Phóng viên tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ cảm nhận về chuyến thăm Việt Nam

Bùi Hùng, Theo VOV

Một phóng viên của báo Sankei (Nhật Bản) đã mô tả công việc tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Việt Nam một cách hết sức thú vị, sau khi vừa đến Việt Nam.

Phóng viên Tamura cho biết, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Do vậy, đoàn nhà báo tháp tùng Thủ tướng cũng đã phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế theo quy định của Việt Nam.

Phóng viên tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ cảm nhận về chuyến thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Suga Yoshihide cùng phu nhân thăm Việt Nam.

Đúng 18h ngày 18/10, chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Việt Nam đã thành công trong việc khống chế làn sóng Covid-19 lần thứ nhất một cách nhanh chóng. Đối với làn sóng thứ hai, Việt Nam vẫn đang tích cực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo trang Web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đến thời điểm ngày 12/10, tại Việt Nam có 35 người tử vong do Covid-19 và so với các nước khác bao gồm cả Nhật Bản thì đây là con số rất ít.

Từ sân bay về tới khách sạn mất khoảng 1 tiếng. Cả đoàn phải đợi có kết quả kiểm tra PCR, do đó, khi vào khách sạn phải qua một cửa riêng, tránh tiếp xúc với khách khác đang lưu trú tại khách sạn, hạn chế ra ngoài. Việc kiểm tra được tiến hành cẩn thận ở mũi và họng, nhưng không có cảm giác đau đớn so với kiểm tra tại Nhật Bản. Mỗi nhà báo đều có cảm giác lo lắng, không biết mình có bị dương tính với virus hay không.

Để đảm bảo, những người tùy tùng được phát cơm hộp. Mặc dù nhìn thấy trong menu khách sạn đề món phở, nhưng chưa được dùng bởi phải đợi đến khi có kết quả âm tính.

Những người đến từ nước ngoài dường như bị lo ngại mắc bệnh cao hơn so với những người ở trong nước. Tuy nhiên, do trường hợp đặc biệt lần này, bởi đi cùng Thủ tướng nên không bị cách ly, còn thông thường sau khi nhập cảnh phải cách ly 14 ngày và phải trải qua vài lần xét nghiệm PCR.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trước khi rời Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide đã phải kiểm tra PCR, nhưng khi nhập cảnh đã được miễn bởi nghi thức ngoại giao.

Chính phủ Nhật Bản với chuyến công du nước ngoài của Thủ tướng lần này đã nỗ lực hết sức trong việc phòng chống lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là tại Indonesia nơi tình hình lây nhiễm đang lan rộng. Những nhân viên ngoại giao đã phải thực hiện những quy định đặc biệt, công việc chuẩn bị vất vả hơn so với điều kiện thông thường.

Hiện tại, Nhật Bản đang nới lỏng việc nhập cảnh, xuất cảnh, nhưng vẫn hạn chế ở khu vực Châu Âu do lây lan vẫn chưa có dấu hiệu ổn định.

Sáng hôm nay (19/10), dậy từ 5h sáng, kiểm tra điện thoại, xem kết quả PCR. Có thông báo là tất cả đoàn nhà báo đều âm tính. Như thế đoàn nhà báo Nhật Bản đã yên tâm công tác, thực hiện công việc đưa tin về việc Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Việt Nam./.

Chia sẻ
Đọc thêm