Phó Thủ tướng dự lễ khởi công Tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Việt - Nhật quy mô 3.000 tỷ ở Tam Đảo

PV,
Chia sẻ

Tổ hợp chăn nuôi, chế biến bò Vinabeef có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng vừa được chính thức khởi công sáng nay 8/3, đây là dự án đánh dấu quan hệ ngoại giao 50 năm giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo do Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Buổi lễ khởi công có sự tham dự của ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Trung ương Đảng; cùng các đại diện lãnh đạo công ty Vinamilk, Vilico, Sojitz & Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (Vinabeef).

Khởi công tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Việt - Nhật quy mô 3.000 tỷ ở Tam Đảo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự buổi lễ khởi công Vinabeef

Theo bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk, đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao – chăn nuôi và chế biến bò thịt với tổng giá trị thỏa thuận hợp tác lên đến 500 triệu đô la Mỹ. Lễ khởi công dự án là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với thông điệp "Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới" với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Đại diện tập đoàn Sojitz.

Khởi công tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Việt - Nhật quy mô 3.000 tỷ ở Tam Đảo - Ảnh 2.

Ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản và bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk

Một điểm đáng chú ý về Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4-trong-1 khép kín: Chăn nuôi - Sản xuất - Chế biến - Phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam. Quy trình 4-trong-1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bỏ thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn Global G.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk - Vilico dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh nhanh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm.

Khởi công tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Việt - Nhật quy mô 3.000 tỷ ở Tam Đảo - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án

Với nhà máy có công suất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến hoàn toàn sạch trên dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Khởi công tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Việt - Nhật quy mô 3.000 tỷ ở Tam Đảo - Ảnh 4.

Bấm chuông khởi động dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ, tổng giá trị 500 triệu USD được ký giữa Vinamilk, Vilico cùng tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021 để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của nhà đầu tư trong việc triển khai, hiện thực hoá cam kết hợp tác đầu tư với tỉnh được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm 2021. Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm theo quy trình khép kín lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Với ý nghĩa đó, Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 05 đến 10 năm tới. “Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động. Hơn nữa Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường. Chúng tôi sẽ là những đối tác tuyệt vời để đồng hành, bổ trợ cho nhau trong việc triển khai tổ hợp Vinabeef Tam Đảo và nhiều dự án nữa trong tương lai”.

Chia sẻ