Phó Chủ tịch Google tiết lộ ĐIỂM CHUNG của các nhân viên GIỎI NHẤT: Có tư duy này, tương lai nhất định không tầm thường!

MINH NGUYỆT,
Chia sẻ

Với bà Sapna Chadha, những "nhân tài" sáng giá sẽ không chỉ tập trung vào việc thăng tiến mà còn nghĩ đến việc mở rộng tầm nhìn và kỹ năng để có thể làm việc linh hoạt hơn trong tương lai.

Bà Sapna Chadha là phó chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết điểm chung của những nhân viên giỏi nhất tại Google chính là “tư duy phát triển”. Bà chia sẻ: “Những gì chúng tôi thấy ở Google là trong số những nhân viên giỏi nhất của chúng tôi, tư duy phát triển là một đặc điểm chung… Đó là một trong những động lực lớn nhất mang lại hiệu suất và kết quả tốt”.

Trong các cuộc phỏng vấn, tìm nhân tài cho những vị trí quan trọng tại gã khổng lồ công nghệ, bà luôn tìm kiếm và lựa chọn những ứng viên có “tư duy phát triển”. Phó chủ tịch Google cho biết thêm: “Tôi tìm kiếm những người muốn trao đổi ý tưởng, muốn đổi mới và không hài lòng với hiện trạng”.

Phó Chủ tịch Google tiết lộ ĐIỂM CHUNG của các nhân viên GIỎI NHẤT: Có tư duy này, tương lai nhất định không tầm thường! - Ảnh 1.

Bà Sapna Chadha là phó chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc điểm của người có ‘tư duy phát triển’ 

Đối với Chadha, việc có tư duy phát triển có nghĩa là niềm tin rằng nỗ lực, học hỏi không ngừng sẽ giúp một người phát triển, tiến bộ  từng ngày. Một câu hỏi mà phó chủ tịch Google sẽ hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc là: “Điều mới nhất bạn học được là gì?”

“Đó là một cách bạn có thể nhận ra mọi người đang làm gì để thực sự phát triển bản thân họ. Họ có chủ động tìm hiểu điều gì đó ngoài phạm vi, lĩnh vực của mình không?”, Sapna Chadha nói. 

Bà Chanha giải thích rằng câu trả lời không chỉ cho thấy một người có tư duy phát triển hay không mà còn cho thấy liệu ứng viên này sẽ có thái độ, khả năng như thế nào trong việc trao đổi thông tin và cộng tác.

Sapna Chadha chia sẻ: “Tôi có xu hướng tìm kiếm những người không chỉ tập trung vào thăng tiến mà còn nghĩ đến việc mở rộng tầm nhìn và kỹ năng của họ để họ có thể làm việc linh hoạt hơn trong tương lai”. 

Bà cũng cho rằng đây là một tư duy đặc biệt quan trọng trong thời đại này. Sapna Chadha nói: “Tôi nghĩ đây là một đặc điểm quan trọng cần có trong bối cảnh ngày nay khi công nghệ tiếp tục phát triển và hành động trao đổi kiến thức này khuyến khích một môi trường lành mạnh cho sự tò mò và phát triển". 

Một điều khác mà Chadha cho biết bà luôn chú ý là liệu mọi người có sẵn sàng thừa nhận rằng họ đã phạm sai lầm hay không và họ đã học được gì từ đó. “Có thể họ đã thử điều gì đó, lần đầu tiên không suôn sẻ nhưng họ nhận ra rằng mình có thể cải thiện. Sự thừa nhận đó thực sự quan trọng”, bà Chadha nói thêm.

Phó Chủ tịch Google tiết lộ ĐIỂM CHUNG của các nhân viên GIỎI NHẤT: Có tư duy này, tương lai nhất định không tầm thường! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Cách xây dựng tư duy phát triển

Chadha nói: Một cách để bạn có thể liên tục phát triển bản thân là “xem sự nghiệp của mình không phải là một cái thang để leo lên mà là một “jungle gym”. 

"Jungle gym" được biết đến là một mô hình trò chơi vận động của trẻ em. Đây là một hệ thống các ống và thanh kim loại chắc chắn sắp xếp thành một mạng lưới hoặc khung, cho phép trẻ em leo lên, bò qua và trèo xuống. Người chơi sẽ trở thành người thắng cuộc khi trèo lên tới đỉnh của jungle gym. 

Bạn có thể hiểu câu nói của bà Chadha rằng chúng ta nên nhìn việc phát triển sự nghiệp của mình một cách đa dạng và phức tạp hơn, hãy học hỏi, thử và phát triển nhiều kỹ năng khác nhau, giống như việc leo trèo và khám phá khi chơi "Jungle gym". Điều này đối lập với quan điểm truyền thống về sự nghiệp như một cái thang mà bạn phải leo lên từng bậc một. Đồng thời, bạn nên linh hoạt và không ngừng học hỏi trong sự nghiệp của mình để đạt được sự phát triển và thành công.

“Sẵn sàng nhìn rộng hơn để vượt qua mọi thứ thách thay vì chỉ tập trung “bước từng bước” để thăng tiến trong sự nghiệp. Tôi có xu hướng tìm kiếm những người không chỉ tập trung vào thăng tiến mà còn nghĩ đến việc mở rộng tầm nhìn và những kỹ năng của họ để họ có thể linh hoạt hơn trong tương lai”, Chadha chia sẻ.

Phó Chủ tịch Google tiết lộ ĐIỂM CHUNG của các nhân viên GIỎI NHẤT: Có tư duy này, tương lai nhất định không tầm thường! - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Điển hình như Chadha từng có cơ hội chuyển từ vị trí quản lý sản phẩm thành chức vụ chánh văn phòng ở công ty cũ của mình. Bà chia sẻ: “Ban đầu tôi không chắc chắn lắm về quyết định này vào thời điểm đó, nhưng hóa ra đó lại là một trong những công việc giúp tôi trưởng thành nhất. Điều này cho tôi suy nghĩ ở cấp độ cao hơn và có cơ hội hợp tác chặt chẽ với các giám đốc điều hành cấp cao nhất, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến phong cách lãnh đạo của tôi bây giờ”.

Chadha cho biết, việc nâng cao kỹ năng cũng đặc biệt quan trọng để đảm bảo bạn có thể thích ứng với các công việc và cơ hội trong tương lai. Đăc biệt là với sự phổ biến rộng rãi của trí tuệ nhân tạo thì điều này còn trở nên quan trọng hơn. 

Để công việc phát triển hơn, Phó chủ tịch Google cho rằng cần mở rộng kiến thức, học hỏi thêm những điều nằm ngoài phạm vi công việc của bản thân. Bạn có thể làm điều này qua các khoá học hay những buổi trò chuyện với đồng nghiệp hoặc đơn giản là đọc những thông tin mới nhất mỗi ngày. 

Theo CNBC

Chia sẻ