Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín: Tường tận chi tiết những điều chị em phải biết trước khi làm và lời khuyến cáo của chuyên gia

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Thẩm mỹ vùng kín bao gồm những khu vực nào? Thẩm mỹ vùng kín có mất nhiều thời gian nghỉ ngơi hay có khuyến cáo gì đặc biệt hay không?...

Vùng kín là một trong những khu vực bí ẩn của người phụ nữ cũng là nơi tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho chị em. Nhưng theo thời gian, cùng với tốc độ lão hóa và trải qua quá trình sinh nở, vùng kín của nhiều chị em không còn đẹp đẽ như thời còn con gái với đặc điểm hồng hào, se khít. Thay vào đó, vùng kín trở nên nhão rộng, môi lớn thì teo lại, môi bé thì to bè ra, tầng sinh môn trải qua quá trình sinh nở bị rạch khâu xấu xí…

v1

Tất cả những vấn đề ấy khiến chị em ngày càng mất tự tin trong cuộc sống hàng ngày, nhất là chuyện sinh hoạt vợ chồng. Điều ấy ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, làm cho chị em rơi vào khủng hoảng tâm lý, chuyện mất chồng, chồng ngoại tình… hiện ngay trước mắt.

Đó chính là lý do rất nhiều chị em hiện nay tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín để mong sở hữu vùng kín xinh xắn, khỏe đẹp, giúp phần nào tìm lại thanh xuân đã qua cũng như gìn giữ ngọn lửa phòng the. Tuy nhiên, vùng kín là khu vực nhạy cảm nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi muốn phẫu thuật thẩm mỹ tại khu vực này.

Để mọi người hiểu rõ hơn về phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín (bao gồm thu hẹp môi bé, cấy mỡ môi lớn, cắt da thừa mũ âm vật, thu hẹp vùng kín, sửa sẹo xấu tầng sinh môn) cũng như xác định xem bản thân đã thực sự cần làm những phẫu thuật này hay chưa, TS.BS Phạm Thị Việt Dung (giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) sẽ giải đáp cho chúng ta ngay sau đây:

v2

TS.BS Phạm Thị Việt Dung chia sẻ những vấn đề hàng đầu được quan tâm trong phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín.

Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín – Những vấn đề hàng đầu được quan tâm

Làm đầy môi lớn

Theo thời gian, hình dạng môi lớn của vùng kín sẽ không còn căng đầy như trước nữa mà trở nên nhăn nheo, teo nhỏ lại. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể tiến hành tiêm filler, ghép mỡ giống như bất cứ ca ghép mỡ tự thân nào. Nếu ghép mỡ, bác sĩ sẽ lấy một lượng mỡ nhỏ (thường ở vùng bụng, hoặc đùi), sau đó mỡ được quay lọc li tâm, ghép vào trong môi lớn, giúp môi lớn của vùng kín căng đầy lên.

Cắt thu môi bé

Cắt thu môi bé thực chất là kỹ thuật cắt da thừa môi bé, không phải cắt toàn bộ mà chỉ cắt một phần. Cắt môi bé được áp dụng trong những trường hợp chị em có môi bé bị thừa ra nhiều, thâm đen, nhăn nheo gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc một số trường hợp môi bé bị to bè ra, làm cho chị em cảm thấy vướng víu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ngay cả khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do yếu tố cơ học như quan hệ tình dục bằng miệng nhưng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là do hormone nên rất nhiều bé sau tuổi dậy thì đã gặp tình trạng này chứ không riêng gì phụ nữ sau khi sinh đẻ. Thêm nữa, yếu tố lão hóa theo thời gian cũng khiến môi bé teo, nhão, thâm đen, chảy xệ, mất thẩm mỹ thấy rõ cũng có thể cần chỉnh sửa lại. Nhiều trường hợp, ngoài việc tự ti vì không đẹp, môi bé to phình ra còn làm chị em cảm thấy vướng víu khi ngồi hay đi lại.

"Thông thường, sau khi cắt bỏ đi, bác sĩ sẽ tái tạo lại da vùng môi bé bình thường nhưng hiện nay có nhiều người không được đào tạo kỹ về chuyên môn, học kiểu chộp giật dẫn đến tình trạng cắt toàn bộ môi bé. Điều này khiến chị em khổ sở, muốn đi sửa lại nhưng rất khó có thể tạo hình lại được", chuyên gia nhấn mạnh.

v4

Thông thường, sau khi cắt bỏ đi, bác sĩ sẽ tái tạo lại da vùng môi bé bình thường nhưng hiện nay có nhiều người không được đào tạo kỹ về chuyên môn, học kiểu chộp giật dẫn đến tình trạng cắt toàn bộ môi bé.

Thu hẹp âm đạo

Theo BS Dung, âm đạo có thể giãn rộng do một số nguyên nhân như lão hóa. Ngoài 40 tuổi, chị em rất dễ gặp tình trạng này do hormone buồng trứng hoạt động kém dần đi, dẫn đến teo nhão, các cơn co thắt âm đạo cũng yếu đi, collagen bị giảm đi khiến khả năng đàn hồi giảm.

Ngoài ra, do sinh đẻ như sinh thường sẽ làm âm đạo giãn rộng và quan hệ tình dục năm này qua năm khác cũng sẽ khiến tình trạng giãn rộng, làm ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ vợ chồng.

"Tất nhiên, cảm giác khi quan hệ tình dục không chỉ phụ thuộc vào chuyện âm đạo rộng hay không rộng. Nhiều chị em hiện nay đang hiểu sai, cứ cho rằng thu hẹp âm đạo sẽ giúp cải thiện chuyện chăn gối nhưng thực tế không phải như vậy. Nguyên nhân là có cảm giác thích thú, có đạt cực khoái hay không… phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh thần, sức khỏe… Do đó, nếu chị em nghĩ chỉ cần thu hẹp âm đạo để lấy lại khoái cảm yêu cần cân nhắc trước khi làm. Thu hẹp âm đạo chỉ giải quyết được vấn đề tăng độ cọ sát khi giao hợp", BS Việt Dung nhấn mạnh.

v3

BS Việt Dung cùng ê kíp thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín cho một bệnh nhân.

Sửa xấu tầng sinh môn

Trong lúc xổ thai, bác sĩ chủ động cắt tầng sinh môn hoặc tầng sinh môn bị tách. Khi khâu lại, khu vực này thường để lại sẹo xấu, có thể gây biến dạng, gây lệch các mép của môi lớn, môi bé vùng kín, âm hộ phía ngoài không còn tròn đều hai bên.

Khi sửa lại, ngoài việc làm sẹo mờ hơn, đẹp hơn, bác sĩ phẫu thuật tạo hình phải chỉnh lại những mốc giải phẫu này vì trong quá trình sinh đẻ, các bác sĩ sản khoa thường ít để ý đến vì mục đích chính tại thời điểm đó là đảm bảo sự an toàn sau đẻ cho mẹ và con.

Cắt da thừa mũ âm vật

Cũng giống như da thừa môi bé, nguyên nhân dẫn đến tình trạng da thừa mũ âm vật là lão hóa, thay đổi mạnh của hormone khi đến tuổi dậy thì hoặc sau sinh đẻ. Điều này khiến da thừa, nhão, trùm lên mũ âm vật rất mất thẩm mỹ thì cũng cần cắt bỏ đi.

"Tuy nhiên, khi cắt bỏ da thừa mũ âm vật cần hết sức lưu ý vì đây là bộ phận nhận cảm giác, rất nhạy cảm với các kích thích. Nếu cắt bỏ hết thì cảm giác của người phụ nữ trong chuyện quan hệ, trong những cái vuốt ve dạo đầu sẽ không còn như ban đầu", chuyên gia nhấn mạnh.

v5

BS Việt Dung cho hay, thông thường những kiểu phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín này không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín sau bao lâu có thể phục hồi sức khỏe?

BS Việt Dung cho hay, thông thường những kiểu phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín này không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng. Bệnh nhân làm phẫu thuật xong, dù là phẫu thuật nào trong 5 phẫu thuật này đi chăng nữa cũng chỉ cần gây tê, nghỉ ngơi vài tiếng tại bệnh viện để theo dõi phản ứng thuốc tê, tình trạng chảy máu.

Sau đó, chị em có thể về nhà nghỉ ngơi. Trong những ngày đầu tiên cần hạn chế đi lại. Trong 3-5 ngày sau đó nên đi lại nhẹ nhàng. Việc chăm sóc, vệ sinh sau mổ cũng không cần quá cầu kỳ, không cần bác sĩ làm mà tự bệnh nhân có thể rửa bằng dung dịch sát trùng vùng kín sau mỗi lần đi vệ sinh.

Khuyến cáo quan trọng cho chị em sau khi phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

"Chị em nên kiêng quan hệ tình dục sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín khoảng 6 tuần để vùng kín hoạt động ổn định, sẹo liền tốt và đảm bảo thẩm mỹ lâu dài sau này", BS Việt Dung cho hay.

Bên cạnh đó, muốn phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín cũng cần lưu ý nên thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình với tay nghề bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm để đảm bảo không chỉ có vùng kín khỏe đẹp hơn mà còn đảm bảo đúng chức năng, làm tròn vai trò cho người phụ nữ luôn hạnh phúc.

Chia sẻ