Phát hiện bộ hài cốt 2.800 năm tuổi, các nhà khoa học sửng sốt vì tư thế lạ, hé lộ chuyện tình của người xưa khiến con cháu ngày nay phải nể

L.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dù còn nhiều tranh luận nhưng tư thế của hai bộ xương này trước khi qua đời khiến các nhà khoa học đều bất ngờ.

Năm 1972, tại khu khai quật khảo cổ Teppe Hasanlu, thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện 2 bộ hài cốt được cho là của một đôi nam nữ đang ở trong tư thế hôn nhau.

Khu vực này được phỏng đoán là đã bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công của 2 phe tranh chấp nào đó, người của cả hai bên đều thiệt mạng trong đám cháy lan khá nhanh và bất ngờ. Hai bộ xương này được tìm thấy trong một chiếc thùng làm từ thạch cao, có lẽ đó là nơi ẩn náu của những người tham gia chiến đấu. Họ đã chui vào đó và bị ngạt vì khói.

Phát hiện bộ hài cốt 2.800 năm tuổi, các nhà khoa học sửng sốt vì tư thế lạ, hé lộ chuyện tình yêu của người xưa khiến con cháu ngày nay cũng phải "nể" - Ảnh 1.

Có thông tin rằng cả hai đều là nam giới, điều này có thể cho thấy mối quan hệ đồng giới hoặc mối liên hệ gia đình. Tuy nhiên, theo cuốn sách "Văn hóa và thể chế xã hội tại Iran cổ đại" của nhóm tác giả Muhammad A. Dandamaev, Vladimir G. Lukonin, Philip L. Kohl, do đại học Cambridge xuất bản, 2 bộ xương này là của một cặp đôi nam nữ và người phụ nữ nằm bên trái.

Qua bức ảnh, người ta có thể thấy một vết thủng ở hộp sọ bộ xương nam nhưng các nhà khảo cổ khẳng định đó là do quá trình khai quật chứ không phải tổn thương trước khi qua đời.

Teppe Hasanlu, nằm ở phía Tây Bắc Iran là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng của một thành phố cổ đại và được khai quật trong 10 mùa từ năm 1956 đến năm 1974 bởi nhóm nghiên cứu từ Đại học Bảo tàng, Đại học Pennsylvania và Bảo tàng Metropolitan của thành phố New York. 

Trong những năm qua, họ đã có nhiều khám phá thú vị ở Hasanlu. Trong đó có 2 bộ xương được tìm thấy vào năm 1972 này. Bảo tàng Pennsylvania đã công bố bức ảnh và gọi nó là "The Lovers" (Những người yêu nhau) với mô tả:

"The Lovers", chụp năm 1972 tại Hasanlu

Hasanlu là một điểm khai quật khảo cổ tại thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Những bộ xương này được tìm thấy trong một thùng rỗng và không có gì xung quanh. Thứ duy nhất còn sót lại ngoài hai bộ xương là một phiến đá dưới đầu bộ xương bên trái".

Phát hiện bộ hài cốt 2.800 năm tuổi, các nhà khoa học sửng sốt vì tư thế lạ, hé lộ chuyện tình yêu của người xưa khiến con cháu ngày nay cũng phải "nể" - Ảnh 2.

Phát hiện bộ hài cốt 2.800 năm tuổi, các nhà khoa học sửng sốt vì tư thế lạ, hé lộ chuyện tình yêu của người xưa khiến con cháu ngày nay cũng phải "nể" - Ảnh 3.

Bản đồ phác thảo Hasanlu Tepe, nằm ở phía Nam của Hồ Urmia - ngày nay là tỉnh Tây Azerbaijan của Iran.

Khi được phát hiện, hai bộ xương được tìm thấy trong thùng và không có vật dụng gì xung quanh. Điều duy nhất khiến họ chú ý thêm là một phiến đá dưới đầu của bộ xương bên trái. Nhiều nguồn khẳng định là bộ xương này có niên đại lên tới 6.000 năm. Trên thực tế, các nhà khảo cổ học nghiên cứu bộ xương cho biết nó mới chỉ có niên đại 2.800 năm. Nhóm nghiên cứu từ đại học Pennsylvania cũng cho rằng hai người này qua đời vào khoảng năm 800 trước Công Nguyên, tức là khoảng 2813 năm trước.

Dù còn nhiều tranh luận nhưng tư thế của hai bộ xương này trước khi qua đời khiến các nhà khoa học đều bất ngờ. Điều đó cho thấy, từ hàng nghìn năm về trước, những thứ cảm xúc như thề nguyền sống chết bên nhau là có thật. Để rồi 2.800 năm sau, con cháu đời sau tìm thấy dấu tích của một tình yêu vĩnh cửu đáng ngưỡng mộ...

(Nguồn: Most Interesting)

Chia sẻ
Đọc thêm