Phụ nữ mang thai dùng paracetamol có nguy cơ sinh ra con bị tự kỷ hoặc ADHD

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới khẳng định: Uống paracetamol trong khi mang thai có liên quan đến chứng tự kỷ và ADHD ở trẻ em.

Theo kết luận của nghiên cứu, bé trai sẽ có nguy cơ bị tự kỷ nhiều hơn, trong khi tỉ lệ ADHD (tăng động giảm chú ý) là tương đương ở cả hai giới nếu mẹ sử dụng paracetamol thường xuyên trong quá trình mang thai.

Hướng dẫn chính thức về việc sử dụng thuốc paracetamol cho hay, phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ chỉ uống khi thật sự cần thiết và trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học từ Tây Ban Nha cho thấy, trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc phổ biến ở trong bụng mẹ có nhiều khả năng mắc cả 2 bệnh trên. Các nhà nghiên cứu đã nhìn nhận thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng loại thuốc này ở phụ nữ mang thai và chứng tự kỷ ở trẻ. Theo đó, những chị em đang mang thai uống thuốc paracetamol thường xuyên sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc 2 chứng bệnh trên cao hơn 30% so với bình thường.

thuoc giam dau
Phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ chỉ nên uống paracetamol khi thật sự cần thiết và trong thời gian ngắn nhất có thể. (Ảnh minh họa: Internet) 

Nghiên cứu đã tuyển chọn 2644 thai phụ, trong số đó, 88% trẻ được đánh giá mắc bệnh dưới 1 tuổi và 79,9% được đánh giá ở trẻ 5 tuổi. Các bà mẹ được hỏi về việc sử dụng paracetamol trong thai kỳ và tần số sử dụng được phân loại là không bao giờ, không thường xuyên và thường xuyên. 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, 43% trẻ mắc bệnh được phát hiện dưới 1 tuổi, 41% khi đã được 5 tuổi đều được tiếp xúc với paracetamol do người mẹ sử dụng vào khoảng 32 tuần đầu thai kỳ. Đặc biệt đối với trẻ 5 tuổi còn có nguy cơ bị chứng tăng động, bốc đồng thái quá. Trẻ em liên tục tiếp xúc với paracetamol có những triệu chứng như thiếu chú ý, tăng động, tốc độ xử lý hình ảnh đặc biệt kém. Nghiên cứu còn phát hiện ra, bé trai thường xuyên sử dụng paracetamol cũng có những dấu hiệu của chứng bệnh tự kỷ. Tác giả chính Claudia Avella-Garcia, nhà nghiên cứu tại CREAL, một bộ phận của Viện nghiên cứu Y tế sức khỏe toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), giải thích họ đã kiểm tra các triệu chứng kỹ càng chứ không đơn giản là việc chẩn đoán chính xác.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Jordi Júlvez.cho biết thêm một vài lý do tại sao paracetamol có thể gây hại cho sự phát triển của não bộ.
“Trước hết, nó làm giảm đau bằng cách tác động lên các thụ thể cannabinoid trong não. Vì các thụ thể này thường giúp bạn xác định cách mà tế bào thần kinh trưởng thành và kết nối với nhau, paracetamol có thể thay đổi các quá trình quan trọng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch, hoặc đưa trực tiếp chất độc vào bào thai - vốn không có khả năng chuyển hóa thuốc như người lớn, hoặc bằng cách tạo ra stress oxy hóa”, ông Jordi Júlvez cho hay.

Vì sao bé trai dễ bị các triệu chứng của bệnh tự kỷ hơn, GS Garcia giải thích thêm rằng: “Bộ não bé trai dễ bị ảnh hưởng những tác nhân có hại trong cuộc sống sớm hơn”. Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng, việc tiếp xúc rộng rãi của trẻ sơ sinh với paracetamol trong tử cung có thể tăng số lượng trẻ em bị ADHD hoặc tự kỷ triệu chứng.

thuoc giam dau
Trẻ em liên tục tiếp xúc với paracetamol có những triệu chứng như thiếu chú ý, tăng động, tốc độ xử lý hình ảnh đặc biệt kém. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nghiên cứu cần được tiến hành với các phép đo, liều lượng chính xác hơn. Các rủi ro so với lợi ích của việc sử dụng paracetamol trong khi mang thai và cuộc sống ban đầu cần được đánh giá trước khi khuyến cáo điều trị được thực hiện.

Phát hiện mới được công bố trong tuần này trên tạp chí International Journal of Epidemiology. Bình luận về nghiên cứu, GS Alan Cameron, trường Đại học Royal - chuyên môn sản phụ khoa (Canada), cho biết: 'Paracetamol là một trong những loại thuốc thông thường nhất được sử dụng để hạ sốt và giảm đau. Đây là loại thuốc an toàn và được sử dụng thường xuyên trong tất cả các giai đoạn khi mang thai”. 

GS Alan Cameron cho rằng, ông không thể xác định một liên kết trực tiếp giữa việc sử dụng paracetamol và bất kỳ vấn đề phát triển thần kinh. “Do đó, phụ nữ mang thai cứ tiếp tục sử dụng thuốc để hạ sốt và giảm đau khi cần thiết. Nếu thuốc không phát huy hiệu quả thì thai phụ nên đến gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị hiệu quả”, GS Alan nói.

Tiến sĩ James Cusack, Giám đốc khoa học tại các tổ chức từ thiện Autistica, cho biết: “Nghiên cứu này không đủ bằng chứng mạnh mẽ để khẳng định mối liên hệ giữa thuốc paracetamol và bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nghiên cứu cần kiểm soát các yếu tố khác một cách cẩn thận hơn, tránh gây hoang mang cho dư luận”.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm