Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn là thứ được tìm thấy trong miệng chúng

Tổng cộng có 115 bộ hài cốt đã được khai quật, trong đó 70-80% là trẻ em.

Theo Daily Mail mới đây, khi các công nhân xây dựng người Ba Lan đang tiến hành giải phóng mặt bằng để thi công đường cao tốc có tên S19 tại địa phận Jezowe, thị trấn Nisko, tỉnh Podkarpackie (Ba Lan) thì bất ngờ phát hiện hài cốt người chết. Đoạn đường này là một phần của dự án đường bộ kéo dài từ Hy Lạp đến Litva.

Sau khi đào rộng ra, họ phát hiện thêm nhiều hài cốt nữa nên lập tức báo cáo với chính quyền địa phương. Các nhà khảo cổ học và khoa học nhanh chóng được gọi đến hiện trường.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 1.

Nghĩa địa cổ được các công nhân xây dựng người Ba Lan phát hiện ra trong quá trình làm đường.

Tổng cộng có 115 bộ hài cốt đã được khai quật, trong đó 70-80% là trẻ em. Nhưng điều đáng chú ý hơn cả là một số hài cốt trẻ em có đồng xu đặt trong miệng. Theo dự đoán của các nhà khảo cổ, nghĩa địa này có từ thế kỷ 16.

Họ cũng xác nhận đây không phải là một ngôi mộ tập thể nơi các thi thể bị ném xuống hố mà tư thế của các bộ hài cốt này cho thấy họ đã được chôn cất rất cẩn thận. Tất cả đều được đặt theo tư thế lưng trên mặt đất, hai tay xếp thẳng ở hai bên và các nhà khảo cổ học đã rất ngạc nhiên khi thấy một số người vẫn còn đồng xu trong miệng.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 2.

Hai mặt của một trong các đồng xu được tìm thấy.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 3.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 4.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 5.

Nhà khảo cổ Katarzyna Oleszek cho biết những đồng xu này thể hiện tín ngưỡng của người xưa. Chúng được gọi là đồng obol của người chết hoặc đồng obol của Charon, xuất phát từ phong tục chôn cất cổ xưa trước thời Kitô giáo nhưng vẫn được Giáo hoàng Pius IX thực hiện vào thế kỷ 19. Đồng obol được đặt vào miệng người chết trước khi tiến hành chôn cất. Đây là tiền lộ phí hoặc khoản hối lộ cho Charon, người lái đò đưa linh hồn qua dòng sông chia cắt thế giới của người sống và người chết.

Chính những đồng tiền xu ấy đã giúp các nhà khảo cổ ước tính thời gian các thi thể được chôn cất. Các đồng xu mới phát hiện tại Jezowe được đúc từ thời vua Sigismund III Vasa, cai trị Ba Lan giai đoạn 1587 - 1632 và vua John II Casimir, trị vì từ năm 1648 - 1668.

Một phát hiện đặc biệt khác trong nghĩa địa là 4 đứa trẻ nằm cạnh nhau. Đầu của chúng được đặt nghiêng về một bên, chân và tay chạm nhau. Trong đó, một em nhỏ tuổi hơn nhiều so với ba em còn lại và được đặt ngoài cùng.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 6.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 7.

Ngoài tiền xu, trong mộ không có vật dụng nào khác như khuy gài, đinh ốc, hay tay cầm của quan tài. Điều này cho thấy những người được chôn cất rất nghèo.

"Cách sắp xếp và tình trạng bảo quản của các hài cốt cho thấy đây là một nghĩa trang của nhà thờ Công giáo, có người trông coi chăm sóc. Những ngôi mộ mới không làm hư hại mộ cũ, nghĩa là người trông coi nắm rõ vị trí của chúng", Oleszek nói.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng đây nhiều khả năng là khu vực dành cho trẻ em thuộc nghĩa địa cổ, cha mẹ của các em có thể nằm ở gần đó.

Xới đất làm đường cao tốc, công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện hài cốt gần 100 đứa trẻ, kỳ lạ hơn nữa là thứ được tìm thấy trong miệng chúng - Ảnh 8.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm