Phụ huynh Hà Nội nháo nhào vì thay đổi quy định khu vực tuyển sinh lớp 10, nhiều người tính chuyển nhà để con thi đúng trường mong muốn

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trong khi nhiều học sinh, phụ huynh tỏ ra lo lắng thì một số ý kiến lại cho rằng, quy định mới có thể giúp hạ nhiệt cho kỳ thi tuyển vào lớp 10.

Ngày 19/2, Hà Nội chính thức có văn bản thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Khác với mọi năm, kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nay có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là thay đổi về khu vực tuyển sinh.

Cụ thể văn bản nêu rõ: "Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký".

Phụ huynh Hà Nội nháo nhào vì thay đổi quy định khu vực tuyển sinh lớp 10, nhiều người tính chyển nhà để con thi đúng trường mong muốn - Ảnh 1.

Thay đổi vê khu vực tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Quy định NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú là một thay đổi lớn. Những năm trước, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các em được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau, học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực có thể đổi khu vực tuyển sinh.

Giải thích một cách dễ hiểu thì học sinh có khẩu ở quận A sẽ chỉ được đăng ký NV1 và NV2 tại những trường ở quận A. Thay đổi mới khiến phụ huynh, học sinh không khỏi ngỡ ngàng. Nhiều em đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng của mình. Không ít học sinh tỏ ra tiếc nuối vì không được thi trường mình mong muốn, đồng thời lo ngại việc không trúng tuyển NV1, NV2 bởi những trường ở khu vực hộ khẩu của mình có điểm trúng tuyển cao.

Bên cạnh đó, một số em vì không thể đăng ký NV1, NV2 trường tốp đầu ở quận khác nên đành chuyển hướng sang thi trường chuyên. Điều này cũng gây áp lực, bởi học lực của các em tuy đều nhưng không quá xuất sắc.

Nhiều phụ huynh định chuyển hộ khẩu

Trong 2 ngày qua, phụ huynh Hà Nội cũng nháo nhào vì thay đổi quy định tuyển sinh. Trên các diễn đàn, hội nhóm, phụ huynh bàn tán xôn xao. Thậm chí có người định chuyển nhà, chuyển hộ khẩu để con có thể thi đúng trường THPT công lập phù hợp.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhào vì thay đổi quy định khu vực tuyển sinh lớp 10, nhiều người tính chyển nhà để con thi đúng trường mong muốn - Ảnh 3.

Nhiêu phụ huynh có ý định chuyển hộ khẩu cho con.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhào vì thay đổi quy định khu vực tuyển sinh lớp 10, nhiều người tính chyển nhà để con thi đúng trường mong muốn - Ảnh 4.

Trên khắp các diễn đàn, phụ huynh bàn tán xôn xao.

Một phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay chia sẻ: "Nhà mình hộ khẩu ở Hoàng Mai nhưng con gái học khá tốt và dự định thi vào trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa). Giờ có quy định mới khiến con hụt hẫng lắm. Như vậy là năm nay, con chỉ được đăng ký NV1, NV2 các trường THPT công lập ở quận Hoàng Mai. Mình đang tính nếu được thì chuyển hộ khẩu cho con sang nhà họ hàng".

Còn anh H.T (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ băn khoăn: "Năm nay vì ảnh hưởng của dịch nên học sinh đã khá nhiều áp lực. Mình không hiểu sao lại có sự thay đổi này".

Trong khi nhiều học sinh, phụ huynh tỏ ra lo lắng thì một số ý kiến lại cho rằng, quy định mới có thể giúp hạ nhiệt cho kỳ thi tuyển vào lớp 10. Bởi mọi năm, học sinh vốn được đăng ký NV1, NV2 ngoài hộ khẩu nên áp lực cho các trường tốp đầu rất lớn. Sự cạnh tranh giữa các em cũng rất cao. Bên cạnh đó, có nhiều trường công lập khác năm nay sẽ được san sẻ bớt thí sinh.

Thay đổi khu vực tuyển sinh có thể tránh được tình trạng "nước chảy chỗ trũng?"

Là một người đặc biệt quan tâm đến giáo dục và là đồng tác giả của cuốn "Cùng con bước qua kỳ thi", nhà văn Bùi Ngọc Phúc cũng có những chia sẻ về việc thay đổi khu vực tuyển sinh (KVTS) lớp 10 ở Hà Nội.

Anh cho biết: "Mỗi chính sách được ban hành đều hướng tới những đối tượng cụ thể. Kỳ thi năm nay các con lứa 2006 sẽ không còn được thay đổi khu vực tuyển sinh như trước, điều này khiến nhiều phụ huynh và các con thấy hụt hẫng. Bởi vì những con có học lực khá giỏi ở các vùng ven sẽ không còn cơ hội thi vào các trường THPT thuộc tốp đầu.

Tuy nhiên sự thay đổi này sẽ tránh được tình trạng “nước chảy chỗ trũng”. Giờ đây các trường THPT thuộc 12 khu vực tuyển sinh đều có cơ hội tiếp nhận các con có học lực giỏi, chất lượng dạy và học sẽ đồng đều hơn".

Phụ huynh Hà Nội nháo nhào vì thay đổi quy định khu vực tuyển sinh lớp 10, nhiều người tính chyển nhà để con thi đúng trường mong muốn - Ảnh 5.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc.

Về ý kiến quy định mới giúp giảm nhiệt kỳ thi vào 10, giúp các trường tốp đầu đỡ căng thẳng hơn, nhà văn Bùi Ngọc Phúc bày tỏ: "Mục đích của giáo dục là hướng đến sự phát triển đồng đều. Quy định mới sẽ khiến nhiều gia đình cảm thấy thiệt thòi cho con mình, nhưng nó cũng giúp các trường không thuộc hàng tốp có cơ hội chuyển mình.

Cuộc thi vào 10 năm nào cũng căng thẳng do chỉ có 62% các con được vào học hệ công lập. Vì thế quy định này không làm giảm nhiệt của kì thi. Còn các trường tốp vẫn thu hút lượng lớn thí sinh đúng khu vực tuyển sinh do điểm chuẩn sẽ có sự thay đổi".

Với các thí sinh sẽ tham gia kì thi vào 10 năm nay, anh Phúc cho rằng việc quan trọng nhất vẫn là ôn tập cho thật tốt cả ba môn điều kiện. Dù môn thứ tư là môn nào, việc có nền tảng kiến thức vững chắc sẽ đảm bảo chắc chắn một suất ở THPT hệ công lập.

Chia sẻ
Đọc thêm