Phần thịt lợn chứa toàn bệnh tật, độc tố, chuyên gia khuyên: Dù giá rẻ cũng bỏ ngay đừng mua

Phương Thùy,
Chia sẻ

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, nhưng không phải tất cả các bộ phận của lợn đều an toàn và tốt cho sức khỏe.

Bộ phận được nhắc đến ở đây chính là phổi lợn. Với một số nước Á đông, nội tạng lợn vẫn là một loại thực phẩm được đông đảo mọi người đón nhận. Thế nhưng, ít người biết có những bộ phận ở lợn đặc biệt không thích hợp để ăn. Ăn nhiều quá sẽ khiến tế bào ung thư bị "kích động" và phát triển, trong đó rõ ràng nhất là phổi lợn.

Bộ phận chứa nhiều độc tố trên cơ thể lợn

Thực tế, phổi lợn có giá rẻ, nhiều kiểu chế biến như luộc, hấp, xào, nấu canh, nấu cháo… nên hương vị hấp dẫn, đa dạng, được nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, đây lại là bộ phận cần tránh hàng đầu.

Lợn thường có thói quen đặc biệt là hít thở sát đất, do đó phổi lợn thường chứa một lượng rất lớn bụi bẩn và vi khuẩn hằng ngày. Hiện tại môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, có lẫn nhiều kim loại nặng. Môi trường sống của lợn vốn không sạch sẽ nên lợn càng dễ hít phải kim loại nặng hơn.

Phổi lợn thực ra cũng giống như phổi của con người, là cơ quan hô hấp và lọc không khí. Trong quá trình hoạt động rất dễ tích tụ các loại độc tố, lâu ngày những độc tố này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng phổi, khiến tế bào phổi bị tổn thương và sinh ra nhiều viêm nhiễm - là môi trường để ký sinh trùng, các loại vi khuẩn phát triển.

Phần thịt lợn chứa toàn bệnh tật, độc tố, chuyên gia khuyên: Dù giá rẻ cũng bỏ ngay đừng mua- Ảnh 1.

Vì thế, phổi lợn được xem là nơi dễ dàng nhất để tích tụ và lắng đọng các chất độc hại. Phổi lại có cấu trúc tổ ong phức tạp của phế nang nên không dễ làm sạch, từ đó tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, độc tố. Nếu ăn thường xuyên và không được chế biến kỹ sẽ dẫn đến hàm lượng kim loại nặng, độc tố tích tụ trong cơ thể vượt mức cho phép, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Chưa kể đến, nhiều người bán hàng, nhiều cơ sở kinh doanh vì muốn bán được nhiều phổi lợn và bảo quản được lâu ngày hơn nên đã thêm một lượng lớn chất phụ gia vào bộ phận này. Phổi lợn như vậy dễ biến đổi tế bào sau khi ăn, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và chức năng giải độc bình thường của cơ thể. Chúng cũng góp phần sản sinh ra một số chất gây ung thư trong cơ thể.

Nếu cứ bất chấp tất cả, thường xuyên ăn phổi lợn thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc gây hại cho sức khỏe lâu dài đều rất cao. Lợi ít hại nhiều, tốt nhất mọi người nên ăn ít phổi lợn để tránh tạo môi trường thuận lợi cho tế bào ung thư hoạt động, phát triển và gây ra những tác hại không đáng có cho cơ thể.

Những bộ phận khác của lợn cũng nên hạn chế ăn

1. Lòng lợn

Lòng lợn là phần ruột của lợn, thường chứa nhiều chất nhầy, chất béo và chất thải của lợn. Lòng lợn cũng là nơi sinh sôi của nhiều loại ký sinh trùng, như giun, sán, ấu trùng... Nếu ăn lòng lợn không đúng cách, không được làm sạch và chế biến kỹ, bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc viêm gan.

2. Gan lợn

Gan lợn là bộ phận chuyển hóa và đào thải các chất độc hại trong cơ thể lợn, nên có thể chứa nhiều kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, kháng sinh và các mầm bệnh khác. Gan lợn cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng, như sán lá gan, sán dây, ấu trùng... Nếu ăn gan lợn một cách bất cẩn, bạn có thể bị ngộ độc, gây mất cân bằng nội tiết, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan hoặc viêm gan.

Phần thịt lợn chứa toàn bệnh tật, độc tố, chuyên gia khuyên: Dù giá rẻ cũng bỏ ngay đừng mua- Ảnh 2.

3. Thịt cổ lợn

Thịt cổ lợn là phần thịt nằm ở phía sau cổ của lợn, có nhiều hạch bạch huyết, là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus và độc tố. Khi giết mổ lợn, tiết ở cổ chảy ra nhiều và chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, thịt cổ lợn cũng có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ gây tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tim mạch và đột quỵ .

4. Tiết lợn

Tiết lợn giàu chất sắt nên nếu ăn tiết lợn đúng cách có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, nâng cao khả năng miễn dịch và bổ khí dưỡng huyết. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tiết lợn cùng lúc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ thể sẽ khó hấp thụ nhiều sắt trong thời gian ngắn, có thể dẫn tới ngộ độc sắt, gây nôn mửa, đau dạ dày và các phản ứng có hại cho sức khỏe .

Kết luận

Thịt lợn là một thực phẩm bổ dưỡng, nhưng cũng cần phải chọn lựa và sơ chế kỹ càng trước khi ăn. Các bộ phận bẩn nhất ở lợn như phổi, lòng, gan, thịt cổ và tiết nên tránh xa hoặc ăn ít nhất có thể, vì chúng có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chia sẻ