Quả bưởi có một bộ phận cực quý nhưng toàn bị ném bỏ: Đem ngâm cùng mật ong sẽ thành "thuốc quý" làm trắng da, bổ nội tạng, giảm cân cực nhanh
Mật ong kết hợp với bộ phận này của quả bưởi không chỉ có hương vị tươi mát, thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin C cực kỳ tốt cho làn da, cơ thể.
Ngày Tết, bưởi là loại quả không thể thiếu với tác dụng thanh nhiệt, giảm ngấy. Y học hiện đại cho biết, trong một quả bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri... Có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Khi ăn, người Việt thường giữ lại múi bưởi, vứt bỏ vỏ xong thực tế vỏ bưởi rất quý. Nếu giữ lại dùng cho việc chữa bệnh và giảm cân thì rất tốt. Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.
Ăn bưởi đã lâu nhưng bạn có biết rằng vỏ bưởi khi được giữ lại để pha cùng mật ong sẽ đem lại lợi ích trên cả tuyệt vời. Bưởi có vị chua ngọt, thanh mát, giàu chất dinh dưỡng, còn mật ong thì bổ phổi giảm ho, thanh nhiệt, giải độc. Pha trà bưởi mật ong không chỉ có hương vị tươi mát, thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin C cực kỳ tốt cho làn da, cơ thể.
7 ngày dùng trà bưởi mật ong, cơ thể sẽ đón nhận những thay đổi gì?
1. Làn da trẻ trung hơn
Trà bưởi mật ong có hương thơm, ngọt ngào nếu uống thường xuyên có thể làm trắng và trẻ hóa làn da. Lý do bởi mật ong có chứa L-cysteine có vai trò giải độc, nếu dùng liều lượng thích hợp có thể trị mụn hiệu quả, giúp làn da trẻ trung hơn.
2. Giảm cân nhanh hơn
Nếu muốn giảm cân bằng vỏ bưởi và mật ong, đầu tiên bạn cần cắt vỏ bưởi thành những sợi mỏng nhỏ và dài khoảng 2 đến 3cm rồi ngâm nước muối và rửa sạch, cho vào nồi đun khoảng 10 phút để vỏ bưởi mềm ra và không còn vị đắng nữa.
Tiếp theo, vớt vỏ bưởi ra cho vào nồi khác, cho đường phèn vào cùng với 1 bát nước. Đun khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy nước đổi sang màu vàng và sánh thì tắt bếp. Để nguội sau đó cho mật ong vào đảo đều, cho vào lọ thủy tinh và dùng dần. Chỉ cần lấy lượng vừa đủ hòa thêm chút nước ấm là đã có ly trà vỏ bưởi thơm ngon và bổ dưỡng, có tác dụng giảm cân.
Bưởi có tính thanh mát, chứa nhiều axit giúp tiêu hóa tốt khi bạn ăn quá no, bên cạnh đó bưởi còn giúp phân giải chất béo dư thừa và chất cặn bã ra ngoài cơ thể, vì vậy giúp tiêu mỡ tốt hơn.
3. Cơ thể khỏe mạnh hơn từ trong ra ngoài
Chất L-cysteine có trong mật ong có tác dụng giải độc, những người hay bị mụn nếu uống sẽ có tác dụng giảm đau. Đối với những người thường xuyên bị táo bón, dễ nổi mụn, uống trà bưởi mật ong thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu bạn kiên trì uống trà bưởi mật ong trong 3 tháng, bạn có thể đạt được hiệu quả thay đổi vóc dáng, làm đẹp và giảm cân.
4. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Trà bưởi mật ong có chứa vitamin A, B, C, P... cũng như các khoáng chất như sắt, canxi, đồng, mangan, kali và phốt pho, tất cả đều cần thiết cho cơ thể con người. Hàm lượng vitamin C trong trà bưởi mật ong rất cao, loại vitamin này rất cần thiết trong việc tăng cường sức đề kháng.
5. Tăng cường lá lách và làm ẩm phổi
Trà bưởi mật ong giúp tiêu hóa, điều hòa khí và giải đờm, bổ phổi và thông ruột, dưỡng huyết, cường tỳ vị. Vỏ bưởi có tác dụng loại bỏ dầu và giảm nhờn trên mặt, là loại thực phẩm cực tốt để làm ẩm phổi.
6. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trà bưởi mật ong có tác dụng điều hòa huyết áp rõ rệt, ngăn ngừa lão hóa thành mạch và tăng huyết áp. Nếu người trung niên và cao tuổi mắc bệnh mạch máu não thì có thể uống trà bưởi mật ong, không chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng mà còn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư ruột kết, ung thư dạ dày.
Lưu ý:
1. Trà bưởi mật ong là có tính giải nhiệt, những người cơ thể lạnh, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy không nên uống nhiều, người bị lạnh bụng không nên uống khi bụng đói.
2. Hàm lượng đường trong trà bưởi mật ong rất cao, những người mắc hội chứng chuyển hóa như tiểu đường không nên uống nhiều hơn.
3. Không uống trà bưởi mật ong với thuốc, vì trong nước bưởi có chứa một loại flavonoid có tác dụng ức chế men chuyển hóa thuốc, do đó làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc và làm tăng nồng độ thuốc trong máu.
4. Trà mật ong không nên pha với nước sôi cao hơn 40 độ C, nhiệt độ nước quá cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của mật ong và làm cho trà mật ong mất tác dụng dinh dưỡng.
5. Không nên uống trà bưởi mật ong lúc đói, uống lúc đói rất dễ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa. Tốt nhất nên uống một ly nước đun sôi trước khi uống trà bưởi mật ong.
6. Mỗi ngày có thể uống một ít trà nhưng không nên quá nhiều, dễ dẫn đến béo phì.
7. Tỷ lệ vàng của mật ong và bưởi là 6:4. Thích hợp nhất để uống trà bưởi mật ong đó là sau bữa ăn 1 tiếng và uống khi thức ăn đã tiêu hóa gần hết để giảm kích ứng cho dạ dày.