Phụ nữ học cả đời không xong hai chữ "dịu dàng"

"Phụ nữ học cả đời không xong những kỹ năng giúp họ dịu dàng. Nhưng họ học các kỹ năng giúp họ trở thành con vịt quàng quạc xấu xí thì nhanh lắm".

Đây là nhận xét của một người đàn ông tuy chưa có vợ nhưng tỏ ra khá từng trải và đang cân nhắc kĩ lưỡng để chọn được một người phụ nữ phù hợp để đồng hành suốt chặng đường đời còn lại.

Anh đã từng tự nhận mình là một người khó tính? Có lẽ vì thế mà anh vẫn đang kén chọn cho mình một người vợ xứng đáng chứ chưa chính thức cưới hỏi cô nào. Tiêu chuẩn người phụ nữ anh chọn làm vợ là như thế nào?

Đó là một người phụ nữ mang tính cách Việt Nam. Có một thời, tính ra hàng mấy nghìn năm, phụ nữ Việt Nam là những người dịu dàng, yêu quý và chăm sóc tổ ấm gia đình mình như báu vật. Mấy nghìn năm đó đủ làm nên hình tượng của người phụ nữ Việt Nam.

Người phụ nữ phương Tây ngay từ khi sinh ra đã phải đối phó với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Họ buộc phải cao lớn, mạnh mẽ và quyết đoán để tồn tại. Người phụ nữ Việt Nam có nguồn gốc từ mẹ Âu Cơ, đẻ giỏi, trồng dâu nuôi tằm, thêu thùa, may vá, nữ công gia chánh đều rất khéo, rất giỏi. Chính vì thế họ mềm mại, kiên nhẫn từ trong bản chất.

Tôi thấy nhiều chị hiện nay cá tính, thích thể hiện cá tính. Nhiều chị phản đối mẫu người phụ nữ truyền thống. Các chị bảo những con người cần mẫn, hiền hậu, giản dị là những người lạc hậu. Các chị đòi hỏi sự cách tân.

Tôi không phản đối hay ủng hộ điều gì. Nhưng tôi thích người phụ nữ truyền thống. Đàn ông đa số thích phụ nữ truyền thống, chứ không phải như các chị bảo họ thích những cô lẳng lơ, biết đong đưa, biết ăn mặc phấn son lòe loẹt, biết shoping, biết biện minh mà không biết làm. Nói chung, các cô nói sai bét bản chất của đàn ông.

     Không phải tôi cãi cố anh, nhưng thực tế, rất nhiều đàn ông thích phụ nữ hiện đại. Có lẽ anh không cập nhật thông tin rồi. Phụ nữ rồi cũng phải thay đổi chứ! Làm sao để các chị em sống ở thế kỷ 21 giống hình ảnh của người phụ nữ cách đây 4000 năm?

Cô bảo rất nhiều đàn ông thích phụ nữ hiện đại là bao nhiêu? Các cô toàn tính cua trong lỗ. Cứ làm như các cô đẻ được là có thể quy định được tính cách đàn ông ấy.

Con người ta có thể thay đổi bề ngoài, nhưng bản chất thì khó thay đổi lắm. Việc đó có tính kế thừa. Hơn nữa, tính cách còn do những điều kiện văn hóa, xã hội, lịch sử quy định nữa. Sự phân công trong xã hội của mỗi cộng đồng người sẽ có tính đặc thù. Cô có thể biết thêm về internet, nhưng điều đó có tác động gì đến việc cô thay đổi từ dịu dàng qua bản chất sồn sồn, vô duyên chứ? Chẳng có lí do gì hết!

Phụ nữ Việt Nam mà khoác tính cách hiện đại của người phụ nữ phương Tây là kệch cỡm. Giống như dáng vóc các chị nhỏ bé, mặc áo măng tô, đi ủng nặng trịch sẽ ngớ ngẩn như thế nào.

Sự dịu dàng hay tính độc lập đều có cái hay. Sức mạnh của sự dịu dàng nhiều khi có sức lay chuyển cả một vương triều ấy chứ. Phụ nữ cần gì phải gồng lên trong khi lúc nào cũng có một người đàn ông nào đó sẵn sàng che chở cho mình?

Phụ nữ học cả đời không xong hai chữ "dịu dàng" 1
Chỉ là yếu tố dịu dàng, kiên nhẫn, đàn ông có thể sẵn sàng chết vì người phụ nữ ấy chứ (Ảnh minh họa).

      Nhưng khổ nỗi, những anh đàn ông Việt Nam không nghĩ là chia sẻ, che chở gì đâu, toàn bắt vợ làm như ôsin vậy. Rồi còn khinh miệt vợ nếu lỡ may anh ta phải chi phí quá nhiều cho gia đình.

Đó là trường hợp cá biệt. Những trường hợp như thế, các cô đưa lên báo hết rồi, ai còn dám nữa.

Cái gì cũng nên tương đối thôi. Đàn ông Việt Nam khác đàn ông phương Tây ở chỗ: Họ ưa dịu ngọt. Họ được mẹ, chị, bạn gái đối xử ân cần, dịu dàng từ khi họ bóc trứng. Nên khi lấy vợ, họ kỳ vọng người vợ mình cũng sẽ đối xử với họ như thế. Chỉ là yếu tố dịu dàng, kiên nhẫn, đàn ông có thể sẵn sàng chết vì người phụ nữ ấy chứ.

Cô xem, những ông dính đến ngoại tình, chả ông nào đi tìm một con "hổ cái". Ông nào cũng tìm những em vừa xinh đẹp, cả ngày nói giọng ngọt, thanh như nước suối. Thái độ các em lúc nào chẳng nhún nhường.

Tôi đánh giá các em ấy biết mình là phụ nữ hơn những bà vợ luôn coi mình là bà tướng ở nhà. Chính vì thế, các tướng luôn giành những thứ nặng nhọc vào thân. Còn bao nhiêu sự yêu chiều, các em “biết” mang tính cách phụ nữ mềm mỏng hưởng hết.

      Kể cả khi người ta đóng kịch giả tạo cũng được coi là tính cách hiền?

Khi người ta cần, người ta chấp nhận cả những thứ không thật. Ví dụ như nhà nghỉ ấy. Ai cũng biết nhà nghỉ không bằng nhà mình, dù thế nào cũng không bằng, nhưng người ta vẫn vào, vào nhiều là đằng khác. Vì nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt.

Các bà vợ bỏ đói các ông chồng cảm giác dịu dàng. Những kỹ năng quàng quạc như con gà mái các bà học nhanh lắm. Nhưng những kỹ năng ứng xử dịu dàng các bà học cả đời không xong.

Buồn cho phụ nữ hiện đại các cô. Cứ đừng đòi hỏi, cứ biết mình là một người phụ nữ Việt Nam thì cái gì các cô chẳng có. Việc gì mà phải đấu tranh nhỉ? Các cô đấu tranh thế làm cho cánh đàn ông chúng tôi tự ái nghĩ rằng: Chúng tôi có phải mấy tên đầu đất đâu mà cứ phải gào vào mặt chúng tôi như gào vào mặt những tên thiểu năng trí tuệ. Mỗi lần như thế, các cô sẽ bị bỏ rơi về mặt tư tưởng.

Mà phụ nữ mất nhiều thời gian đấu tranh sẽ chẳng có thời gian mà nghĩ đến việc chăm sóc gia đình đâu. Đấu tranh phải có người nghe, các cô tự làm mình làm mẩy lên thì tự các cô đau. Toàn làm những việc vô ích rồi lại đổ lỗi cho đàn ông. Đàn bà hiện đại lắm chuyện thật!

     Tôi cam đoan một điều, anh sẽ ở vậy suốt đời! Chúc anh luôn vui vẻ!


Phụ nữ Việt Nam phải lấy Hoạn Thư làm gương về chuyện ghen tuông. Các bà ghen kiểu thấp quá! Toàn tự làm khổ mình!Phụ nữ học cả đời không xong hai chữ "dịu dàng" 2

Chia sẻ
Đọc thêm