Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo

Phân loại và lưu trữ đồ dùng hợp lý sẽ giúp phòng bếp thêm ngăn nắp. Cùng tham khảo những gợi ý cực sáng tạo để không gian nấu nướng trở nên đẹp mắt và tiện dụng.

Dán nhãn

Phòng bếp là không gian của việc nấu nướng, của hàng chục loại gia vị nêm nếm. Hãy dành thời gian ghi chú rõ ràng tên của các loại gia vị và dán lên từng lọ. Điều này sẽ giúp bạn phân loại và tìm kiếm gia vị dễ dàng hơn khi cần thiết. Bạn còn có thể sáng tạo ra các loại giấy dán nhãn ấn tượng để mang đến cái nhìn lạ và đẹp mắt cho hũ gia vị.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 1
Việc dán nhãn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các loại nguyên liệu để nấu nướng hơn.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 2
Các lọ gia vị sống động trên kệ bếp.

Tận dụng cánh tủ

Nếu bạn đang không biết lưu trữ những hũ gia vị, đồ hộp ở đâu cho vừa gọn gàng, vừa dễ dùng thì một chiếc giá treo ngay cạnh cửa bếp hoặc bên hông tủ bát sẽ là gợi ý đáng để tham khảo. Tuỳ theo không gian của mình mà bạn có thể sử dụng kệ treo hoặc giá treo như gợi ý dưới đây.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 3
Loại giá treo có thiết kế phần miệng ôm chặt nắp hoặc thân lọ hiện đại.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 4
Giá treo nơi cánh cửa tiện dụng và chắc chắn.

Phân loại đồ đạc

Đừng tiếc tiền sắm một chiếc tủ lớn với nhiều ngăn có kích thước khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn phân loại đồ hộp, đồ uống, ngăn đựng thực phẩm khô… thật dễ dàng, nhờ đó việc chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng mỗi ngày của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.. Ngoài ra, bạn có thể biến phần cửa tủ thành bảng thực đơn cho cả tuần hay bảng ghi chú các món đồ cần mua trong lần đi siêu thị tới.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 5
Tủ đựng thực phẩm được sắp xếp gọn ghẽ.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 6
Bạn còn có thể tận dụng không gian bên trong cửa tủ để treo những món đồ nhỏ xinh như bộ dụng cụ đo lường dưới đây chẳng hạn.


Sử dụng giá treo nắp nồi

Việc lưu trữ xoong nồi cùng với nắp vung sẽ làm mất diện tích nhiều hơn bạn tưởng. Do đó, hãy sắm cho nhà bếp một chiếc giá treo tường dành riêng cho những chiếc vung. Như vậy, bạn có thể xếp chồng những chiếc nồi lên với nhau và tiết kiệm kha khá diện tích.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 7
Giá treo vung nồi này có giá rất rẻ nhưng vô cùng tiện ích.

Sử dụng ngăn trượt để tăng không gian lưu trữ

Không gian gầm tủ, kệ sẽ biến thành nơi lưu trữ xoong nồi hay đồ lặt vặt vừa tiện lợi, vừa gọn gàng cho căn bếp của bạn. Bạn hoàn toàn có thể lắp một ngăn kéo trượt dưới gầm bồn rửa bắt để biến nơi đây thành nơi lưu trữ dụng cụ tẩy rửa như nước rửa bát, miếng cọ xoong...

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 8
Các sản phẩm tẩy rửa cần được giữ khô ráo và gọn gàng dưới gầm bồn rửa bát.

Không gian gầm của hệ tủ này được sử dụng để lưu trữ xoong, chảo. 2 thanh trượt cũng hệ thống móc treo đã được sử dụng để tận dụng tối đa diện tích của ngăn tủ. Cũng nhờ cách này mà xoong chảo được lưu trữ, bảo quản ngăn nắp, khô ráo hơn.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 9
Hệ thống thanh trượt độc đáo giúp tăng không gian lưu trữ cho nhà bếp.

Phân loại và lưu trữ dụng cụ nấu nướng

Bà nội trợ nào cũng sở hữu rất nhiều loại muỗng, thìa, dĩa, đũa dao để phục vụ công cuộc "nấu nướng". Nếu không dành thời gian để phân loại sẽ có lúc họ rơi vào tình trạng cần đồ mà không thể tìm thấy. Hãy sử dụng sự hỗ trợ của các giá treo nhiều ngăn, móc treo... để giữ cho dụng cụ hỗ trợ nấu nướng được gọn gàng.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 10
 Các đồ dùng làm bếp như dao, nĩa, thìa... gọn gàng hơn nhờ vào các kệ nhiều ngăn treo trên tường.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 11
Kệ treo dao nam châm giúp lưu trữ dao gọn gàng và tiện dụng.
 
Một cánh cửa cũ được sơn màu sắc với những chiếc móc treo linh động sẽ giúp lưu trữ những dụng cụ nấu nướng của bạn thật gọn gàng. Không những thế nó còn tạo ra điểm nhấn đẹp mắt cho không gian nấu nướng. 

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 12
Cửa cũ được tái chế thành nơi lưu trữ

Phân loại đồ trong tủ lạnh

Để tủ lạnh không bị lộn xộn và quá tải bởi hàng tá thực phẩm bị “tuồn” vào, hãy phân loại thực phẩm và sử dụng những chiếc giỏ, khay để xếp gọn chúng thật ngăn nắp. Việc này vừa giúp tủ lạnh gọn gàng, vừa giúp bảo quản đồ ăn tốt hơn.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 13
Phân loại thực phẩm giúp tủ lạnh gọn gàng và bảo quản đồ ăn tốt hơn.

Lưu trữ ở trần nhà

Bạn có thể thêm không gian lưu trữ cho những căn bếp có trần cao bằng cách sử dụng móc treo như gợi ý dưới đây để cất trữ dụng cụ nấu nướng. Kiểu lưu trữ này rất phù hợp với những món đồ ít dùng nhưng không thể thiếu trong nhà, đặc biệt là xoong nồi.

Phòng bếp gọn gàng nhờ mẹo lưu trữ, sắp xếp sáng tạo 14
Đừng quên tận dụng không gian trần nhà để có thêm nơi lưu trữ đồ đạc.
Chia sẻ
Đọc thêm