Phú Thọ: Cấp cứu bé trai 8 tuổi bị tôn đâm vào cổ khi đi xe đạp

NGUYỄN MINH, Theo BÁO DÂN SINH

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp.

Theo thông tin từ Bệnh viện, bé trai được đưa vào viện ngày 12/5 trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước ~06cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

Người nhà bệnh nhân cho hay, bé bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ sau tai nạn. Khi phát hiện sự việc, gia đình đã băng ép vết thương và đưa bé vào viện cấp cứu.

Phú Thọ: Cấp cứu bé trai 8 tuổi bị tôn đâm vào cổ khi đi xe đạp - Ảnh 1.

Các bác sỹ dốc toàn lực cấp cứu bệnh nhi.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ tại Bệnh viện Hùng Vương đã huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, vết thương sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm nhưng rất may mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương.

Nếu vết thương chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao do mất máu khi không được sơ cứu đúng cách trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

Bé được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu.

Hiện tại sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, khi gặp phải tình huống này, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Chia sẻ
Đọc thêm