Phép thử của một chàng bỗng dưng chán... vợ

Theo PLVN,

Trước đây, anh từng nghĩ sẽ không bao giờ nhìn thấy ai đẹp hơn vợ mình. Thế mà, nay mọi chuyện đổi khác.

Phải khó khăn lắm mới tìm thấy Hạnh trong dòng đời tấp nập ấy. Chinh phục xong, tưởng sẽ hạnh phúc đến đầu bạc răng long như khi hai người cầm tay nhau và nói bằng ánh mắt. Nhưng không, nếu ai đó nói có thể yêu một người con gái cả đời mình thì chắc chắn người đó có vấn đề.
 
Anh đã nghĩ cả đời sẽ không còn tơ tưởng đến ai. Đôi ba lần anh nghĩ đến người con gái khác, dù biết đó là tội lỗi. “Yêu vợ thế mà cũng có lúc chán vợ, không hiểu những người phải chịu đựng sống không tình yêu sẽ khổ sở thế nào!”, anh nghĩ và cười cay đắng.  

Sự no đủ song song với bộn bề công việc. Hai người dường như không còn thời gian dành cho nhau. Đi làm về muộn, mệt, tắm giặt xong là lăn ra ngủ, có khi chẳng cần ăn cơm. 

Sáng ra hoặc anh đi sớm, hoặc cô đi sớm. Có lúc anh bảo vợ: “Hay là em làm ít thôi, em phải chăm lo gia đình, chúng ta cũng cần sinh con”. Hạnh gắt: “Anh chỉ biết mỗi anh có chí thôi chứ gì. Đừng khinh em, em cũng có con đường riêng. Em còn phải làm cái luận án tiến sĩ. Sau đó tha hồ thu tiền...”.

Phép thử của một chàng bỗng dưng chán... vợ
Cả hai dường như quên mất mình đang có một gia đình bé nhỏ (Ảnh minh họa)

Ai đó đã nói: “Vợ chồng cứ yên ấm quá cũng buồn, thi thoảng phải cãi nhau đầu óc nó mới khôn ra”. Kể cũng đúng. Không làm được thế vì anh sợ. Kiếm cớ cãi nhau chỉ để nhìn khuôn mặt nhau lâu hơn, và chắc chắn sẽ là khuôn mặt tức giận, cau có. Nhỡ đùa hóa thật, mỗi người một nơi thì hỏng.

Anh thấy mình vô dụng, đến nỗi không thể gây ra sự mâu thuẫn. 

Anh lên chức trưởng phòng. Anh chỉ lãnh đạo, họp hành, tiếp đón và ký giấy tờ... Nhưng anh vẫn thấy chán.
 
Những ngày mưa ngồi trong quán, anh có cảm giác được trở lại thời thanh niên. Chính nơi quán cà phê này, anh đã ngỏ lời yêu Hạnh. Khi đó anh không đủ tiền để gọi đĩa hoa quả, chỉ hai cốc nước và đĩa hạt dưa. 

Thế mà vui. Hạnh có còn nhớ không nhỉ? Hay công việc đã lấp liếm hết cả. Cuộc sống ngày càng giết dần cái lãng mạn.
 
Mưa. Quán mở nhạc Trịnh. “Chiều nay còn mưa sao em không lại. Nhỡ mai trong cơn đau vùi... Mưa vẫn hay mưa cho lòng biển động. Làm sao em biết bia đá không đau...” 

Nao lòng quá. Ra khỏi cơ quan, sà vào quán cà phê là thấy đời khác hẳn. Không còn chi tiết lặt vặt, không còn bon chen ngột ngạt. Chỉ du dương lãng mạn.
 
Anh bấm điện thoại: “Em à, anh không ăn cơm ở nhà, về hơi muộn, em làm gì thì làm rồi đi ngủ trước đi. Cứ cài cửa cẩn thận, về anh gọi”.

“Anh lại tiếp khách à?”

“À, ừ... gần như vậy”. 

Giọng Hạnh nhặng xị trong điện thoại: “Anh không nói rõ được à. Hay là đi với con nào?” 

Nổi cáu, anh tắt luôn điện thoại để không ai gọi lại nữa.
 
Tự dưng anh có hứng gọi chai rượu ngồi uống một mình. Mấy khi trời mưa đẹp thế này, không khí lại mát mẻ... Chẳng bao lâu chai rượu cạn nửa. Anh thấy mình nhẹ bẫng. Sau vụ này, có lẽ phải củng cố lại gia đình. 

Bỏ vợ thì không đành vì khó khăn lắm mới có được. Làm sao đòi cô ấy phải dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Anh tự vạch ra kế hoạch và thấy mình có lý. 
 
Xe tắc xi đưa về tận cổng, loạng choạng, anh đấm cửa thình thịch. Hạnh cau có mở cửa: “Anh có biết mấy giờ rồi không?”

“Chưa đến hai giờ mà, lắm chuyện!”, anh chỉ nói được có thế trong kế hoạch, anh lao vào giường nằm bẹp. Hạnh không nói thêm gì. 

Sáng sau, Hạnh nói: “Hôm qua em bỏ qua cho anh đấy. Uống say về còn vẽ chuyện”!

“Tôi chả làm gì cả”, anh tỏ ra bất cần. 

Hạnh nhăn mặt: “Anh làm sao thế? Sao khuôn mặt anh cứ khó đăm đăm vậy?” 

“Tôi chả khó gì! Cô đừng lắm lời!”. Trước câu trả lời của chồng, Hạnh thực sự khó hiểu.
 
Ngày thường anh đâu có như vậy. Cô đoán anh có chuyện buồn bực ở cơ quan và giờ trút lên đầu vợ. Hạnh hỏi chuyện. Không nói, anh vùng vằng bỏ vào nhà tắm rồi nói hắt ra: “Từ nay cô đừng có quan tâm đến những chuyện vặt của tôi”.

“Ô hay, cái anh này, vợ chồng không quan tâm đến nhau thì quan tâm đến ai?”

“Cô muốn quan tâm đến ai cũng được, đừng có nhúng vào chuyện của tôi”. 

Hạnh không nhịn được nữa, cô buông những lời chua chát. Anh dọa sẽ không về nhà. Hạnh chẳng cản, còn thêm dầu vào lửa. Anh cầm manh áo đi thật. Coi như đã làm được một phần của kịch bản.
 
Vắt tay ngang trán nghĩ, anh đã thấy chán vợ thật rồi, gần gũi nhau không còn cảm xúc, chỉ ứ đầy một nỗi buồn. Anh tơ tưởng đến vài ba vạt áo hồng, váy ngắn ở cơ quan vẫn ngày ngày ngang qua phòng anh xin chữ ký, trình công văn...

Hẳn là các cô gợi cảm hơn. Trước đây, anh từng nghĩ sẽ không bao giờ nhìn thấy ai đẹp hơn vợ mình. Thế mà, nay mọi chuyện đổi khác.
 
Anh đến nằm ở nhà người bạn, dặn kỹ anh bạn đừng gọi điện cho vợ anh. Nhưng anh ta đã làm khác. Vợ anh cũng mặc kệ. Cô là người tự ái cao. Biết anh đi rồi sẽ về, không xa cái nhà này được. Ba ngày thì anh về. Hạnh không nói một lời, buộc lòng anh lên tiếng trước.
 
“Có gì ăn không?”, anh hỏi cộc lốc. Hạnh vẫn chưa nói gì. Anh nhắc lại.

Hạnh ngẩng cổ lên: “Anh hỏi ai đấy?”. 

“Thì ở đây còn ai nữa đâu?”

“Anh đi thì cứ đi, đừng có về đây hành hạ tôi, tự dưng anh dở chứng ra chứ tôi làm gì anh nào”. 

“Đừng nói nữa, tôi chán ngấy lên rồi đây”. 

“Tôi không thể hiểu nổi anh nữa. Anh được lên chức thì cũng thay đổi luôn tính nết. Hay là anh...” 

Anh quát lớn, Hạnh im bặt.
 
Thế là có cớ. Lần này anh xung phong vào Nam làm việc trong cơ quan đại diện. Không biết cô ấy sẽ ra sao khi không có chồng ở nhà, và anh sẽ sống thế nào khi thiếu cô ấy. 
 
Ngồi trong quán cà phê Phố Cũ chiều mưa rơi nhẹ, tự dưng anh thấy nao lòng một bài hát cũ. “Sóng về đâu?”. Lại là nhạc của anh chàng đa tài đa tình. 

Hạnh nhắn tin qua tổng đài: “Em hiểu ra mọi chuyện rồi. Anh cố tình gây sự với em, để em chán, để anh có thể bỏ đi. Anh đừng thắc mắc ai đã nói cho em chuyện này mà hãy nghĩ lại anh đã làm gì với em”.
 
Anh không nhắn lại, cũng không gọi điện. Sau hai ly thì Hạnh lại gửi tin tới: “Em biết anh sắp vào Sài Gòn, anh đi thì cứ đi cho khuây khỏa. Em biết lỗi của em rồi. Em sẽ khác, có thể là khi anh từ Sài Gòn về”.
 
Không nhắn lại, không gọi, anh tu rượu. 

Lát sau: “Sao anh vô tâm thế? Anh không còn quan tâm chút nào đến em sao? Chúng ta làm khổ nhau làm gì. Em đã hiểu ra mọi chuyện. Em biết anh còn ở Hà Nội. Hãy bỏ qua chuyện cũ, em vẫn cần anh, yêu anh như ngày nào. Nhưng anh có hiểu cho em là đàn bà cũng có lắm cái khát vọng không?"
 
Cầm điện thoại nghe mà tay anh run lập cập. Lời nói này là lời của Hạnh ngày mới yêu nhau, đáng thương như thế. Những giọt nước âm ấm tràn ra từ khoé mắt, rơi xuống ly rượu phát thành tiếng. 

Hạnh tắt máy đã lâu, anh vẫn còn cầm áp vào tai. Bỏ điện thoại xuống, anh mơ hồ nghĩ về một cơn mưa, cơn mưa rơi trong quán, mưa trút vào chai, vào ly cốc. Những giọt mưa xiên chéo, rơi vào chiếc ly không rượu của anh. Anh sực tỉnh vì có một tin nhắn mới của vợ: “Em cần anh”. 
 
Anh buông chai rượu xuống, tính tiền rồi lao vào cơn mưa. Anh đi như bay như chạy, sợ chỉ sau cơn mưa này, nếu anh không kịp sẽ không bao giờ được gặp vợ nữa.
Chia sẻ
Đọc thêm