Mặc quần lót giống cô Kim siêu vòng 3 trông thì có vẻ hiện đại nhưng thực tế lại cực nguy hiểm cho "vùng kín"

Những kiểu đồ lót "thiếu vải" bên cạnh việc tạo nên vẻ quyến rũ, gợi cảm lại chứa đựng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe chị em.

Kim Kardashian mới đây đăng lên Instagram bức ảnh cô mặc chiếc quần lót lọt khe Gucci - một mẫu thịnh hành vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Mẫu này lần đầu tiên xuất hiện trong bộ sưu tập Xuân – Hè 1997 của Tom Ford cho Gucci, thực ra là một phần của bộ áo tắm 2 mảnh.

Không rõ ngôi sao truyền hình tìm thấy chiếc quần lót này tại một cửa hiệu đồ cũ, được mẹ truyền lại hay được Gucci tặng nhưng nhiều người đã bày tỏ cảm giác kinh hoàng trước ý tưởng: Mặc đồ lót có thể đã từng được mặc bởi ai đó.

Mặc quần lót giống cô Kim siêu vòng 3 trông thì có vẻ hiện đại nhưng thực tế lại cực nguy hiểm cho vùng kín - Ảnh 1.

Một lần nữa, Kim Kardashian, 37 tuổi, trở thành đề tài bàn tán sau khi cô đăng một bức ảnh mình mặc chiếc quần lót lọt khe Gucci - một mẫu thịnh hành vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Theo các chuyên gia, mặc dù cô Kim có thể có tất cả các cách thích hợp để làm sạch quần áo mình mặc cũng như đảm bảo sức khỏe bản thân, nhưng quyết định mua và mặc quần áo lót cũ là điều cần hết sức thận trọng.

Chủ cửa hiệu quần áo Ritual Vintage, Stacy Iannacone chia sẻ với tờ HuffPost, không phải tất cả quần áo cũ đều có thể được giặt khô. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tất cả quần áo bạn mặc lại từ người khác có thể được làm sạch vi khuẩn, vết bẩn bằng dung môi. Tiến sĩ Jill Rabin, đồng trưởng bộ phận chăm sóc sức khỏe nữ giới – PCAP Services tại Northwell Health (New York), cho biết, nếu quần áo cũ không được làm sạch đúng cách, nó có thể dẫn tới tình trạng ve bụi, vi khuẩn như E.coli, sừng/vảy da động vật và các chất gây dị ứng khác xâm nhập âm đạo, gây mẩn đỏ hoặc nhiễm trùng.

Bà cho biết thêm, bạn không hề biết những vấn đề sức khỏe mà người mặc đồ lót cũ có thể gặp phải cho tới khi chính bạn trải nghiệm. "Kim Kardashian có đủ cách để vệ sinh quần áo thật chuẩn, tôi dám chắc như vậy. Tôi cũng chắc chắn cô ấy có đội ngũ bác sĩ giỏi. Nhưng tôi không muốn các bạn đọc tin này rồi bắt đầu đổ xô tới các cửa hiệu đồ cũ để tìm kiếm loại quần lót lọt khe như Kim. Mua quần lót mới luôn là tốt nhất".

Mặc quần lót giống cô Kim siêu vòng 3 trông thì có vẻ hiện đại nhưng thực tế lại cực nguy hiểm cho vùng kín - Ảnh 2.

Quần lót lọt khe là loại quần có chất liệu mỏng, dễ dàng khiến cho vi khuẩn lây lan từ trực tràng đến âm đạo.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Viện Good Housekeeping ở Anh, 83% đồ lót sạch chứa khoảng 10.000 vi khuẩn sống. Những đồ lót được lấy ra từ máy giặt vẫn chứa vi khuẩn bởi máy giặt chẳng bao giờ có thể sạch hoàn toàn - tờ The Sun nhấn mạnh.

Theo khuyến nghị, đồ lót sau mỗi lần dùng nên được giặt ở nhiệt độ 60 độ C và thay mới hàng năm. Tiến sĩ Rabin tiết lộ, riêng loại quần lót lọt khe tiềm ẩn một số nguy cơ đối với sức khỏe.

Lo ngại đầu tiên liên quan tới chất liệu. Quần lót lọt khe Gucci có vẻ như được làm từ nylon hoặc polyester. Nhưng theo Tiến sĩ Rabin, chất liệu tốt nhất cho quần lót là cotton. Cotton thoáng khí hơn so với các chất liệu khác, nhờ đó, âm đạo không bị bí, có thể giảm bớt độ ẩm thừa và không khích lệ sự sinh sổi của vi khuẩn, ví dụ, nấm.

Nylon và polyester là loại sợi vải đa năng và mặc dù chúng rất nhẹ, mức độ thoáng khí lại không thể bằng sợi tự nhiên. Điều này nghĩa là mặc quần lót bằng nylon/polyester khiến hơi nóng và độ ẩm bị tích tụ lại – đây chính là môi trường sinh trưởng ưa thích của vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, polyester còn lưu mùi cơ thể mạnh hơn so với cotton. Một nghiên cứu năm 2014 ở Bỉ khẳng định điều đó, nhất là sau khi người mặc tập thể dục thể thao. Bởi vi khuẩn gây mùi sinh trưởng tốt hơn nên chất liệu polyester.

Mặc quần lót giống cô Kim siêu vòng 3 trông thì có vẻ hiện đại nhưng thực tế lại cực nguy hiểm cho vùng kín - Ảnh 3.

Bác sĩ Rabin cũng nói rằng mặc dù cô Kim có thể có cách để làm sạch đồ lót, nhưng những ón đồ lót cổ điển có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu họ đã không được giặt đúng cách.

"Theo những gì tôi được biết, nếu bạn giặt đồ bằng vải cotton so với đồ bằng vải sợi tổng hợp, vi khuẩn sẽ hiển diện nhiều hơn trên loại vải sợi tổng hợp", Tiến sĩ Rabin cho biết.

Quần lót lọt khe chủ yếu là những dải vải rất mỏng, do đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan dễ dàng hơn. Tiến sĩ Rabin giải thích: "Nếu chúng cọ xát với những chuyển động của mông thì có thể làm vi khuẩn đi từ trực tràng vào âm đạo. Với phần lớn phụ nữ, khoảng cách giữa âm đạo hoặc niệu đạo và trực tràng nhiều nhất là 2-4cm. Do quần lót của chúng ta cũng luôn dịch chuyển nên trong trường hợp, chúng chỉ dịch chuyển 2 cm thôi đã đủ làm cho cho bạn nhiễm vi khuẩn và dẫn tới nhiễm trùng âm đạo".

Tiến sĩ Rabin cho biết thêm, nhìn chung, có thể mặc quần lót lọt khe nếu bạn không hay bị nhiễm trùng. "Nếu bạn không bị nhiễm trùng bàng quang hay âm đạo và có hệ miễn dịch tốt thì mặc quần lót lọt khe cũng có thể không sao. Nhưng nếu bạn bị nhiễm trùng nấm hay viêm âm đạo nhiều lần, tôi khuyên bạn không nên mặc quần lót lọt khe - vốn làm vi khuẩn dễ dàng đi từ trực tràng vào âm đạo".

Cách làm sạch đồ lót:

Nếu đồ lót của bạn là loại chỉ giặt bằng tay:

- Cho nước ấm hoặc lạnh vào chậu/bồn tuỳ thuộc vào chỉ dẫn trên nhãn mác sản phẩm.

- Thêm bột giặt được chỉ định cho loại chất liệu đó.

- Lộn mặt trái đồ lót.

- Ngâm trong vòng 5 phút và vò quần lót trong nước.

- Đổ nước vừa giặt đi, lấy nước mới và lặp lại quy trình trên.

- Nhẹ nhàng vắt bớt nước và phơi khô.

Nếu đồ lót của bạn là loại giặt được bằng máy:

- Xử lý vết bẩn bằng bột giặt/dung dịch loại bỏ vết bẩn

- Cho vào túi giặt

- Chọn nhiệt độ nước theo hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm và bật chế độ giặt nhẹ nhàng nhất.

- Thêm một chút bột giặt khi nước đã đổ đầy máy giặt.

- Lấy đồ lót ra khỏi túi giặt và phơi khô.

(Theo Good Housekeeping)

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm