Phụ nữ cũng “chết” vì sự dịu dàng

Khi đề cập đến sự dịu dàng, người ta thường cho đó là thế mạnh của phụ nữ. Nhưng có một sự thật là trong tình yêu, sự dịu dàng luôn là thứ “mê hoặc” bất cứ ai.

Nhất là trong đời sống hiện đại, khi mà người phụ nữ đã có vị thế và được khẳng định hơn trong xã hội, thì hình mẫu người đàn ông đối với họ cũng đã thay đổi.

Ngoại tình bởi sự dịu dàng của đàn ông

Gọi điện thoại đến Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ 1900585868, một phụ nữ đã tỏ ra lo lắng vì mình đã ngoại tình từ lúc nào không hay. Chị kể với chuyên gia tư vấn: Chồng chị là một người tốt nhưng nóng tính và hơi cục cằn. Suốt cả một thời gian dài chung sống, chị cố gắng tìm mọi cách để hòa hợp nhưng hạnh phúc vẫn là một thứ gì đó thật xa lạ.

Trong những ngày tháng sống bằng những “nhịp điệu không giống nhau” đó chị đã ngoại tình. Người đàn ông mà chị đem lòng thầm thương nhớ trộm đó hoàn toàn xa lạ, chưa một lần gặp gỡ hay nói chuyện với nhau. Một lần cùng một tổ chức từ thiện đi trao quà cho bệnh nhân nghèo, những cử chỉ ân cần dịu dàng thực lòng của anh trưởng nhóm đã khiến chị vô cùng cảm động. Đọc blog của anh viết về con, cảm nhận được những tình cảm của anh về con cái và gia đình, nên hình ảnh của người đàn ông đó càng trở nên thiêng liêng, đẹp đẽ trong mắt chị. Cũng từ đó, không hiểu sao, người đàn ông đó như có một ma lực khiến chị luôn nghĩ tới. Đôi khi chỉ là vô tình nhận được một vài cử chỉ quan tâm thông thường từ anh nhưng trái tim chị đã trở nên loạn nhịp. Chị phải cố giấu những hình ảnh dịu dàng của người đàn ông đó trong sâu thẳm trái tim mình. Chị lo sợ, rằng mình đã ngoại tình!
 

 
Hay chuyện về một người con gái đứng run run dưới mưa vì thèm khát cảm giác có được người đàn ông, người mà cách đó mấy phút đã cho cô biết một sự thật rằng, đàn ông cũng hết sức dịu dàng. Cô đã viết cảm xúc này trên blog của mình: “Lúc chiều qua nhà chị Khánh mua đồ, không có chị ở nhà, chỉ có anh Hùng chồng chị đang ôm bé La sốt mê man. Anh bồng bé La trên tay, má áp vào mặt con, đi tới đi lui, đung đưa dỗ dành con... Mắt bé La lim dim, thỉnh thoảng lại rên ư ử như cún con. Hỏi thăm bé, anh bảo không sao nhưng nỗi lo lắng lại hiện rõ trên khuôn mặt, ánh mắt.

Tôi quay lưng. Nước mắt bỗng trào, nhanh đến nỗi tôi chưa kịp hiểu vì sao. Trái tim tôi quặn thắt. Tôi không dám rẽ vào nhà. Mưa, lại mưa... Nước mắt lại hòa vào mưa. Tại sao lần nào mưa cũng bất chợt mà đúng lúc... Tôi không khóc, gương mặt vẫn bình thản không méo mó. Nhưng nước mắt lại cứ tự chảy... Lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự dịu dàng đàn ông. Đàn ông dịu dàng đâu chỉ những lời yêu đương ong bướm. Đàn ông dịu dàng đâu chỉ những cử chỉ âu yếm gái trai... Anh đang ôm con nhưng thật... dịu dàng. Sự dịu dàng của người cha trong phút chốc, bỗng trở thành thật thiêng liêng đối với tôi. Mưa lâm râm nhưng tôi thì đã ướt mèm, bắt đầu thấy lạnh và run...”. Cứ thế, cô gái này để cho cảm xúc chảy tràn.

Mất dịu dàng là  mất tình yêu

Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa, Trung tâm tư vấn tìm cảm Linh Tâm: Trước đây, khi nhận xét về “một người đàn ông rất tình cảm” là có ngầm ý chê bai thì ngày nay ngược lại. Đó là lời khen về một người đàn ông biết cư xử dịu dàng với phụ nữ. Thay vì cần một người đàn ông mạnh mẽ để dựa dẫm thì tiêu chí của không ít người phụ nữ hiện đại ngày nay lại cần một người bạn đời bao dung, biết chia sẻ và quan tâm tới họ. Sự dịu dàng của đàn ông không phải là sự mềm yếu, ẻo lả. Đó là những lời nói tỏ rõ sự tôn trọng phụ nữ, những hành động cử chỉ ân cần, quan tâm thực lòng. Ngược lại nét tính cách dịu dàng là sự thô lỗ, cục cằn và coi thường phụ nữ.

Trước đây, người ta chỉ đòi hỏi sự dịu dàng ở người phụ nữ, nhưng kỳ thực trong vấn đề tình cảm, trong mối quan hệ vợ chồng thì sự dịu dàng cực kỳ cần thiết cho cả hai giới. Tình yêu luôn được nuôi dưỡng bởi sự dịu dàng, ân cần và quan tâm lẫn nhau. Hay nói cách khác, sự dịu dàng là chất xúc tác để nuôi dưỡng tình yêu. Nó thể hiện tình cảm, liên quan mật thiết đến tình cảm. Chính vì vậy khi yêu nhau, người ta đối xử với nhau ân cần và hết sức dịu dàng. Nhiều phụ nữ lúc yêu thường băn khoăn rằng “anh có yêu em thật không” hoặc tỏ ra nghi ngờ tình cảm của người đàn ông vì lúc đó họ không nhận được sự ân cần và dịu dàng từ người yêu.

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng tư vấn của Trung tâm tư vấn Linh Tâm: Khác với trước đây, mẫu hình người đàn ông lý tưởng của người phụ nữ ngày nay đã thay đổi. Trước đây, trong chiến tranh khói lửa, hay thời đói kém, người phụ nữ cần sự mạnh mẽ dũng cảm ở người đàn ông. Người đàn ông dũng mãnh, tài trí luôn là ma lực hấp dẫn họ. Vì vậy, họ tìm đến những người đàn ông mạnh mẽ để làm trụ cột trong gia đình. Còn trong cuộc sống hiện đại, thay vì nhà chỉ có một trụ cột thì giờ tồn tại hai trụ cột. Do vậy, tính chất hôn nhân, quan hệ giới trong gia đình cũng thay đổi. Gia đình hiện đại đề cao sự chia sẻ trách nhiệm với nhau. Vì thế người phụ nữ hiện đại luôn đề cao và tìm kiếm người đàn ông biết chia sẻ và tôn trọng người bạn đời.
 

“Trong hôn nhân, khi mất đi sự ân cần quan tâm lẫn nhau qua hành động, qua những cử chỉ dịu dàng thì đó là dấu hiệu của sự đánh mất tình yêu. Tuy nhiên, cũng có những người đàn ông có tình yêu nhưng không biết cách thể hiện dịu dàng. Họ vụng về, tệ hại hơn là tỏ ra thô lỗ, cục cằn, bạo lực... Những người đàn ông thô lỗ cục cằn dù có tình yêu mãnh liệt tới đâu thì cũng không có khả năng mang lại hạnh phúc cho phụ nữ”.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hoà

Theo GĐ&XH

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm