Pháp lo ngại các lò mổ gia súc có thể trở thành ổ dịch Covid-19 lớn

HUỲNH ĐIỆP, Theo VOV

Pháp vừa phát hiện thêm một số ổ dịch lớn trong các lò giết mổ gia súc, khiến cho lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại tăng cao.

Trong hai ngày gần đây, nước Pháp phát hiện 2 ổ dịch lớn tại các lò giết mổ gia súc với tổng cộng hơn 100 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 16/5, một lò giết mổ gia súc nằm gần thành phố Orléans, phía Nam thủ đô Paris, đã phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên, trước khi tổng cộng 34 người được xác định dương tính qua xét nghiệm. Đến ngày 17/5, 69 ca dương tính với SARS-CoV-2 được xác định tại một lò giết mổ gia súc nằm gần thành phố Saint-Brieuc, vùng Bretagne, phía Tây nước Pháp.

 - Ảnh 1.

Nhiều ổ dịch mới là các lò mổ gia súc tại Pháp. Ảnh: Le Monde

Cơ quan y tế Pháp cho biết, những người được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngay lập tức được cách ly tại nhà. Đồng thời, cơ quan y tế các vùng, phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành nhận dạng các trường hợp tiếp xúc với hơn 100 ca bệnh này để áp dụng các biện pháp cách ly hoặc xét nghiệm cần thiết. Đây là thông tin đáng lo ngại khi các ổ dịch này xuất hiện tại các vùng được đánh giá là nơi vi rút có tốc độ lây lan thấp, dịch bệnh được cơ bản kiểm soát.

Một tuần đã trôi qua kể từ khi nước Pháp dỡ bỏ phong tỏa, các trường học đã hoạt động trở lại dần trên toàn quốc trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Trong tuần đầu tiên sau khi dỡ phong tỏa, học sinh các trường mẫu giáo, nhà trẻ và cấp tiểu học đã đi học trở lại.

Bắt đầu từ tuần tới, một phần các học sinh cấp trung học sẽ đi học trở lại tại các khu vực mà vi rút có tốc độ lây lan thấp. Tuy nhiên, học sinh các cấp học này ở các khu vực tình hình dịch bệnh còn phức tạp vẫn chưa được trở lại trường học trước cuối tháng này. Trong khi đó, một vài trường học dù đã mở cửa nhưng ngay lập tức phải đóng trở lại do phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 17/5, Pháp ghi nhận thêm 483 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, trong đó có 54 ca trong hệ thống bệnh viện và 429 ca trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Số ca tử vong trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi tăng cao là do số liệu được cập nhật từ nhiều ngày qua. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Pháp đã là 28.108. Trong khi đó, số ca dương tính với SARS-CoV-2 phải nhập viện điều trị tiếp tục giảm còn 19.361 với gần 2.100 ca cấp cứu./.

Chia sẻ
Đọc thêm