Phát hiện mới đem lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Một tập hợp của các gen đột biến chịu trách nhiệm gây ra bệnh ung thư tuyến tụy đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc và được công bố trên tạp chí Nature.

Đây là lần đầu tiên một sự hợp tác của các chuyên gia giỏi nhất thế giới đã được thực hiện để xác định các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 50 loại ung thư khác nhau. Theo báo cáo, các trường hợp tử vong do ung thư tuyến tụy (tuỵ là một tuyến lớn nằm sau dạ dày và gần tá tràng.) lớn hơn bất kỳ loại ung thư khác. Tỉ lệ sống sót đã không được cải thiện trong 40 năm qua chính là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do ung thư. Các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy bao gồm:

- Buồn nôn
- Ói mửa
- Chán ăn
- Đau ở phần trên của dạ dày (bụng), có thể lan ra sau lưng
- Giảm cân bất thường
- Bệnh tiểu đường đường hoặc mức độ đường trong máu cao
- Trầm cảm

Phát hiện mới đem lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy 1
Ảnh minh họa

Các chuyên gia lưu ý rằng ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm đôi khi không đi kèm với bất kỳ triệu chứng gì. Theo nghiên cứu trước đây, cuộc sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể được cứu nếu họ vào các bệnh viện và các cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm hơn. Nhóm nghiên cứu quốc tế của hơn 100 nhà nghiên cứu được dẫn đầu bởi Giáo sư Sean Grimmon, từ Viện Khoa học sinh học phân tử (IMB) tại Đại học Queensland, và Giáo sư Andrew Biankin từ Trung tâm Ung thư Kinghorn tại Viện Y tế Bệnh viện St Vincent Garvan tại Sydney.

Các chuyên gia được sắp xếp theo trình tự bộ gen của 100 khối u tuyến tụy và phân tích chúng so với mô ung thư không phát hiện ra biến đổi gen có thể gây ra ung thư.

Các chuyên gia cho biết đã tìm thấy hơn 2.000 gen đột biến trong tổng số, từ gen KRAS, được đột biến ở khoảng 90 mẫu, hàng trăm đột biến gen chỉ xuất hiện trong 1 hoặc 2%
của các khối u. Vì vậy, trong khi các khối u có thể nhìn rất tương tự như dưới kính hiển vi, phân tích di truyền cho thấy càng nhiều biến thể trong mỗi khối u như có những bệnh nhân này cho thấy rằng ung thư tuyến tụy không phải là một bệnh ung thư có thể chữa theo cách chung chung. Cả hai vị giáo sư đều nhấn mạnh trong tuơng lai nên có những hồ sơ theo dõi và cách thức trị bệnh riêng cho từng bệnh nhân ung thư tuyến tụy.Một số bệnh đặc thù thường gặp nhất ở phụ nữ bao gồm: viêm âm đạo, kinh nguyệt thất thường, u xơ tử cung và u nang buồng trứng

Phát hiện mới đem lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy 2

Chia sẻ
Đọc thêm