Quy định thay đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 khiến phụ huynh hoang mang, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng giải đáp

"Những trường hợp thí sinh sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế", ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Ngày 19/2, Hà Nội chính thức có văn bản thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Khác với mọi năm, kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nay có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là thay đổi về khu vực tuyển sinh.

Cụ thể văn bản nêu rõ: "Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký".

Quy định thay đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 khiến phụ huynh hoang mang, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng giải đáp - Ảnh 1.

Thay đổi về khu vực tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Quy định NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú là một thay đổi lớn. Những năm trước, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các em được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau, học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực có thể đổi khu vực tuyển sinh.

Sự thay đổi này khiến phụ huynh và học sinh Hà Nội hoang mang, lo lắng suốt 2 ngày qua. Bởi theo quy định mới thì thí sinh năm nay sẽ bị hạn chế nhiều về việc chọn trường.

Nói về vấn đề này, sáng nay (21/2), ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội đã có trả lời trên báo Tin tức. Cụ thể ông Phạm Văn Đại cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó Nguyện vọng 1 (NV1), NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Quy định thay đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 khiến phụ huynh hoang mang, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng giải đáp - Ảnh 2.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nay có nhiều thay đổi.

Về vấn đề nguyện vọng, Hà Nội đưa ra 3 nguyện vọng. Nhưng thực tiễn có 7 nguyện vọng là ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, các trường tự chủ chất lượng cao. Đi cùng với đó là nhiều cơ chế như vừa dạy nghề, vừa học nghề, vừa học văn hoá. Học sinh đã đăng ký nguyện vọng thì không thay đổi nữa.

"Khu vực tuyển sinh được quy định là: Thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn nào thì đăng ký nguyện vọng ở đó. Tuy nhiên, những trường hợp thí sinh sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi. Xin thông tin để học sinh, phụ huynh được biết"- ông Đại khẳng định.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết thêm: "Quy định về các trường chuyên vẫn không có gì thay đổi, phụ huynh nên xem kỹ các quy định. Thí sinh vẫn thi được trường chuyên, đặc biệt trường THPT Chu Văn An vẫn tuyển sinh thí sinh các tỉnh. Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc Sở: Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Sơn Tây, Hà Nội Amsterdam. Bên cạnh đó có 4 trường chuyên thuộc các trường đại học. Các trường tự chủ tài chính, chất lượng cao như THPT Nguyễn Tất Thành, Phan Huy Chú. Nghĩa là học sinh có rất nhiều lựa chọn trên địa bàn Thủ đô".

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm