Pháp đóng biên giới hoàn toàn với các nước ngoài EU

Huỳnh Điệp, Theo VOV

Kể từ ngày Chủ nhật này, Pháp sẽ đóng gần như hoàn toàn biên giới với các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đang gấp rút bàn phương án phong tỏa lần thứ 3, nước Pháp vẫn muốn đặt hy vọng lần cuối cùng vào các biện pháp khác. Bên cạnh hàng loạt các biện pháp được Chính phủ nước này công bố ngày 29/1, kể từ ngày Chủ nhật (31/1), Pháp sẽ đóng gần như hoàn toàn biên giới với các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Dịch Covid-19 tại Pháp tăng tốc đều, các biện pháp đang áp dụng dù có hiệu quả nhưng không đủ để chặn dịch. Nước Pháp sẽ khó tránh khỏi phải phong tỏa lần thứ 3. Tuy nhiên, qua 2 lần phong tỏa trong năm 2020, nước này đã thấm những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế cũng như xã hội. Nước này vẫn muốn nỗ lực lần cuối cùng để tránh phong tỏa lần 3.

Pháp đóng biên giới hoàn toàn với các nước ngoài EU - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp kiểm tra biên giới. Ảnh: Le Monde.

Ngày 29/1, một cuộc họp Hội đồng An ninh – Quốc phòng đặc biệt đã được tổ chức. Sau cuộc họp này, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo nhiều biện pháp bổ sung. Trong đó, kể từ sáng Chủ nhật (31/1), nước Pháp sẽ đóng gần như hoàn toàn biên giới với các nước ngoài EU.

“Toàn bộ việc di chuyển vào nước Pháp và ra khỏi lãnh thổ nước Pháp, tới hoặc từ một quốc gia ngoài liên minh châu Âu sẽ bị cấm, trừ lý do cấp bách. Tất cả những người vào Pháp từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải tiến hành xét nghiệm PCR, ngoại trừ những người làm việc xuyên biên giới”, Thủ tướng Jean Castex nêu rõ.

Bên cạnh đó, tất cả việc di chuyển tới hoặc từ các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp cũng bị cấm, ngoại trừ lý do cấp bách. Nước Pháp cũng sẽ triển khai ngay lập tức các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, trong đó có nhiều biện pháp đã từng được triển khai trong các giai đoạn phong tỏa toàn quốc.

Các trung tâm thương mại không kinh doanh đồ thực phẩm, có diện tích trên 20 nghìn m2 sẽ phải đóng cửa ngay từ Chủ nhật này. Số lượng người có mặt tại các cửa hàng cũng sẽ bị hạn chế để giảm thiểu tiếp xúc. Người lao động sẽ được làm việc từ xa nhiều nhất có thể. Để đảm bảo người dân tuân thủ tuyệt đối các biện pháp mới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra trên toàn quốc./.

Chia sẻ
Đọc thêm