Phụ nữ biết tiết kiệm sẽ thay đổi cả tương lai, không tin bạn cứ nhìn 3 tấm gương này sẽ rõ

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Bạn có tin nếu biết tiết kiệm sẽ thay đổi cả tương lai không? Những cô gái này sẽ chứng minh điều này rất đúng.

Không phải ai sinh ra cũng "ngậm thìa vàng" hay "ở vạch đích" sẵn cả. Nếu bạn không phải gia đình trâm anh thế phiệt thì cũng đừng vội buồn vì nhiều tấm gương tỷ phú tự thân hay nhà nghèo biết tiết kiệm vẫn có thể giàu để truyền động lực cơ mà.

Rất nhiều người phụ nữ chỉ bằng cách tiết kiệm cũng có được tiền tỷ, hay khoản nghỉ hưu dù rất trẻ tuổi. Bạn có tò mò cách họ làm như thế nào không, cùng theo dõi câu chuyện của họ sau đây.

1. Cô gái 26 tuổi tiết kiệm hơn 2 tỷ trong vòng 3 năm

Jeraldine Phneah - một blogger tài chính người Trung Quốc hiện sống ở Singapore đã tiết kiệm được 2 tỷ vào năm 26 tuổi. Jeraldine thường chia sẻ cách chi tiêu, quản lý tài chính, thậm chí là mua sắm đồ dùng cá nhân trong khoảng 50 USD (1,1 triệu). Trong 3 năm rưỡi, cô đã tiết kiệm được 100.000 USD (2,3 tỷ).

Phụ nữ biết tiết kiệm sẽ thay đổi cả tương lai, không tin bạn cứ nhìn 3 tấm gương này sẽ rõ - Ảnh 2.

Jeraldine Phneah - một blogger tài chính người Trung Quốc hiện sống ở Singapore đã tiết kiệm được 2 tỷ vào năm 26 tuổi.

Cách thực hiện:

Jeraldine Phneah có một lối sống vô cùng tối giản. Thay vì tốn 130 USD/tháng (3 triệu) như nhiều người cho các khoản điện nước, rác... thì Jeraldine Phneah cố gắng giảm xuống dưới 50 USD (1,1 triệu), tức giảm được 1 nửa. Cô cũng không xem tivi, chỉ khi nóng quá mới mở điều hòa.

Trên hết, cô duy trì lối sống vô cùng tối giản. Trong khi một người Singapore trung bình tốn 130 USD/ tháng cho các hóa đơn điện, nước, rác… thì cô luôn duy trì mức này dưới 50 USD (1,1 triệu). Cô còn không dùng tivi, chỉ thỉnh thoảng bật điều hòa vài lần trong một tháng.

Đặc biệt thái độ khi mua sắm mới là điều quyết định giúp Jeraldine Phneah tiết kiệm được nhiều hơn. Cụ thể, cô không mua sắm bậy bạ mà tuân thủ đúng theo kế hoạch đã đề ra, chỉ mua thứ mình cần dùng. Jeraldine Phneah cũng không theo dõi những trang bán hàng online, KOL trên mạng xã hội. Điều này giúp cô không bị cuốn hay thèm muốn một cuộc sống tiêu dùng nhanh.

3 tấm gương giúp bạn biết: Chỉ cần tiết kiệm sẽ giúp thay đổi cả tương lai - Ảnh 2.

Jeraldine Phneah thường tự nấu ăn tại nhà. Trong đám cưới của mình, cô tổ chức rất đơn giản với hoa cưới mua ở chợ, váy tự may và nghỉ tuần trăng mật vài ngày tại Việt Nam.

Động lực của cô gái trẻ muốn tiết kiệm tiền là cần 1 tương lai vững chắc về tài chính. Jeraldine từng chứng kiến những người 40-50 tuổi bị mất việc và phải bươn chải ở cái tuổi cần được nghỉ ngơi. Jeraldine sợ rằng nếu không quản lý tốt tài chính sẽ có ngày cô không được nghỉ hưu.

2. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, cô gái tiết kiệm gần 4 tỷ đồng trong 5 năm

Zhan Ziqing (Trung Quốc) hiện đang làm tới 10 công việc khác nhau. Vốn xuất thân từ một gia đình có thu nhập thấp, nên Zhan Ziqing đã cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể sau 5 năm đi làm. Thành quả là cô đã sở hữu ngôi nhà riêng của mình.

3 tấm gương giúp bạn biết: Chỉ cần tiết kiệm sẽ giúp thay đổi cả tương lai - Ảnh 3.

Zhan Ziqing tiết kiệm gần 4 tỷ đồng trong 5 năm.

Cách thực hiện:

Có một quy tắc tiết kiệm tiền rất quan trọng, đó là sau khi trừ các khoản chi tiêu cố định và tiền tiết kiệm ra khỏi thu nhập của mình, số tiền còn lại Zhan Ziqing mới dùng để chi tiêu hàng tháng. "Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nhiều người không làm được". Cô nhấn mạnh, muốn tiết kiệm tiền hiệu quả thì phải tuân thủ quy tắc này và kiểm soát chặt chẽ chi tiêu để từng bước đạt được mục tiêu.

Zhan Ziqing có mức lương 30.000 nhân dân tệ (108 triệu/tháng), ngoài tiền thuê nhà hàng tháng là 10.000 tệ (36,1 triệu), cô phải trừ 6.000 tệ (tức 21 triệu) cho các chi phí cố định như điện nước, xăng xe, điện thoại di động, bảo hiểm và các chi phí khác.

Cái gọi là "chi tiêu cố định" có nghĩa là nó không thể thay đổi và đã biết phải chi trả mỗi tháng. Sau khi trừ các chi phí nêu trên, còn lại 14.000 tệ (50,5 triệu), cô sẽ lấy ra 6.000 tệ (21,6 triệu) tiết kiệm.

3 tấm gương giúp bạn biết: Chỉ cần tiết kiệm sẽ giúp thay đổi cả tương lai - Ảnh 4.

Tới hiện tại, đủ tiền mua nhà thì Zhan Ziqing sẽ chuyển số tiền thuê nhà là 10.000 tệ (36,1 triệu) mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm thay vì nâng cao điều kiện sống của bản thân. Số tiền tiết kiệm của cô cũng chia thành 4 quỹ khác nhau, mỗi quỹ có thời hạn từ 2-5 năm. "Bởi vì bạn giữ nó trong một thời gian dài, nên lãi suất sẽ giúp tiền đẻ ra tiền". Điều này cũng cho phép Zhan Ziqing chỉ trong vòng 5 năm từ 18 tuổi đến 23 tuổi tiết kiệm được 1 triệu tệ (3,6 tỷ).

3. Ở tuổi 26 đã tiết kiệm được 2,3 tỷ đồng, hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm

Ở tuổi 26, Tori Dunlap (đang sống tại Mỹ) đã hoàn thành mục tiêu tài chính đầu tiên: Tiết kiệm được 100,000 USD (2,3 tỷ đồng). Đối với nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 20, 30, nghỉ hưu sớm chỉ là một giấc mơ xa vời. Nhưng đối với Tori Dunlap, một người có tầm ảnh hưởng trên TikTok và một blogger tài chính người Mỹ này thì những ngày không phải làm việc của cô ấy đang đến rất nhanh.

3 tấm gương giúp bạn biết: Chỉ cần tiết kiệm sẽ giúp thay đổi cả tương lai - Ảnh 5.

Ở tuổi 26, Tori Dunlap (đang sống tại Mỹ) đã hoàn thành mục tiêu tài chính đầu tiên: Tiết kiệm được 100,000 USD (2,3 tỷ đồng).

Cô ấy đã tiết lộ cách giúp có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 26 chính là sống tiết kiệm. Ngoài số tiền tiết kiệm từ nguồn thu nhập thì Tori Dunlap còn tiết kiệm toàn bộ số tiền mình kinh doanh thêm được.

Tori Dunlap tự động hóa tài khoản tiết kiệm và tạo quỹ khẩn cấp. Cách làm này diễn ra hoàn toàn tự động nên cô không cần phải suy nghĩ nhiều về nó. Việc tiết kiệm một cách tự động là cô đang trả tiền cho chính mình trước. Có nghĩa là trước khi trả tiền thuê nhà hoặc mua hàng tạp hóa, bạn đang trả tiền cho chính mình. Bạn là hóa đơn đầu tiên của chính bạn.

3 tấm gương giúp bạn biết: Chỉ cần tiết kiệm sẽ giúp thay đổi cả tương lai - Ảnh 6.

Dunlap cũng tạo một quỹ khẩn cấp khi mới bắt đầu tiết kiệm. Quỹ khẩn cấp là tấm đệm cho những trường hợp rủi ro xảy ra bất ngờ trong cuộc sống khiến tài chính rơi vào tình trạng hỗn loạn. "Tôi để ra ít nhất ba tháng chi phí sinh hoạt trong một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao", cô chia sẻ thêm.

https://afamily.vn/phu-nu-biet-tiet-kiem-se-thay-doi-ca-tuong-lai-khong-tin-ban-cu-nhin-3-tam-guong-nay-se-ro-20220518164345821.chn
Chia sẻ
Đọc thêm