Phát hiện bệnh sau khi sinh con nhưng không đi chữa, 5 năm sau, người mẹ 29 tuổi phải cắt bỏ toàn bộ lách

Phát hiện có vấn đề ở lách từ lúc mới sinh con nhưng người phụ nữ không đi điều trị ngay. 5 năm sau, bệnh nhân nhập viện cấp cứu thì phát hiện một khối u "khủng", dài đến 0.5 mét hiếm gặp.

Đó là trường hợp của chị L.T.L. (29 tuổi, quê Tiền Giang).

Trước đó, chị L. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phình to và có khối gồ lớn bên trái, liên tục mất máu.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hoà, Khoa Ngoại Gan Mật Tuỵ, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết sau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định mang khối u đa nang lách với kích thước khủng khiếp. 

lach-2

Chị L.T.L.

Nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời để khối u vỡ ra, bệnh nhân có thể nguy hiểm tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ phải rạch một đường mổ dài đến 40cm mới lấy được khối đa nang lách ra ngoài. Khối u được xác định có kích thước 50x35cm và nặng đến 5kg.

lach-4

Bác sĩ mất 2 tiếng lấy khối đa nang lách ra.

Theo bác sĩ Hòa, đây là lần đầu tiên ông thấy một khối đa nang lách lớn đến như vậy. Khối u quá lớn, và mạch máu khác thường, đi sâu trong tụy nên ekip mổ phải tách tụy ra khỏi mạch máu mới có thể bóc tách trọn vẹn.

Tại giường bệnh, chị L. cho biết đã phát hiện khối u nhỏ ở lách từ 5 năm trước từ lúc mới sinh con. 

lach-1

Khối đa nang lách nặng đến 5kg.

Nhưng vì không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, phần lại bận bịu con nhỏ nên chị không đi theo dõi thường xuyên. Hậu quả là gần đây, chị phát hiện bụng phình lên, đau dữ dội và có mất máu.

Theo các bác sĩ, đa nang lách là bệnh lành tính do bẩm sinh, có tính di truyền. Một số trường hợp xuất hiện do ký sinh trùng trong đường ruột. 

Bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì nên thường bị bỏ qua. Một số trường hợp đi khám bệnh tổng quát vô tình phát hiện và được phẫu thuật sớm sẽ không biến chứng. 

lach-3

Hậu phẫu 8 ngày, bệnh nhân được sức viện.

Ngược lại nếu để quá lâu có thể gây nhiều biến chứng như bệnh lý về máụ, nhiễm trùng nang hoặc thậm chí gây ung thư nang lách. Ngoài ra khi khối u lớn cũng chèn ép nhiều nội tạng khác.

Do đó, bác sĩ khuyên người dân cần thường xuyên đi tầm soát, khám tổng quát định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể.

Chia sẻ
Đọc thêm