Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ cho bệnh nhân ở Phú Thọ

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) vừa cắt bỏ khối u vú khổng lồ và tạo hình ngực thành công cho một bệnh nhân nữ (40 tuổi, ở Phú Thọ).

Bệnh nhân này cho biết, cách đây 4 năm, chị có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được xử lý cắt bỏ ở một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, khối u này chưa được xử lý toàn bộ nên vẫn tiếp tục phát triển. Một năm nay, khối u vú bên trái tăng kích thước nhanh bất thường, khiến bộ ngực của chị bị lệch hẳn sang bên trái. Điều này đã ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, nhất là vấn đề thẩm mỹ, ăn mặc khó khăn. Chị thường xuyên có cảm giác bị đau ngực trái, đau lan lên vùng cổ và gây khó thở, khi ngủ không thể nằm ngửa mà phải nằm nghiêng để đặt ngực "khủng" sang một bên.

Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ cho bệnh nhân ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh - trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E: Bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, hai bầu vú mất cân đối hoàn toàn. Khối u vú bên trái to khổng lồ (2.700ml) gấp 4-5 lần so với vú bên phải, xuất hiện nhiều mạch máu nổi trên da. Vú trái sa trễ ở mức độ rất nhiều (khoảng cách đòn núm vú 40cm) tới ngang vùng rốn của bệnh nhân. "Điều đáng nói là khối u tuyến vú phát triển bất thường quá lớn khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú không còn lại bao nhiêu" - ThS Minh cho biết thêm.

Kết quả sinh thiết cho biết đây là khối u lành tính hay còn gọi là u diệp thể (Phyllode tumor). Vì thế các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E đã quyết định cắt bỏ trọn vẹn khối u "khủng" và tạo hình là ngực cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ cho bệnh nhân ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Ngày 19/9, ca phẫu thuật thực hiện cắt bỏ "u vú khủng" cho bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành.

U diệp thể là một bệnh lý hiếm gặp chiếm từ 0,3 - 0,9% trong tổng số các khối u vùng vú. Việc chẩn đoán xác định bệnh lý này và thể bệnh là rất quan trọng, để từ đó các bác sĩ có thể đưa ra được phương án điều trị thích hợp. 

ThS Minh giải thích: "Việc cắt bỏ tuyến vú toàn bộ được thực hiện ở hầu hết các ca bệnh, nhưng sau khi thực hiện các phương pháp điều trị trên thường để lại sự mất cân đối giữa hai bên vú hoặc biến dạng bầu vú. Vì thế, theo các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, việc phục hình tuyến vú là một mục tiêu quan trọng, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Việc tạo hình ngay từ đầu để đảm bảo tính thẩm mỹ của vú đầu giúp bệnh nhân có sự ổn định về mặt tâm lý sau phẫu thuật".

Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ cho bệnh nhân ở Phú Thọ - Ảnh 3.

Cận cảnh khối u nặng 1,7kg khiến các bác sĩ cũng phải "choáng váng"

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u và tạo hình ngực thành công. Theo ThS Minh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân có khối u vú to bất thường khó hơn và rất khác biệt so với bệnh nhân phẫu thuật tạo hình thu gọn vú thông thường. Bởi vì, lý do thứ nhất, do khối u phát triển quá lớn, gây chèn ép, các mạch máu ở vùng ngực cũng phát triển theo. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phải vô cùng cẩn trọng trong việc cầm máu và giảm thiểu khả năng gây mất máu cho bệnh nhân. Lý do thứ hai, độ sa trễ tuyến vú quá lớn, đã đẩy quầng núm vú ra rất xa khiến việc tạo hình vô cùng khó khăn.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo: bệnh lý Phyllode rất dễ nhầm lẫn sang bệnh phì đại tuyến vú, hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần nên bệnh nhân hay "bỏ qua" các biểu hiện của bệnh hoặc cố gắng chịu đựng mà không có hướng điều trị kịp thời. Vì thế, để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh lý Phyllode. Trong 6 tháng tuyến vú to gấp 2-3 lần so với bên vú lành thì bệnh nhân cần ngay Bệnh viện E – nơi hội tụ đủ 2 yếu tố chuyên ngành ung bướu và phẫu thuật hình để các bác sĩ chuyên ngành khám và có kế hoạch phẫu thuật tạo hình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm