Phẫu thuật ngực lõm cứu bé trai 11 tuổi không dám ra đường vì tự ti với bạn bè

Sau khi được phẫu thuật "nâng cấp" vùng ngực lõm, bé trai 11 tuổi hạnh phúc vô cùng vì giờ đây đã không còn chịu cảnh tự ti, mặc cảm khi đứng trước bạn đồng trang lứa.

Bé trai 11 tuổi sinh sống cùng với mẹ tại quận 4, TP.HCM. Từ nhỏ, ngực của bé bị lõm xuống nên thường tự ti bản thân với bạn bè xung quanh, không dám ra đường. 

Đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), gia đình hi vọng bác sĩ sẽ giúp ngực của em được giống như các bạn cùng trang lứa.

lomnguc-1

Ngực cậu bé lõm sâu.

Sau khi bé được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bé được các bác sĩ tại khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực. 

Sau mổ nhận ra bộ ngực mới của mình hoàn toàn bình thường, bé vô cùng vui vẻ và tràn đầy tự tin cùng các cô chú bác sĩ điều dưỡng tại bệnh viện. 

Theo các bác sĩ, lõm ngực là dị dạng bẩm sinh thường gặp nhất của lồng ngực. Trong đó nhiều xương sườn và xương ức phát triển bất thường làm cho thành ngực trước bị lõm ra sau. 

lomnguc-3

Bé được che mạ đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ thường mất tự tin, hạn chế tham gia các hoạt động thể thao xã hội. Ngoài ra tật lõm ngực còn có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và tim mạch của bé. 

Chỉ định phẫu thuật khi bé có triệu chứng như mệt khi gắng sức, đau ngực, đánh trống ngực... ảnh hưởng đến tâm lý, và phần lớn là do thẩm mỹ. 

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả điều trị lõm ngực

Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đặt một thanh dụng cụ vào ngực để nâng phần ngực bị lõm lên. Thời điểm mổ là từ 6-18 tuổi nhưng tốt nhất là từ 8-12 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực – Tim Mạch cho biết hiện nay, phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực được các trung tâm phẫu thuật trên thế giới triển khai rộng rãi. 

lomnguc-5

Nụ cười trở lại với bé trai sau mổ.

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm nổi bật là đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cao. Nội soi giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí cần đặt dụng cụ nâng ngực giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân như tổn thương tim, phổi, và các mạch máu lớn trong lồng ngực. 

Ngoài ưu điểm an toàn, phẫu thuật nội soi còn giúp trẻ ít đau, hồi phục nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

lomnguc-2

Khuôn ngực đầy đặn sau khi được can thiệp.

Trước đó một bé gái 15 tuổi ở Cà Mau mắc chứng bệnh lõm ngực nặng từ nhỏ, khiến thể trạng luôn ốm yếu, thường xuyên khó thở, mệt mỏi, không phát triển như những đứa trẻ bình thường.

Tình trạng lõm ngực nặng cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thẩm mỹ của bé gái khiến các bác sĩ cân nhắc việc phải thực hiện phẫu thuật.

Bệnh nhi được gây mê nội khí quản và được mổ hai vết nhỏ khoảng 2 cm ở hai bên ngực. Các bác sĩ tiến hành dùng thanh nâng ngực uốn thành vòng cung lồng ngực.

lomnguc-4

Ngoài ưu điểm an toàn, phẫu thuật nội soi còn giúp trẻ ít đau, hồi phục nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

Tiếp đó, nhờ dùng dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng tạo thành đường hầm phía dưới xương ức, trước tim và đặt thanh nâng ngực đã được uốn cong dùng để nâng lồng ngực bị lõm lên và khâu buộc vào xương bằng chỉ thép. Ca phẫu thuật thành công sau khi bệnh nhân được khâu kín lồng ngực.

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ sinh ra, có 2-3 trẻ bị biến dạng ở lồng ngực. Trong đó, lõm ngực là căn bệnh khá phổ biến.

Chia sẻ
Đọc thêm