Phát hiện đồ lót của con gái 13 tuổi ra dịch vàng, mẹ dẫn đi siêu âm mới giật mình vì căn bệnh con đang mắc

Cứ ngỡ dịch vàng ấy là dấu hiệu của tuổi dậy thì, người mẹ dẫn con gái đi siêu âm mới biết con đã mắc căn bệnh tưởng chỉ phụ nữ trưởng thành mới mắc.

Theo Sohu Health đưa tin, cách đây 2 tháng, một người mẹ Bắc Kinh phát hiện đồ lót của cô con gái 13 tuổi ra dịch nhầy màu vàng. Ban đầu người mẹ chỉ nghĩ đơn giản chắc con mình đã bắt đầu dậy thì nên chuyện ra dịch có mùi hôi là điều dĩ nhiên.

Tuy nhiên, đến khi cô bé bảo rằng ngực mình có gì đó rất lạ và khó chịu thì người mẹ mới thấy lo lắng. Ngực phải của cô bé 13 tuổi ấy dường như có một cục u, kích thước bằng quả trứng cút, sờ vào thì cảm giác khá cứng nhưng lại không đau.

Phát hiện đồ lót của con gái 13 tuổi ra dịch vàng, mẹ dẫn đi siêu âm mới giật mình vì căn bệnh con đang mắc - Ảnh 1.

Ra dịch vàng ở quần lót không đơn giản là dấu hiệu dậy thì ở trẻ.

Nghi ngờ đây không đơn thuần là dấu hiệu của việc dậy thì, người mẹ đã dẫn con đến khám tại Trung tâm vú của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Shunyi, thuộc Bệnh viện Nhi Đồng Bắc Kinh. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và thấy ở vú bên phải cô gái có một khối rắn khoảng 4cm.

Bác sĩ Phú Huy, thuộc Trung tâm vú của Bệnh viện Nhi Đồng Bắc Kinh cho biết: "Trẻ em ở độ tuổi này thường có đặc điểm là phát triển vú, u xơ tuyến vú… Vậy nên trường hợp nổi u như cô bé kia là rất hiếm, thật sự rất lạ".

Bởi vẫn chưa chắc chắn, hội đồng bác sĩ đã thực hiện thêm nhiều xét nghiệm và chẩn đoán trên vú phải của cô bé. Và kết quả bệnh lý thực sự gây sốc: Bé gái 13 tuổi ấy đã bị ung thư vú!

Cụ thể hơn nữa, đây là loại ung thư vú tiết dịch cực kỳ hiếm gặp. Người mẹ thật sự sốc nặng và không hiểu tại sao con mình lại bị như vậy.

Theo giám đốc Lê Ý – bác sĩ tiếp nhận ca bệnh và các thành viên của Trung tâm vú, ung thư vú là căn bệnh không xa lạ đối với phụ nữ trưởng thành. Nhưng việc một đứa trẻ 13 tuổi đến mức chưa dậy thì thì lại càng khó lý giải được tại sao lại mắc phải căn bệnh của người lớn được?

"Tôi hoàn toàn không thể tin được. Trước bệnh án của cô bé, trong đầu tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi như nó có di căn không, đây có phải là khối u ác tính không, điều trị cho bé như thế nào để không bị di chứng sau này… Cuộc đời bé vẫn còn rất dài, vẫn phải sinh con đẻ cái nên chúng tôi cần phải bảo đảm sức khỏe sinh sản cho bé về sau", giám đốc Lê Ý thông tin đến phóng viên.

Phát hiện đồ lót của con gái 13 tuổi ra dịch vàng, mẹ dẫn đi siêu âm mới giật mình vì căn bệnh con đang mắc - Ảnh 2.

Ung thư vú ở trẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ là tỷ lệ hiếm mà thôi.

May mắn thay là người mẹ đã dẫn con đến khám sớm nên đã phát hiện bệnh kịp thời. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn để đưa ra cách xử lý và phương hướng giải quyết về sau. Họ đã kiểm tra tổng quát và không thấy có dấu hiệu di căn.

Sau đó, bác sĩ Lê Ý đã quyết định phẫu thuật cho cô bé. Ông đã loại bỏ thành công khối u và còn cắt bỏ thêm 5 hạch bạch huyết ở nách. Đồng nghĩa với việc, nỗ lực bảo vệ vùng ngực cho cô bé 13 tuổi đã thành công.

Cô bé hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật, hiện tại đã được ra viện. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ theo dõi thêm và cố gắng lựa chọn các biện pháp ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển lâu dài ở vùng ngực của cô bé.

Ung thư vú là bệnh gì? Có xuất hiện ở trẻ nhỏ không?

Phát hiện đồ lót của con gái 13 tuổi ra dịch vàng, mẹ dẫn đi siêu âm mới giật mình vì căn bệnh con đang mắc - Ảnh 3.

Qua câu chuyện trên, mọi người đều thắc mắc việc trẻ em có bị ung thư vú không, và liệu có nguy hiểm hơn người lớn?

"Ung thư vú ở trẻ em là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, chiếm dưới 1% khối u ác tính ở trẻ em với tỷ lệ mắc bệnh dưới 0,1%. Thực tế, chỉ có khoảng 30 ca ung thư vú ở trẻ được phát hiện mỗi năm trên toàn thế giới. Và ung thư vú tiết dịch là loại phổ biến nhất trong các trường hợp" – Bác sĩ Phú Huy cho hay.

Ung thư vú tiết dịch ở trẻ có đến 37% phát bệnh ở độ tuổi dưới 20. Đáng chú ý, không chỉ bé gái mà cả bé trai cũng có thể bị ung thư vú với tỷ lệ 1:6. Theo báo cáo, bệnh nhân trẻ nhất mắc ung thư vú hiện chỉ 3 tuổi tại Trung Quốc.

Theo bác sĩ Phú Huy cho biết, ung thư vú tiết không khủng khiếp như tưởng tượng, tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 87,2% và 76,5%. Ở trẻ em con số này lên đến 90% bởi chúng không cần xạ trị, hóa trị sau khi cắt bỏ khối u và không ảnh hưởng đến sự phát triển của mô vú trong tương lai.

Làm sao để phát hiện sớm ung thư vú?

Bác sĩ Phú Huy khuyên rằng, hãy lưu ý các dấu hiệu sau để phát hiện kịp thời ung thư vú và chữa trị ngay:

- Vùng ngực sưng hoặc nổi hạch nhỏ bằng hạt đậu xanh.

- Có dịch tiết ở núm vú như đờm.

- Đau vùng ngực.

- Đau lưng, vai hoặc gáy.

- Thay đổi vùng da ở ngực.

- Vú tiết sữa hoặc vón cục.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm