp Thiển Dữ.

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 5.

Điều này khiến họ Hiệp không dám gây áp lực, đành về Thượng Hải cùng. Hai lần bị "tập kích" bất ngờ khiến Hiệp Thiển Dữ chán nản đỉnh điểm, ông quyết định ly hôn.

Thế nhưng La Thái Vân nói thẳng: "Tôi không ăn đồ của nhà họ Hiệp, cũng chẳng làm gì có lỗi với nhà họ Hiệp, sao anh có thể thay lòng?".

Sự phẫn nộ này khiến Hiệp Thiển Dữ nuốt nước bọt, quyết định từ bỏ ly hôn, chỉ ly thân thôi, tiếp tục đảm bảo chi phí sinh hoạt cho La Thái Vân và nhận được sự đồng thuận.

Nhận được cái gật đầu của vợ, Hiệp Thiển Dữ rất vui. Thẳng thắn mà nói, ông có dũng khí nhưng không có lòng tin với việc ly hôn. Lí do bởi theo thông lệ ly hôn ở Thượng Hải thời điểm đó, đàn ông phải trả cho phụ nữ khoản cấp dưỡng suốt đời trong một lần. Số tiền đó ông đang không có. Vì vậy, cả hai ly thân cũng tốt.

Thêm nữa, La Thái Vân cũng có công lao sinh nở và nuôi nấng con cái cho nhà họ Hiệp nên ông không đành lòng bỏ rơi.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Lương Bạch Ba đã không chấp nhận chuyện chỉ mãi là tình nhân như thế. Năm 1938, bà quyết định chia tay Hiệp Thiển Dữ và nói rằng mình đang yêu một phi công.

Hiệp Thiển Dữ sững sờ và hỏi lý do bởi trước đó khi biết ông có vợ, bà vẫn quyết chờ, bây giờ lại như thế này. Tuy nhiên, Lương Bạch Ba đã quá mệt, bà hiểu rằng chỉ cần La Thái Vân không buông bỏ vị trí vợ của họ Hiệp thì cả đời này bà cũng đừng mơ lập gia đình thật sự với ông ta. Bà trở về thực tại và nhanh chóng kết hôn.

Qua lại với đàn ông có gia đình, người phụ nữ bị bà cả "tập kích" đến hai lần với chiến thuật cực sốc, quyết buông bỏ đi lấy chồng vẫn gặp "quả báo" đau lòng! - Ảnh 6.

Lương Bạch Ba có số phận bi thảm.

Tuy nhiên, Lương Bạch Ba cũng chẳng thật sự tìm kiếm được hạnh phúc. Người chồng đó không thật sự yêu thương vợ, khiến cho bà thật nhiều đau đớn. Đây rõ ràng là một "quả báo" đích thực cho Lương Bạch Ba sau chặng đường tuổi trẻ cố ý chen chân vào hạnh phúc người khác. Khi đường đường chính chính làm vợ, bà lại chẳng mấy khi được yêu thương.

Những sự uất ức trong cuộc sống đè nén khiến bà bị tâm thần phân liệt và quyết định tự vẫn, chấm dứt cuộc đời trên con tàu cùng chồng đến Đài Loan vào những năm 1960.

Nguồn: Daydaynews, 163.com

Chia sẻ
Đọc thêm